वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
सीप्झ ( SEEPZ ) च्या नूतनीकरण आणि पुनर्बांधणीवर 200 कोटी रुपये खर्च केले जातील: वाणिज्य मंत्री पीयूष गोयल
सीप्झमधून बाहेर पडू इच्छिणाऱ्या कंपन्यांना कालबद्ध पद्धतीने बाहेर पडण्यासाठी आणि नवीन कंपन्यांना त्यांचे स्थान घेण्यास सक्षम करण्यासाठी केंद्र सरकार धोरण आखत आहे
19 AUG 2021 6:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑगस्‍ट 2021
सीप्झ विशेष आर्थिक क्षेत्रातून बाहेर पडू इच्छिणाऱ्या कंपन्यांना कालबद्ध पद्धतीने बाहेर पडण्यासाठी आणि नवीन कंपन्यांना त्यांचे स्थान घेण्यास सक्षम करण्यासाठी केंद्र सरकार धोरण आखत आहे असे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी म्हटले आहे. निर्यात वाढवण्याच्या उपायांवर चर्चा करण्यासाठी मुंबईत निर्यात प्रोत्साहन परिषद, कमोडिटी बोर्ड आणि प्राधिकरण आणि इतर हितधारकांसोबत झालेल्या बैठकीत केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांनी हे नमूद केले.
सीप्झच्या विकास आयुक्तांना उद्योग क्षेत्राशी सल्लामसलत करून अत्यंत स्पर्धात्मक दरात सेवा प्रदान करण्यासाठी एक सामायिक सेवा केंद्र स्थापन करण्यास सांगितले आहे असे गोयल म्हणाले. “सीप्झमध्ये नव्याने सहभागी होणाऱ्या कंपन्यांसाठी तसेच विद्यमान कंपन्यांना नवीन ठिकाणी हलवण्यासाठी, नवीन ठिकाणे तयार करण्यास सांगितले असून यासाठी टप्प्याटप्प्याने योजना आखली जाईल . सामायिक सेवा केंद्र सुविधा उभारण्यासाठी 50 कोटी आणि सीप्झच्या नूतनीकरण आणि पुनर्बांधणीवर अंदाजे 200 कोटी रुपये खर्च केले जातील. “
सांताक्रूझ इलेक्ट्रॉनिक एक्सपोर्ट प्रोसेसिंग झोन (SEEPZ) ची स्थापना 1 मे 1973 रोजी केवळ इलेक्ट्रॉनिक वस्तूंच्या निर्मिती आणि निर्यातीसाठी युनि-प्रॉडक्ट EPZ म्हणून करण्यात आली. नंतर,केंद्र सरकारने 1987-88 दरम्यान सीप्झ मधून रत्न आणि दागिन्यांच्या वस्तूंच्या निर्मिती आणि निर्यातीला परवानगी देण्याचा निर्णय घेतला. विविध प्रकारची नियंत्रणे आणि मंजुरी, जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधांचा अभाव, आणि अस्थिर वित्तीय व्यवस्था यामुळे निर्माण झालेल्या त्रुटी दूर करण्याच्या दृष्टीने; आणि भारतात मोठ्या परकीय गुंतवणुकीला आकर्षित करण्यासाठी एप्रिल 2000 मध्ये विशेष आर्थिक क्षेत्र (SEZs) धोरण जाहीर करण्यात आले. SEEPZ हे तीन निर्यात प्रक्रिया क्षेत्रांपैकी एक होते जे 1 नोव्हेंबर 2000 पासून विशेष आर्थिक क्षेत्र म्हणून रूपांतरित करण्यात आले.
भारतीय तेलबिया आणि उत्पादने निर्यात प्रोत्साहन परिषद( आयओपीईपीसी), ईईपीसी इंडिया, प्लास्टिक निर्यात प्रोत्साहन परिषद (प्लेक्सकॉन्सिल), सेवा निर्यात प्रोत्साहन परिषद, सिंथेटिक अँड रेयॉन टेक्स्टाईल निर्यात प्रोत्साहन परिषद, यंत्रमाग विकास आणि निर्यात प्रोत्साहन परिषद, टेक्स्प्रोसिल, जेम अँड ज्वेलरी निर्यात प्रोत्साहन परिषद, ऍपारेल निर्यात प्रोत्साहन परिषद, सीआयआय, एफआयईओ( फेडरेशन ऑफ इंडियन एक्स्पोर्ट ऑर्गनायजेशन), प्रोजेक्ट एक्स्पोर्ट प्रमोशन कौन्सील ऑफ इंडिया आणि इतरांसह या बैठकीमध्ये निर्यात प्रोत्साहन परिषद, कमोडिटी बोर्ड आणि अधिकारी उपस्थित होते. निर्यात प्रोत्साहन परिषदा आणि इतर सहभागी मुंबईत प्रत्यक्ष उपस्थित होते तर इतर विविध ठिकाणांहून इतर सहभागी ऑनलाईन माध्यमांद्वारे उपस्थित होते.

Ministry of Commerce & Industry
Rs. 200 crore to be spent for refurbishing and rebuilding SEEPZ: Commerce Minister Piyush Goyal
Centre working on a policy to enable companies desirous of exiting SEEPZ to do it in a time-bound manner and enable new companies to take their place
19 AUG 2021 5:19PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 August 2021
The Centre is working on a policy which will enable companies desirous of exiting SEEPZ Special Economic Zone to do it in a time-bound manner and enable new companies to take their place. This was stated by Shri Piyush Goyal in Mumbai today. The Union Minister for Commerce and Industry announced this during a meeting with Export Promotion Councils, Commodity Boards and Authorities and other stakeholders in Mumbai, to discuss measures to enhance and increase exports.
The Minister said he has asked the Development Commissioner of SEEPZ to set up a Common Services Centre in consultation with industry, to provide services at very competitive prices. “I have also asked to build new places in SEEPZ, both for newer units to come in and also to move existing units into new places, for which plans can be made in a phased manner. About Rs. 50 crore will be spent for setting up Common Services Centre facilities and roughly Rs. 200 crore for refurbishing and rebuilding in the SEEPZ”.
The Santacruz Electronic Export Processing Zone (SEEPZ) was set up on 1st May, 1973 as uni-product EPZ exclusively for manufacture and export of electronic items. Later on, the Govt. of India decided to permit manufacture and export of Gem & Jewellery items from SEEPZ during 1987-88. With a view to overcome the shortcomings experienced on account of the multiplicity of controls and clearances; absence of world-class infrastructure, and an unstable fiscal regime and with a view of attract larger foreign investments in India, the Special Economic Zones (SEZs) Policy was announced in April 2000. SEEPZ was one of the three Export Processing Zones converted as Special Economic Zone w.e.f. 1st November, 2000.
The Export Promotion Councils (EPCs), Commodity Boards and Authorities present in the meeting included IOPEPC (Indian Oilseeds & Produce Export Promotion Council), EEPC India, PLEXCONCIL (The Plastics Export Promotion Council), Services Export Promotion Council, SRTEPC (Synthetic & Rayon Textiles Export Promotion Council), Export Promotion Council for EOUs & SEZs, Powerloom Development & Export Promotion Council, Texprocil, GJEPC (Gem & Jewellery Export Promotion Council), AEPC (Apparel Export Promotion Council), CII, FIEO (Federation of Indian Exports Organization), Project Export Promotion Council of India and others. The EPCs and other participants joined physically in Mumbai as well as online from other places.