माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
औरंगाबाद आकाशवाणीच्या वृत्त विभागाच्या वतीने ‘आजादी का अमृत महोत्सव’ व्याख्यानमालेचे आयोजन
केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉ. भागवत कराड यांच्या हस्ते सोमवारी उद्‌घाटन
29 AUG 2021 8:06PM by PIB Mumbai
औरंगाबाद, 29 ऑगस्ट 2021
भारतीय स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी वर्षानिमित्त आकाशवाणी औरंगाबाद केंद्राच्या वृत्त विभागाच्यावतीने 3 सप्टेंबरपासून ‘आजादी का अमृत महोत्सव’ व्याख्यानमाला सुरू करण्यात येत आहे. या व्याख्यानमालेचे सोमवार, 30 ऑगस्ट रोजी सकाळी 9 वाजता केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉक्टर भागवत कराड यांच्या हस्ते होत आहे. खासदार सय्यद इम्तियाज जलील यांची यावेळी विशेष उपस्थिती राहणार आहे.
इंग्रजाचे देशात आगमन झाल्यापासून स्वातंत्र्य मिळेपर्यंतचा संपूर्ण भारतीय स्वातंत्र्य चळवळीचा इतिहास या व्याख्यानमालेतून जनतेपर्यंत पोहोचवला जाणार आहे. त्याचबरोबर स्वातंत्र्य प्राप्तीनंतर देशाने विविध क्षेत्रात केलेल्या प्रगतीचाही आढावा या व्याख्यानमालेतून घेतला जाणार आहे. जवळपास 100 भागांची ही व्याख्यानमाला राहणार असून आठवड्यातून दोन दिवस तिचं आकाशवाणी औरंगाबाद केंद्रावरून प्रसारण होईल. दर मंगळवारी आणि शुक्रवारी संध्याकाळी 6 वाजून 35 मिनिटांनी प्रसारीत होणारी हा व्याख्यानमाला पुढील स्वातंत्र्य दिन 15 ऑगस्ट 2022 पर्यंत चालणार आहे.
या व्याख्यानमालेत मराठवाड्यासह राज्यातील इतिहासाचे अभ्यासक, तत्त्ववेत्ते आणि चिंतक सहभागी होऊन वेगवेगळ्या विषयांवर व्याख्यान देणार आहेत. सर्व व्याख्यानाचा ऑडिओ हा ‘आकाशवाणी समाचार औरंगाबाद’ या युट्यूब चॅनलवरदेखील उपलब्ध असणार आहे. ज्यांना रेडिओवर ऐकणे शक्य नाही, त्यांना या सुविधेचा लाभ घेता येईल. श्रोत्यांनी या कार्यक्रमाचा लाभ घेण्याचे आवाहन आकाशवाणी औरंगाबाद केंद्राच्यावतीने करण्यात आले आहे.
याच कार्यक्रमात औरंगाबादच्या वृत्तविभागाला 40 वर्ष पुर्ण झाल्यानिमित्त काढण्यात आलेल्या ‘अवलोकन चाळिशीचे’ या ई- पुस्तकाचे प्रकाशन मंत्री डॉक्टर भागवत कराड यांच्या हस्ते होणार आहे. गेल्या 40 वर्षांत आकाशवाणीच्या वृत्त विभागात कार्य केलेल्या लोकांनी सांगितलेल्या आठवणी या ई-पुस्तकात संकलित करण्यात आलेल्या आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Dr. Bhagwat Karad to inaugurate Lecture series on "Azadi ka Amrit Mahotsav" by Regional News Unit, All India Radio, Aurangabad
29 AUG 2021 8:39PM by PIB Mumbai
Aurangabad : 26 August 2021
Regional news unit of All India Radio, Aurangabad is organising a lecture series on 75 th year of independence from September 3 under the name of "Azadi ka Amrit Mahotsav". The lecture series will be inaugurated by Union Minister of state for Finance Dr. Bhagwat Karad on Monday, August 30 at 9 AM. Member of Parliament from Aurangabad Mr. Imtiaz Jaleel will be the guest of honour on the occasion.
The history of the Indian independence movement from the arrival of the British in the country to the day of independence will be conveyed to the masses through this lecture series. At the same time, India's post independent development journey will also be showcased through the lecture series.
The series is divided into almost 100 episodes and will be broadcasted on two days in a week i.e on every Tuesday and Friday, at 06:35 PM from AIR, Aurangabad.
Eminent history scholars, researchers and philosophers from Marathwada and Maharashtra will be the part of the lecture series.
All the audio broadcasts of the lecture series will be made available on AIR, Aurangabad's YouTube channel"Akashwani Samachar Aurangabad" so that those who could not listen on radio can reach upto the content from YouTube channel. All India Radio, Aurangabad has appealed to the people to get benefitted from this special initiative.
Meanwhile, this year All India Radio, Aurangabad's Regional News Unit is also celebrating its 40 th foundation year. On this special occasion, an E-book will be released by the Union Minister Dr. Bhagwat Karad during the ceremony.
E-book comprises the memories and experiences of former and working employees who have worked and are still contributing in the evolutionary journey of Regional News Unit from 40 years.