ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ (ਆਧਾਰ 2011-12 = 100)
12 AUG 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 12 ਤਰੀਕ (ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਿਨ ਜੇ 12 ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਹੈ ਤਾਂ) ਨੂੰ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਕ ਫੈਕਟਰੀਆਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ|
2. ਆਧਾਰ 2011-12 ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ 122.6 ਹੈ| ਮਾਈਨਿੰਗ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 105.5, 121.0 ਅਤੇ 169.1 ਰਹੇ ਹਨ| ਆਈਆਈਪੀ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਰੀਲੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਹੋਵੇਗੀ|
3. ਵਰਤੋਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਹੇ - ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 122.4, ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 80.2 ਰਹੇ, ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 132.6 ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ/ ਨਿਰਮਾਣ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ 136.8 ਰਹੇ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਗੈਰ-ਟਿਕਾਊ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 101.7 ਅਤੇ 140.8 ਰਹੇ ਹਨ|
4. ਸੈਕਟੋਰਲ ਅਨੁਸਾਰ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਗੀਕਰਣ (ਐੱਨਆਈਸੀ - 2008) ਦੇ 2-ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ-ਅਧਾਰਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਟੇਟਮੈਂਟ I, II ਅਤੇ III ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ| ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਟੇਟਮੈਂਟ IV ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਨਆਈਸੀ - 2008 ਦੇ 2-ਅੰਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ|
5. ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਈਆਈਪੀ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਈ 2021 ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਮ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਜੂਨ 2021 ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਾ, ਮਈ 2021 ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਲਈ ਅੰਤਮ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ, 92 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 94 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਵੇਟਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ|
6. ਜੁਲਾਈ 2021 ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 10 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ|
ਨੋਟ: -
1. ਇਹ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ - http://www.mospi.nic.in ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ|
2. ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰੀਲਿਜ਼ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ http://mospi.nic.in/hi ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ|
ਸਟੇਟਮੈਂਟ I: ਸੈਕਟੋਰਲ-ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਮਹੀਨਾ
ਮਾਈਨਿੰਗ
ਨਿਰਮਾਣ
ਬਿਜਲੀ
ਜਨਰਲ
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
ਅਪ੍ਰੈਲ
78.8
107.4
42.1
125.4
125.6
174.0
54.0
126.7
ਮਈ
87.6
108.0
84.4
112.7
150.6
161.9
90.2
116.0
ਜੂਨ*
85.7
105.5
107.1
121.0
156.2
169.1
107.9
122.6
ਜੁਲਾਈ
87.5
118.5
166.3
117.9
ਅਗਸਤ
84.0
118.7
162.7
117.2
ਸਤੰਬਰ
87.6
126.5
166.4
124.1
ਅਕਤੂਬਰ
98.5
132.0
162.2
129.6
ਨਵੰਬਰ
106.6
128.5
144.8
126.7
ਦਸੰਬਰ
117.3
139.0
158.0
137.4
ਜਨਵਰੀ
121.3
136.6
164.2
136.6
ਫ਼ਰਵਰੀ
117.9
129.7
153.9
129.9
ਮਾਰਚ
139.0
143.3
180.0
145.6
ਔਸਤ
ਅਪ੍ਰੈਲ -ਜੂਨ
84.0
107.0
77.9
119.7
144.1
168.3
84.0
121.8
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧਾ
ਜੂਨ*
-19.5
23.1
-17.0
13.0
-10.0
8.3
-16.6
13.6
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ
-22.3
27.4
-40.2
53.7
-15.8
16.8
-35.6
45.0
* ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਨੋਟ: ਮਾਰਚ 21 ਅਤੇ ਮਈ 21 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੇਟਮੈਂਟ II: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ - (2-ਡਿਜੀਟ ਲੇਵਲ)
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਉਦਯੋਗ
ਵੇਰਵਾ
ਵਜ਼ਨ
