माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
स्वातंत्र्यदिन -2021 महोत्सवाचा भाग म्हणून फिल्मस डिव्हिजन तर्फे 'आजादि का अमृत महोत्सव चित्रपट महोत्सव'
14 AUG 2021 9:13PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 ऑगस्ट 2021
फिल्म्स डिव्हिजन तीन दिवसीय आजादी का अमृत महोत्सव फिल्म महोत्सवासह देशाच्या 75 वा स्वातंत्र्य दिन सोहळ्यात आपला सहभाग नोंदवणार आहे. स्वातंत्र्य संग्राम आणि स्वातंत्र्य सैनिक यांच्यावर आधारित 20 माहितीपटांचे प्रसारण या चित्रपट महोत्सवांतर्गत होईल. फिल्म्स डिव्हिजनच्या संकेतस्थळावरून तसेच युट्युब वाहिनीवरून 15 ते 17 ऑगस्ट 2019 या कालावधीत हे माहितीपट प्रदर्शित केले जातील.
केंद्र सरकारच्या 'आजादी का अमृत महोत्सव' या अद्वितीय उपक्रमाचा भाग म्हणून हा चित्रपट महोत्सव आयोजित करण्यात आला आहे. 'आजादी का अमृतमहोत्सव' हा भारताची 75 वर्षांमधील प्रगती आणि आपण भारतीय, आपली संस्कृती आणि यश यांची दैदीप्यमान ऐतिहासिक परंपरा यांचे स्मरण करण्याच्या उद्देशाने साजरा होणारा उपक्रम आहे.
भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामाला कलाटणी देणाऱ्या क्षणांवर आधारित निवडक माहितीपट यात समाविष्ट आहेत. यामध्ये 1857 मधील भारताचा पहिला स्वातंत्र्यसंग्राम ते गांधी युगाची पहाट, संपूर्ण स्वराज्याचे आवाहन, दांडी यात्रा, काळे पाणी आणि स्वातंत्र्यानंतरचे संस्थानांचे विलिनीकरण अशा घटनांवरील माहितीपट या चित्रपट महोत्सवात प्रदर्शित केले जातील.
करोडो ज्ञात-अज्ञात स्वातंत्र्यसैनिकांनी दिलेल्या योगदानामुळे भारताला स्वातंत्र्याच्या पहाटेचे सुवर्णक्षण अनुभवता आले. 'आजादी का अमृतमहोत्सव चित्रपट महोत्सव' चित्रपटांद्वारे अशा काही स्वातंत्र्यसैनिकांना आदरांजली वाहणार आहे.
सुभाषचंद्र बोस, चंद्रशेखर आझाद, बिरसा मुंडा , रामप्रसाद बिस्मिल , अश्फाक उल्ला खान, बाबा शाहमल , डॉक्टर गोपीनाथ बोर्डोलोई, बाघा जतीन, मातंगिनी हजारा, बंकिमचंद्र यांच्यावरील चरित्रपट प्रदर्शित होतील. काही अज्ञात स्वातंत्र्य सैनिकांवर आधारित चित्रपटही दाखवण्यात येतील. हनवंत सहाय, पंडित जयनंदन झा, शिवा गुरुनाथन, शांताराम वकील, मरिमुथ्थू चेट्टीयार कशा अनेक अज्ञात स्वातंत्र्य सैनिकांवरील काही चित्रपटांचाही यात समावेश आहे.
'गांधी रिडिस्कव्हर्ड' हा सध्याच्या पार्श्वभूमीवर गांधीवाद आणि स्वदेशी ही समाज बदलाची साधने कशी ठरू शकतात यावर प्रकाश टाकणारा चित्रपट, या चित्रपट महोत्सवाचे मुख्य आकर्षण असेल.
हा चित्रपट महोत्सव 15 ऑगस्ट ते 17 ऑगस्ट 2021 कालावधीत https://filmsdivision.org/ या संकेतस्थळावरून ‘Documentary of the Week’ या विभागाअंतर्गत प्रदर्शित होईल . याशिवाय https://www.youtube.com/user/FilmsDivision या युट्युब वाहिनीवरून दाखवण्यात येईल.

Ministry of Information & Broadcasting
‘Azadi Ka Amrit Mahotsav film festival’ by Films Division to mark Independence Day celebrations-2021
14 AUG 2021 7:28PM by PIB Mumbai
Mumbai : 14 August 2021
Films Division will join the nation in celebrating the Independence Day-2021 with a 3-day Azadi Ka Amrit Mahotsav Film Festival, showcasing a package of 20 documentary films on freedom struggle and freedom fighters. The film festival will be screened on Films Division website and YouTube channel from 15 to 17 August, 2021.
The Film Festival is organised as a part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, a unique initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements. Select documentaries on watershed moments in the freedom struggle starting with India's first war of independence in 1857, dawn of Gandhian era, call for Purna Swaraj, the great Salt March, Kala Paani and on merger of princely states after independence will be screened in the festival.
The golden moment of independence dawned on India due to the invaluable contributions by millions of freedom fighters, both known and unknown. Azadi Ka Amrit Mahotsav Film Festival will pay homage to a few of them by screening biopics of Subhash Chandra Bose, Chandrashekhar Azad, Birsa Munda, Ram Prasad Bismil, Ashfaq Ulla Khan, Baba Shahmal Jat, Dr. Gopinath Bordoloi, Bagha Jatin, Matangini Hazra, Bankimchandra and a film dedicated to another set of unknown freedom fighters including Hanawant Sahai, Pandit Jayanandan Jha, Siva Gurunathan, Shantaram Vakil and Marimuthu Chettiar. ‘Gandhi Rediscovered’, a film that discusses the Gandhian concept of Swadeshi as a tool of social change in the current scenario is another highlight of the festival.
The festival will be streamed on https://filmsdivision.org/ ‘Documentary of the Week’ section and also on https://www.youtube.com/user/FilmsDivision from August 15 to-17 August, 2021.