संरक्षण मंत्रालय
06 सप्टेंबर 2021 रोजी नौदल विमानचालनाला प्रेसिडेंट कलर देऊन गौरवण्यात येणार
31 AUG 2021 7:19PM by PIB Mumbai
मुंबई, 31 ऑगस्ट 2021
राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद 6 सप्टेंबर 21 रोजी आयएनएस हंस, गोवा येथे होणाऱ्या संचलन सोहळ्यात भारतीय नौदल विमानचालनाला प्रेसिडेंट कलर देऊन गौरवतील. या प्रसंगी टपाल खात्याकडून एक लिफाफा देखील प्रकाशित केला जाईल . या सोहळ्याला गोव्याचे राज्यपाल, संरक्षण मंत्री, गोव्याचे मुख्यमंत्री, नौदलप्रमुख आणि इतर अनेक नागरी आणि लष्करी सेवेतील मान्यवर उपस्थित राहण्याची शक्यता आहे. प्रेसिडेंट कलर हा लष्करी विभागाला देशासाठी उल्लेखनीय सेवा बजावल्याबद्दल दिला जाणारा सर्वोच्च सन्मान आहे. भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये भारतीय नौदल हे पहिले होते ज्यांना 27 मे 1951 रोजी भारताचे तत्कालीन राष्ट्रपती डॉ राजेंद्र प्रसाद यांनी प्रेसिडेंट कलर प्रदान केले होते. त्यानंतर नौदलात प्रेसिडेंट कलर प्राप्त करणाऱ्यांमध्ये सदर्न नेव्हल कमांड, ईस्टर्न नेव्हल कमांड, वेस्टर्न नेव्हल कमांड, ईस्टर्न फ्लीट, वेस्टर्न फ्लीट, सबमरीन आर्म, आयएनएस शिवाजी आणि भारतीय नौदल अकादमी यांचा समावेश आहे.
13 जानेवारी 1951 ला पहिले सीलँड विमान खरेदी करून आणि 11 मे 1953 रोजी आयएनएस गरुड, हा पहिला नौदल हवाई तळ सुरू करून भारतीय नौदल विमानचालन अस्तित्वात आले. 1958 मध्ये सशस्त्र फायरफ्लाय विमानाच्या आगमनाने आक्रमकता वाढली आणि नौदल एव्हिएशनने सातत्याने आपल्या ताफ्याचा विस्तार केला ज्यामुळे तो नौदलाचा अविभाज्य भाग बनला.1959 मध्ये 10 सीलँड, 10 फायरफ्लाय आणि तीन HT-2 विमानांसह इंडियन नेव्हल एअर स्क्वाड्रन (आयएनएएस) 550 चे काम सुरू झाले. त्यानंतरच्या काळात रोटरी विंग प्लॅटफॉर्मची विविधता देखील जोडली गेली, ज्यात अलोट , S-55, सीकिंग 42A आणि 42B; कामोव 25, 28 आणि 31; यूएच 3 एच; प्रगत लाइट हेलिकॉप्टर आणि MH60R यांचा समावेश होता. भारतीय हवाई दलाकडून 1976 मध्ये सुपर-कन्स्टलेशन , 1977 मध्ये IL-38 आणि 1989 मध्ये TU 142 M च्या समावेशासह सागरी टेहळणी देखील हळूहळू वाढली. 1991 मध्ये डॉर्नियर 228 आणि 2013 मध्ये बोईंग पी 8I विमानाने आधुनिक उच्च कार्यक्षमता असलेल्या एमआर विमानांचा प्रवेश झाला.
