ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਅਵਸਰ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਪੜਾਅ- II ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
17 AUG 2021 8:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕੇਵਲ ਉਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਮੂਲੀ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਲਾਨਤਮਕ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਰਿਟਰਨ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਫੇਜ਼-II ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਹਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮਹਜ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਮਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੋ ਬੀ-ਟੈੱਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਮਹਿਜ ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦੋਗੁਣੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ
ਇਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਟਕੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਦਿਹਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਾਲੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 6000 ਰੁ. ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਨ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਲਈ ਬਲਿਕ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਆਰਸ਼ਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਅਦਭੁੱਤ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਫੇਰ ਕਰਕੇ ਭਾਈ-ਭਜੀਤਾਵਾਦ, ਪੱਖਪਾਤ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁੱਲ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਕੀ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰੋ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੌਦੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਸੁਗੰਧ ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰ ਸਰਜਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਲਾਸ਼ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਬੇਹਤਰ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਜੰਮੂ, ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ।
ਨਵੀਨ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਡੀ. ਐੱਮ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਮੁਦਾਏ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਦਕਾ ਅਰੋਮਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਸਊਕੇਏਐੱਸਟੀ , ਜੰਮੂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਜੇ. ਪੀ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਸਚਾਈ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੁੰਗਧਿਤ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁੰਗਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਲਾਕਾਰ ਮਲੂਪ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਬਦਰਵਾਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੀਤ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੀ ਅਰੋਮਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਧਿਕ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਮੇਪਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਆਸਵਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉਦਮਿਤਾ ਵਿਕਾਸ , ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ । ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ 9,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁੰਗਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਰੋਸਾ ਸੀਕੇ 10 , ਪੁਦੀਨਾ , ਲੈਵੇਂਡਰ , ਲੇਮਨ ਗ੍ਰਾਸ , ਰੋਜਾ ਗ੍ਰਾਸ , ਓਸਿਮਮ , ਮਹਿੰਦੀ , ਜੰਗਲੀ ਗੇਂਦਾ , ਸਾਲਵਿਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾ 14 ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁੰਗਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ 17 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3 , 247 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 3,100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 190 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ/ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ( ਵਰਗੇ ਡੋਡਾ ਬਦਰਵਾਹ ) ਵਿੱਚ 800 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 200 ਏਕੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੂਮੀ ਲਈ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੇ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੜ੍ਹ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਲੈਵੇਂਡਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਗਭਗ 20,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਕਰੀਬ 1,80,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Start-Up avenues of self-employment are more lucrative than government jobs
Interacted with Agriculture Start-Ups, young entrepreneurs and farmers in Jammu under CSIR- Aroma Mission Phase-II at CSIR- Indian Institute of Integrative Medicine
17 AUG 2021 8:11PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said in Jammu today that many Start-Up avenues of self-employment are more lucrative than government jobs and the need is only to change the mind-set which is inclined to prefer a small-time government job with a meagre salary instead of a self-employed Start Up initiative which could comparatively beget manifold returns from the beginning itself.
During interaction with Agriculture Start-Ups, young entrepreneurs and farmers after inaugurating the one-day awareness cum training programme for farmers under CSIR- Aroma Mission Phase-II at CSIR- Indian Institute of Integrative Medicine (IIIM), Dr Jitendra Singh was told by a young entrepreneur that by using modern technology in cultivation, he had started earning Rs. 3 lakhs per annum from beginning itself from a bare one hectare of land while two B-Tech graduate engineers said that their income through a similar Start-Up initiative had doubled within a short span of five months.
In response, the Minister said, there is a take home message for the misguided youth who keep struggling for a daily wage job which may not fetch them more than Rs. 6,000 per month, whereas here we have young Start-Ups who are not only providing lucrative livelihood for themselves but also for their peers. Time has come, said the Minister, for the youth and their parents to decide the priorities with clarity. He said, no government in the world can provide a Sarkari job to every youth but a responsible government like the one headed by Prime Minister Narendra Modi has unfolded amazing opportunities for the youth to earn livelihood through self-employment.