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਕੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ #
ਕੋਡ
ਜੂਨ ’20
ਜੂਨ ’21*
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ *
ਜੂਨ ’21 *
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ *
2020-21
2021-22
2020-21
10
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
5.3025
102.7
109.9
98.3
117.1
7.0
19.1
11
ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.0354
83.9
80.8
48.7
75.9
-3.7
55.9
12
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.7985
91.6
76.1
44.2
73.2
-16.9
65.6
13
ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3.2913
63.1
110.7
38.1
110.3
75.4
189.5
14
ਵਿਅਰਿੰਗ ਅਪਾਰਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.3225
105.9
132.7
59.4
129.0
25.3
117.2
15
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.5021
99.7
91.5
51.3
88.3
-8.2
72.1
16
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਤੂੜੀ ਅਤੇ ਪਲੇਟਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1930
74.0
91.9
39.4
88.7
24.2
125.1
17
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.8724
82.9
76.5
51.6
81.0
-7.7
57.0
18
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਤਪਾਦਨ
0.6798
70.2
71.9
48.6
68.3
2.4
40.5
19
ਕੋਕ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
11.7749
104.5
110.1
96.0
114.1
5.4
18.9
20
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
7.8730
117.3
116.1
88.7
114.4
-1.0
29.0
21
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.9810
237.1
225.2
188.3
217.1
-5.0
15.3
22
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.4222
91.6
99.1
63.5
100.9
8.2
58.9
23
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.0853
110.4
117.0
72.8
116.5
6.0
60.0
24
ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
12.8043
131.5
163.0
91.7
163.0
24.0
77.8
25
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਣਾਏ ਗਏ ਧਾਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.6549
67.3
78.9
38.4
74.0
17.2
92.7
26
ਕੰਪਿਊਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.5704
114.8
125.8
64.0
113.5
9.6
77.3
27
ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.9983
61.7
84.9
33.0
77.9
37.6
136.1
28
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਐੱਨਈਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.7653
80.2
95.7
44.6
89.8
19.3
101.3
29
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ, ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.8573
53.7
86.7
25.0
83.1
61.5
232.4
30
ਹੋਰ ਆਵਾਜਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.7763
72.3
102.3
31.8
88.6
41.5
178.6
31
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1311
144.8
146.4
68.9
133.1
1.1
93.2
32
ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ
0.9415
51.7
73.5
30.3
78.8
42.2
160.1
05
ਮਾਈਨਿੰਗ
14.3725
85.7
105.5
84.0
107.0
23.1
27.4
10-32
ਨਿਰਮਾਣ
77.6332
107.1
121.0
77.9
119.7
13.0
53.7
35
ਬਿਜਲੀ
7.9943
156.2
169.1
144.1
168.3
8.3
16.8
ਜਨਰਲ ਇੰਡੈਕਸ
100.00
107.9
122.6
84.0
121.8
13.6
45.0
* ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਸਟੇਟਮੈਂਟ III: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ - ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰਤ
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਸਤੂਆਂ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਵਸਤੂਆਂ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ/ ਨਿਰਮਾਣ ਵਸਤੂਆਂ
ਕੰਜਿਊਮਰ ਡਿਉਰੇਬਲਜ਼
ਕੰਜਿਊਮਰ ਨਾਨ-ਡਿਉਰੇਬਲਜ਼
ਮਹੀਨਾ
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
ਅਪ੍ਰੈਲ
92.4
126.4
7.0
80.0
44.6
139.3
20.3
141.3
5.5
108.9
72.7
141.7
ਮਈ
106.0
122.7
35.4
63.1
83.7
129.2
88.4
128.7
39.7
76.2
135.3
137.2
ਜੂਨ*
109.3
122.4
63.8
80.2
108.2
132.6
114.9
136.8
78.2
101.7
147.5
140.8
ਜੁਲਾਈ
114.3
70.9
125.4
128.6
99.4
149.3
ਅਗਸਤ
108.8
75.9
129.4
130.7
109.5
140.0
ਸਤੰਬਰ
112.1
90.3
133.6
132.7
129.0
147.4
ਅਕਤੂਬਰ
117.9
91.3
140.7
144.1
133.8
148.7
ਨਵੰਬਰ
122.2
84.3
138.4
137.3
113.0
149.1
ਦਸੰਬਰ
130.1
95.8
150.3
151.0
124.9
161.1
ਜਨਵਰੀ
134.4
93.2
149.7
150.1
123.9
149.8
ਫ਼ਰਵਰੀ
125.0
93.3