NI1Y2O3Y.jpeg)
1957 मध्ये आयएनएस विक्रांत, पहिले विमानवाहू जहाज आणि नंतर अविभाज्य सी हॉक आणि अलिझ स्क्वाड्रन यांच्या समावेशासह जगाने भारतीय नौदल विमानवहनाची दखल घेतली. आयएनएस विक्रांतने 1961 मध्ये गोव्याच्या मुक्तीमध्ये आणि 1971 च्या भारत-पाक युद्धात महत्वाची भूमिका बजावली, ज्यात पूर्व समुद्रातली त्याची उपस्थिती निर्णायक ठरली. 1980 च्या दशकाच्या मध्यावर सी हॅरियर्ससह आयएनएस विराटच्या समावेशामुळे नौदलाच्या कॅरियर ऑपरेशन्सला बळकटी मिळाली, जे गेल्या दशकात बलाढ्य आयएनएस विक्रमादित्यवर मिग 29K च्या आगमनाने सामर्थ्यात परिवर्तित झाले. भारतीय नौदलाच्या वाहक क्षमतेला या महिन्यात सुरू होणाऱ्या स्वदेशी बनावटीच्या विमानवाहू नौका, आयएनएस विक्रांतच्या नव्या आवृत्तीमुळे आणखी धार आली आहे.
आज, भारतीय नौदल विमानचालनची भारतीय किनारपट्टीवर आणि अंदमान आणि निकोबार बेटांवर नऊ हवाई केंद्रे आणि तीन नौदल एअर एन्क्लेव्ह आहेत. गेल्या सात दशकांमध्ये, हे आधुनिक, तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत आणि अत्यंत सामर्थ्यवान शक्तीमध्ये बदलले आहे ज्यात 250 हून अधिक विमानांचा समावेश आहे ज्यात कॅरिअर बोर्न फायटर्स , सागरी टेहळणी विमान, हेलिकॉप्टर आणि रिमोटली पायलटेड विमान (आरपीए) आहेत. हवाई दलाचा ताफा तीनही प्रकारात नौदल परिचालनाला मदत पुरवू शकते आणि हिंद महासागर क्षेत्रातील सागरी देखरेख आणि एचएडीआरसाठी पहिला प्रतिसाद देणारा असेल. ऑपरेशन कॅक्ट्स, ऑप. ज्युपिटर, ऑप शिल्ड, ऑप विजय आणि ऑप पराक्रम सारख्या मोहिमांमधून नेव्हल एव्हिएशनने उल्लेखनीय कामगिरी बजावली आहे. त्याने भारतीय नौदलाच्या वतीने एचएडीआर ऑपरेशन्सचे नेतृत्व केले आहे, आपल्या देशवासियांव्यतिरिक्त असंख्य आयओआर देशांना दिलासा दिला आहे, 2004 मध्ये ऑप कॅस्टर, 2006 मध्ये ऑप सुकून , 2017 मध्ये ऑप सहाय्यम , 2018 मध्ये ऑप मदद , 2019 मध्ये ऑप सहायता आणि 2019 अलीकडेच मे 21 मध्ये तौक्ते चक्रीवादळाच्या दरम्यान मुंबई किनाऱ्याजवळ केलेले बचाव कार्य ही काही उदाहरणे आहेत.
S51CMYQ2.jpeg)
महिलांना नौदलाच्या लढाऊ विभागात सामील करण्यात आणि त्यांना पुरुष सहकाऱ्यांसोबत एकत्रितपणे काम करण्याची संधी देण्यात नेव्हल एव्हिएशन आघाडीवर आहे. नेव्हल एव्हिएटर्सला एवढ्या वर्षांमध्ये एक महावीर चक्र, सहा वीर चक्र, एक कीर्ती चक्र, सात शौर्य चक्र, एक युध्द सेवा पदक आणि मोठ्या संख्येने नौसेना पदके (शौर्य) देऊन गौरवण्यात आले आहे. प्रेसिडेंट कलर सन्मान हा उच्च व्यावसायिक दर्जा आणि नेव्हल एव्हिएशनच्या उत्कृष्ट कामगिरीची साक्ष आहे, ज्याने देशाच्या सेवेत स्वतःचे अस्तित्व निर्माण केले आहे.