Even in government jobs, said Dr Jitendra Singh, the Department of Personnel and Training (DoPT) has abolished interviews, as a result of which there will be lesser and lesser scope for jobs through nepotism, favouritism or any other considerations by manipulating the interview marks. Therefore, it is the responsibility of every right citizen to educate the youth to determine his priority with clarity and to decide whether he has merit and talent for a government job or skill and entrepreneurship to earn livelihood through a vocation outside the government sector, he said.
Dr Jitendra Singh gave an elaborate account of the landmark achievements of the Institute making a special reference to ‘mint’ plant being used on a wide scale commercially that is a part of the legacy of the institute. While referring to the expanding footprint of lavender farming in the UT, he said that the Institute has played a pivotal role in the purple revolution in India that is helping the farming community in increasing their income and improving livelihood.
While lauding the role of the scientific community, the Minister said that CSIR played a significant role in the growth of the aroma industry in India and helped the growers and farmers by enhancing their farm incomes. The institute has contributed towards development of aroma-based entrepreneurs and in creating job opportunities through its research, skill development and outreach initiatives.
Referring to the clarion call given by Prime Minister Narendra Modi for doubling the farmer’s income by 2022, Dr Jitendra Singh said that Jammu and Kashmir was progressively improving farmer’s income with support of allied sectors and institutes like IIIM Jammu. He said that the focus of agricultural and allied sectors, and researchers should be on productivity rather than production.
The Minister said that immense potential of technology in improving livelihood of people should be harnessed by all departments collaboratively. He urged the youth to actively seek the livelihood opportunities being created by the Government. He encouraged the youth to become agro-entrepreneurs that fetch greater incomes.
He said that the developments in Science and technology in domains like those of agriculture need to be at the centre-stage of the public discourse. This, he said, would help in better recognition and awareness of the role of science in various fields as well as in development of scientific temper among masses.
While reiterating the commitment of the Government towards balanced development in the various regions of the UT, Dr Jitendra Singh said that various projects in like AIIMS Jammu, Ring Road Project in Jammu region were progressing at a fast pace and people of the region stand to benefit from such social and physical infrastructural projects.
Naveen Choudhary earlier in his address said that said that the change in strategy with focus on productivity, value addition, technology and reducing wastage of perishable farm produce have been game changers for increasing farmer’s income. Dr D.S. Reddy, Director, CSIR- IIIM, in his address said that in recent years the aroma project was giving positive results as a result of collaborative effort of the Scientific community and the agricultural department through continuous interactions and coordination. Prof J P Sharma, Vice Chancellor SUKAST, Jammu emphasised the fact that with focus on aromatic and medicinal plants the incomes of farmers could be raised substantially.
Dr Jitendra Singh flagged off two mobile vans for awareness the Mission and inspected Stalls showcasing the processed products of aromatic plants from the UT. He also unveiled a song in Baderwahi language composed by artist Maloop Singh for mass awareness to attract farming community to embrace lavender farming.
Project Aroma of CSIR-IIIM focuses on catalyzing setting up of cooperatives for marketing, promotion of cultivation and processing of high value Maps, development of superior varieties and their agro technologies, setting up of distillation units and processing facilities, skill and entrepreneurship development, value-addition and product development from MAPs. The Institute aims to cover 9000 Hectares in next three years in Jammu. Himrosa CK 10, Mint, lavender, Lemon grass Rosa grass, Ocimum, Rosemary, Wild Marigold, Salvia are some of the variety of aromatic plants under phase II of Aroma Mission. The project covers Fourteen high value aromatic crops extended on 3247 ha area covering 17 states and benefitting more than 3100 farmers. Around 190 Trainings/Awareness Programmes have been organized under CSIR Aroma Mission in 13 states.
Till March 2021, more than 13 lakh rooted plants of Lavender were provided to more than 800 farmers in Jammu region (like DodaBaderwah) for more than 200 acres. As per estimates provided by the institute, income of farmers who adopted Lavender increased from around Rs. 20,000/- per acre to more than Rs. 180,000/- per acre.