संरक्षण मंत्रालय
लष्कर, नौदल आणि हवाई दल प्रमुखांची खडकवासला येथील राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीला भेट
21 AUG 2021 7:33PM by PIB Mumbai
भारतीय लष्कर, नौदल आणि हवाईदलाच्या प्रमुखांनी, खडकवासला येथील राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी या आपल्या मातृसंस्थेला 20 आणि 21 ऑगस्टला एकत्र भेट दिली. तिन्ही संरक्षण सेवांचे प्रशिक्षण देणाऱ्या या सुप्रसिद्ध प्रबोधिनीसाठी हा एक ऐतिहासिक क्षण होता. देशाच्या तिन्ही संरक्षण दलांच्या प्रमुखपदाची जबाबदारी सांभाळणारे तीन ही अधिकारी, राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीच्या 56 व्या तुकडीचेच प्रशिक्षणार्थी होते. ही अत्यंत दुर्मिळ आणि एकमेवाद्वितीय घटना आहे. याआधी, 1991 साली, तिन्हीस सेवादलांचे प्रमुख एकाच तुकडीचे प्रशिक्षणार्थी म्हणून एनडीए ( त्यावेळेचा सामाईक सेवा विभाग) इथे होते. आपल्या मातृसंस्थेला एकत्रित भेट देण्यामागच्या या विशेष कल्पनेमागे केवळ प्रबोधिनीमध्ये एकत्र शिकतांना निर्माण झालेले मैत्रीबंध अधिक दृढ करणे हाच हेतू नव्हता, तर या तीन-सेवा प्रशिक्षण संस्थेची ओळख असलेल्या तिन्ही दलांमधील सौहार्दाची, एकत्रितपणाची भावना अधिक दृढ करणे, हाही हेतू होता.
तिन्ही संरक्षण दलांसाठीच्या या संयुक्त प्रशिक्षण प्रबोधिनीच्या स्थापनेची कल्पना, 1945 साली, त्यावेळेचे लष्करप्रमुख, फील्ड मार्शल सर क्लाउड ऑचिनलेक यांच्या नेतृत्वाखालील समितीतून निर्माण झाली होती. आणि त्यानंतर प्रत्यक्ष अकादमीची स्थापना होऊन, 1949 साली, त्यावेळच्या तात्पुरत्या स्थानी, डेहराडून इथे, अकादमीचे कामकाज सुरु झाले. सहा ऑक्टोबर 1949 साली खडकवासला इथे या प्रबोधिनीची पायाभरणी झाली आणि 16 जानेवारी 1955 रोजी तिचे उद्घाटन झाले. आपल्या साठ वर्षांच्या दैदीप्यमान इतिहासात, या प्रबोधिनीतून प्रशिक्षण घेतलेल्या अधिकाऱ्यांपैकी 13 लष्करप्रमुख, 11 नौदलप्रमुख आणि नऊ हवाईदल प्रमुख झाले.
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Three Service Chiefs saluting the martyrs of National Defence Academy at Hut of Remembrance in presence of Commandant & Deputy Commandant.JPG
कमांडन्ट आणि डेप्युटी कमांडन्ट यांच्या उपस्थितीत हुतात्मा जवानांना सलाम करतांना तिन्ही सैन्यदल प्रमुख
अॅडमिरल करमबीर सिंग, PVSM, AVSM, ADC यांनी नौदलप्रमुख म्हणून 31 मे 2019 रोजी कार्यभार स्वीकारला. राकेश कुमार भदौरिया PVSM, AVSM, VM, ADC यांनी 30 सप्टेंबर 2019 रोजी आणि जनरल एम एम नरवणे PVSM, AVSM, SM, VSM, ADC यांनी लष्करप्रमुख म्हणून, 31 डिसेंबर 2019 रोजी आपला कार्यभार स्वीकारला.
यावेळी तिन्ही सैन्यदलप्रमुखांच्या वतीने आपले मनोगत व्यक्त करतांना नौदलप्रमुखांनी आधुनिक युद्धशास्त्राच्या नवनव्या तंत्रज्ञानाविषयी माहिती दिली. आधुनिक लष्करी नेतृत्वाचे मूलभूत सिद्धांत समजून घ्यावे, असा सल्ला त्यांनी कॅडेट्सना दिला. सर्व प्रमुखांनी सध्या सुरु असलेल्या प्रशिक्षणाचा आणि प्रशिक्षणासाठीच्या पायाभूत सुविधांचा आढावाही घेतला.