8QMBNPW8.jpeg)

Ministry of Defence
President’s colour to be awarded to Naval Aviation on 06 Sep 2021
31 AUG 2021 6:19PM by PIB Mumbai
Mumbai : 31 August 2021
Shri Ram Nath Kovind, the Hon’ble President of India, will award the President’s Colour to Indian Naval Aviation at the ceremonial parade to be held at INS Hansa, Goa on 06 Sep 21. During the occasion, a Special Day Cover will be released by the Postal Department. The ceremony is expected to be attended by the Governor of Goa, Raksha Mantri, Chief Minister of Goa, Chief of the Naval Staff several other civil and military dignitaries. The President’s Colour is the highest honour bestowed on a military unit in recognition of its exceptional service to the nation. The Indian Navy was the first amongst the Indian Armed Forces to be awarded the President’s Colour on 27 May 1951 by Dr Rajendra Prasad, the then President of India. Subsequent recipients of the President’s Colour in the Navy include Southern Naval Command, Eastern Naval Command, Western Naval Command, Eastern Fleet, Western Fleet, Submarine Arm, INS Shivaji and the Indian Naval Academy.
Indian Naval Aviation came into being with acquisition of the first Sealand aircraft on 13 Jan 1951 and commissioning of INS Garuda, the first Naval Air Station, on 11 May 1953. Arrival of the armed Firefly aircraft in 1958 added an offensive punch, and the naval aviation steadily expanded its inventory to become an integral part of a formidable Navy. The year 1959 saw the commissioning of Indian Naval Air Squadron (INAS) 550 with 10 Sealand, 10 Firefly and three HT-2 aircraft. Over the years, a variety of rotary wing platforms have been added as well, ranging from the Alouette, the S-55, Seaking 42A and 42B; the Kamov 25, 28 and 31; the UH3H; the Advanced Light Helicopter and the latest in the line, the MH60R. Maritime reconnaissance (MR) also grew steadily with induction of the Super-Constellation from the Indian Air Force in 1976, the IL-38 in 1977 and the TU 142 M in 1989. Induction of Dornier 228 in 1991 and the state-of-the-art Boeing P 8I aircraft in 2013 marked the entry of modern high-performance MR aircraft.
NI1Y.jpeg)
The world witnessed the Carrier arm of Indian Naval Aviation coming of age with the induction of INS Vikrant, the first Aircraft Carrier, in 1957 and integral Sea Hawk and Alize Squadrons subsequently. INS Vikrant with its aircraft played a crucial role in the liberation of Goa in 1961 and again in the 1971 Indo-Pak war, where its presence on the Eastern seaboard proved decisive. Induction of INS Viraat along with legendary Sea Harriers in the mid-1980s strengthened Carrier operations of the Navy, which transformed into a reckonable force with the arrival of MiG 29Ks on the mighty INS Vikramaditya in the last decade. The Indian Navy’s Carrier capability received significant fillip with sea trials of the indigenously built aircraft carrier, the new avtaar of INS Vikrant, commencing this month.
Today, Indian Naval Aviation boasts of nine air stations and three naval air enclaves along the Indian coastline and the in Andaman and Nicobar Islands. Over the past seven decades, it has transformed into a modern, technologically advanced and highly potent force with more than 250 aircraft comprising Carrier-borne fighters, maritime reconnaissance aircraft, helicopters and remotely piloted aircraft (RPA). The Fleet Air Arm can support naval operations in all three dimensions and will remain the first responder for maritime surveillance and HADR in the Indian Ocean Region. Naval aviation has distinguished itself during operations such as Op Cactus, Op Jupiter, Op Shield, Op Vijay and Op Parakram to name a few. It has also spearheaded HADR operations on behalf of the Indian Navy, providing relief to numerous IOR nations in addition to our countrymen, Op Castor in 2004, Op Sukoon in 2006, Op Sahayam in 2017, Op Madad in 2018, Op Sahayta in 2019 and the recently conducted rescue operations off Mumbai during Cyclone Tauktae in May 21 being examples.
S51C.jpeg)
Naval Aviation has been at the forefront in inducting women into the fighting arm of the Navy, and making them work shoulder to shoulder with their male counterparts. Naval Aviators have been decorated with one Mahavir Chakra, six Vir Chakras, one Kirti Chakra, seven Shaurya Chakras, one Yudh Seva Medal and a large number of Nao Sena Medals (Gallantry) over the years. Award of President’s Colour is testimony to the high professional standards and stellar operations performance of Naval Aviation, which has distinguished itself in service to the Nation.
8QMB.jpeg)