संरक्षण मंत्रालय
स्वर्णिम विजय मशालीचे मुंबईत आगमन
मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांनी गेट वे ऑफ इंडिया इथे केले मशालीचे स्वागत
01 SEP 2021 8:47PM by PIB Mumbai
मुंबई, 1 सप्‍टेंबर 2021
• पश्चिम विभागाच्या मुख्य विजयी ज्योतीचे एक सप्टेंबर 21 रोजी मुंबईत आगमन
• 1971 च्या युद्धातील शौर्यचक्र पुरस्कार विजेत्यांचा मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते सत्कार
• भारतीय हवाई दलातर्फे हवाई मानवंदना आणि संयुक्त सेवांच्या बँडपथकाचा गेट वे ऑफ इंडिया इथे कार्यक्रम
• विजयी मशाल 9 सप्टेंबरपर्यंत मुंबईत असून युद्धातील जवानांच्या घरी नेली जाणार.
भारत-पाक दरम्यानच्या 1971 च्या बांगलादेश निर्मिती युद्धातील विजयाला 50 वर्षे पूर्ण झाल्याच्या निमित्ताने, भारत ‘स्वर्णिम विजय वर्ष’ साजरे करत आहे. भारताच्या या विजयाचे प्रतीक म्हणून 16 डिसेंबर 2020 रोजी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते, नवी दिल्लीत विजयी मशाल प्रज्वलित करण्यात आली. ही विजयी मशाल देशाच्या चार मुख्य दिशांना प्रवास करते आहे.
पश्चिम क्षेत्रातील विजयी मशाल, म्हणजेच स्वर्णिम विजय मशाल आज मुंबईत पोहोचली. मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांच्या हस्ते गेट वे ऑफ इंडिया इथे या मशालीचे स्वागत करण्यात आले. यानिमित्त गेट वे ऑफ इंडिया इथे, महाराष्ट्र,गुजरात आणि गोवा क्षेत्रातील मुख्यालयांच्या मार्गदर्शनाखाली एक भव्य स्वागत समारंभ आयोजित करण्यात आला होता. लष्करी क्षेत्रातील मान्यवर तसेच इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते. यावेळी मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते, 1971 च्या युद्धात शौर्यचक्र मिळवलेल्या सैनिकांचा सत्कार करण्यात आला. भारतीय हवाई दलाच्या विमानांनी यावेळी हवाई मानवंदना दिली. तसेच तिन्ही दलांच्या संयुक्त बँडपथकाचा गेट वे ऑफ इंडिया इथे कार्यक्रमही झाला.
ही विजयी मशाल 9 सप्टेंबर पर्यंत मुंबईत राहणार असून, त्यानंतर ती पणजीसाठी रवाना होणार आहे. या काळात, भारतीय सैन्यदलांतर्फे विविध सांस्कृतिक कार्यक्रम आयोजित केले जाणार आहेत. तसेच, ही विजयी मशाल, महाराष्ट्र,गुजरात आणि गोवा मुख्यालयाच्या प्रतिनिधींसह, 1971 च्या युद्धात पराक्रम गाजवणाऱ्या आणि बलिदान देणाऱ्या सैनिकांच्या घरी नेली जाणार आहे.

Ministry of Defence
Swarnim Vijay Mashaal arrives at Mumbai
Received by CM Uddhav Thackeray at Gateway of India
01 SEP 2021 8:21PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1 September 2021
• Western Cardinal Victory Flame arrived in Mumbai on 01 Sep 21
• Chakra Awardees of 1971 war felicitated by the Chief Minister
• Flypast by IAF aircraft and Joint services band concert at Gateway of India
• The Victory Flame will be taken to homes of war heroes and remain in Mumbai till 09 Sep 21
India is celebrating ‘Swarnim Vijay Varsh’ in remembrance of 50 years of strategic victory in 1971 Indo-Pak war, which resulted in the creation of a new nation; ‘Bangladesh’. A Victory flame symbolizing India’s victory, was lit at Delhi on 16 Dec 2020 by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister, is travelling in four cardinal directions across the country.
The Western sector Victory Flame, also known as ‘Swarnim Vijay Mashaal’, arrived in Mumbai today and was received by Shri Uddhav Thackeray, Chief Minister of Maharashtra at Gateway of India. A grand reception for the Victory Flame was organised at Gateway of India under the aegis of Headquarters, Maharashtra Gujarat and Goa Area. Prominent Military Dignitaries from the three services and other Civil Dignitaries were also present for the occasion. The Chief Minister felicitated Chakra awardees of 1971 operations during the ceremony. The celebrations were highlighted by a fly past by the IAF aircraft and band concert by Joint Services band.
The Victory flame will be stationed till 09 Sep 2021 in Mumbai before its departure for Panaji, Goa. During this period the Indian Armed Forces will organise various ceremonial and cultural events. The Victory flame, along with representatives of Headquarters Maharashtra Gujarat and Goa Area, will also be taken to the houses of 1971 war awardees and those who made the supreme sacrifice to pay tribute for their valiant service to the nation.