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\on behalf of three service chiefs Chief of Naval Staff addressing the cadets at NDA.JPG
तिन्ही सैन्यदल प्रमुखांच्या वतीने, नौदलप्रमुख आपले मनोगत व्यक्त करतांना, एनडीए
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Chief of Army Staff paying homage at Hut of Rememberance (1).JPG
हट ऑफ रिमेमबरन्सया स्मृतिस्थळी श्रद्धांजली अर्पण करतांना लष्करप्रमुख
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Chief of Air Staff paying homage at Hut of Rememberance (2).JPG
हट ऑफ रिमेमबरन्सया स्मृतिस्थळी श्रद्धांजली अर्पण करतांना हवाई दलप्रमुख
आपल्या भेटीदरम्यान तिन्ही सैन्यदलप्रमुखांनी हट ऑफ रिमेमबरन्सया शाहिद स्मृतिस्थळी श्रद्धांजली वाहिली. एनडीए संस्थेतून, प्रशिक्षित होऊन गेलेल्या, आणि कर्तव्य बजावताना वीरमरण पत्करलेल्या हुतात्मा अधिकाऱ्यांच्या सन्मानार्थ हे स्मृतिस्थळ तयार करण्यात आले आहे. तसेच या प्रमुखांनी, आपापल्या सेवेतील प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांशी संवादही साधला. त्याशिवाय प्रशिक्षक, व्याख्याते आणि एनडीएतील कर्मचाऱ्यांशीही त्यांनी संवाद साधला. तिन्ही सैन्यदलांच्या प्रमुखांची ही भेट एनडीएसाठी प्रेरणादायक आणि अभिमानाची भावना जागृत करणारी ठरली. या भेटीतून प्रशिक्षणार्थी त्यांच्या लष्करी करियरमध्ये उत्कृष्ट कार्य करण्याची प्रेरणा मिळेल. तसेच, तिन्ही सेवादलांमध्ये सौहार्द आणि एकत्रितपणाची भावना वाढीस लागेल.
एनडीएच्या ऐतिहासिक सुदान ब्लॉक समोर तिन्ही सैन्यदलप्रमुख

Ministry of Defence
Chiefs of the Army, Navy & Air Force visit National Defence Academy, Khadakwasla
21 AUG 2021 6:00PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 21 August, 2021
The Chiefs of the Indian Army, the Indian Navy and the Indian Air Force visited the National Defence Academy (NDA), Khadakwasla, their Alma-Mater together on 20-21 Aug 21. The visit marks a historical moment for this prestigious Tri-Service Training Academy as all three service chiefs are coursemates from the 56th Course of NDA, which is rare and unique. Earlier, it was only in 1991 that all three service chiefs were coursemates from the first NDA (erstwhile Joint Services Wing) course. The very idea and thought of them visiting their Alma-Mater together not only reaffirms the eternity of the bonds of camaraderie imbibed in the Academy but also signifies the spirit of ‘Jointmanship’ which this Tri-Service Training Institution stands for.
The idea of establishing this Joint Training Academy for training officers of three services was conceived by a committee headed by the then Commander-in-Chiefof the Indian Army, Field Marshal Sir Claude Auchinlek in 1945 and Academy commenced functioning in its interim location at Dehradun as Joint Service Wing in Jan 1949. The foundation stone of the Academy at Khadakwasla was laid on 06 Oct 1949 and inaugurated on 16 Jan 1955. In its glorious history of over seven decades, the Academy has produced the first Chief of the Defence Staff, 13 Chiefs of Army Staff, 11 Chiefs of Navy Staff and 09 Chiefs of the Air Staff.
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Three Service Chiefs saluting the martyrs of National Defence Academy at Hut of Remembrance in presence of Commandant & Deputy Commandant.JPG
Three Service Chiefs saluting the martyrs in presence of Commandant & Deputy Commandant
Admiral Karambir Singh, PVSM, AVSM, ADC assumed as the Chief of the Naval Staff on 31 May 2019. Air Chief Marshal Rakesh Kumar Singh Bhadauria, PVSM, AVSM, VM, ADC took over as Chief of the Air Staff on 30 Sep 2019 and General MM Naravane, PVSM, AVSM, SM, VSM, ADC took over as Chief of the Army Staff on 31 Dec 2019.
Speaking on behalf of the three chiefs on this historical occasion the Chief of the Naval Staff dwelled upon the emerging trends of modern warfare. He also exhorted the cadets to imbibe the basic tenets of modern military leadership. The Chiefs reviewed the ongoing training of cadets and the available training and administrative infrastructure of NDA.
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\on behalf of three service chiefs Chief of Naval Staff addressing the cadets at NDA.JPG
On behalf of three Service Chiefs, Chief of Naval Staff addressing the cadets at NDA
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Chief of Army Staff paying homage at Hut of Rememberance (1).JPG
Chief of Army Staff paying homage at Hut of Rememberance
Description: C:\Users\dell optiplex\Downloads\Chief of Air Staff paying homage at Hut of Rememberance (2).JPG
Chief of Air Staff paying homage at Hut of Rememberance
During their visit, the chiefs paid homage at the ‘Hut of Remembrance’, which commemorates the sacrifice of ex-NDA officers of Armed Forces who laid down their lives in the line of duty. The Service Chiefs also visited their parent squadrons ‘Hunter’ (Naval Chief) & ‘Lima’ (Army & Air Chiefs); and interacted with the cadets of the respective squadrons. An interaction with the faculty and staff of NDA was also organised towards the end of their visit. Their visit to the Academy has provided unmatched inspiration and sense of pride to all the cadets and would further catalyze them to strive for excellence in their military careers and reinforce the Spirit of Camaraderie and Jointmanship amongst the three Services.
Three Service Chiefs in front of iconic Sudan Block at NDA