138.0
139.9
125.0
147.6
ਮਾਰਚ
145.0
109.2
153.9
158.9
133.0
157.2
ਔਸਤ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ
102.6
123.8
35.4
74.4
78.8
133.7
74.5
135.6
41.1
95.6
118.5
139.9
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧਾ
ਜੂਨ *
-14.5
12.0
-37.4
25.7
-20.7
22.6
-18.3
19.1
-34.8
30.1
6.9
-4.5
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ
-20.2
20.7
-64.8
110.2
-40.8
69.7
-46.9
82.0
-67.6
132.6
-16.9
18.1
* ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਤਕਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਹਨ|
ਨੋਟ: ਮਾਰਚ 21 ਅਤੇ ਮਈ 21 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਦਰ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੇਟਮੈਂਟ IV: ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੂਚਕਾਂਕ (2-ਡਿਜਿਟ ਲੇਵਲ)
(ਆਧਾਰ: 2011-12 = 100)
ਸੂਚਕਾਂਕ
ਵੇਰਵਾ
ਵਜ਼ਨ
ਜੁਲਾਈ ’20
ਅਗਸ '20
ਸਤੰਬਰ '20
ਅਕਤੂਬਰ '20
ਨਵੰਬਰ '20
ਦਸੰਬਰ '20
ਜਨਵਰੀ '21
ਫ਼ਰਵਰੀ '21
ਮਾਰਚ ’21
ਅਪ੍ਰੈਲ ’21
ਮਈ ’21
ਜੂਨ ’21
ਕੋਡ
10
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
5.3025
111.0
107.1
110.9
113.9
133.9
149.1
149.0
136.7
138.3
128.3
113.0
109.9
11
ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.0354
78.9
76.8
84.6
82.7
86.3
90.1
95.4
94.7
110.7
92.4
54.6
80.8
12
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.7985
102.0
84.2
88.3
86.5
92.9
98.1
103.7
79.2
114.0
70.0
73.4
76.1
13
ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3.2913
93.9
96.6
105.4
110.7
108.9
114.9
115.3
113.5
119.6
114.7
105.5
110.7
14
ਵਿਅਰਿੰਗ ਅਪਾਰਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.3225
112.5
113.8
121.4
119.9
101.7
140.0
129.4
140.0
143.8
134.1
120.1
132.7
15
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.5021
110.7
106.0
123.3
116.4
105.0
121.9
124.9
121.7
123.4
105.7
67.6
91.5
16
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਤੂੜੀ ਅਤੇ ਪਲੇਟਿੰਗ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1930
83.0
85.5
116.8
111.8
108.7
126.6
112.0
110.4
124.3
101.5
72.7
91.9
17
ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.8724
67.0
79.0
64.2
71.7
71.6
78.1
80.2
79.3
89.7
87.5
78.9
76.5
18
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਛਪਾਈ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਉਤਪਾਦਨ
0.6798
68.5
65.4
68.3
69.0
70.5
83.0
70.0
67.6
75.8
65.8
67.1
71.9
19
ਕੋਕ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
11.7749
109.4
100.6
103.2
109.3
124.8
125.0
129.3
113.7
130.9
118.5
113.8
110.1
20
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
7.8730
122.2
118.9
125.5
128.0
120.4
131.8
131.6
119.0
127.9
118.0
109.2
116.1
21
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.9810
243.1
221.9
236.0
239.6
226.0
239.9
205.4
216.8
230.7
206.6
219.4
225.2
22
ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.4222
100.6
98.8
107.8
111.5
104.7
112.8
108.5
105.7
114.8
106.7
96.8
99.1
23
ਹੋਰ ਗੈਰ-ਧਾਤੂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.0853
105.4
96.2
103.8
117.1
112.7
122.6
127.2
124.4
140.3
124.6
107.9
117.0
24
ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
12.8043
153.1
162.9
160.5
170.6
165.4
181.7
179.8
163.6
184.7
166.3
159.8
163.0
25
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਣਾਏ ਗਏ ਧਾਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.6549
82.0
83.9
92.1
95.7
81.8
99.0
93.7
92.4
102.0
78.5
64.7
78.9
26
ਕੰਪਿਊਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.5704
144.9
146.3
167.2
151.1
115.0
138.8
155.6
166.5
206.2
120.2
94.5
125.8
27
ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
2.9983
82.6
94.4
126.5
132.4
114.4
131.8
109.7
106.3
110.1
84.6
64.2
84.9
28
ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਐੱਨਈਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.7653
85.6
92.6
108.9
113.2
105.4
118.5
110.0
111.8
130.5
95.9
77.8
95.7
29
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ, ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
4.8573
73.5
85.0
99.5
109.9
99.2
103.2
107.8
105.6
114.9
102.6
59.9
86.7
30
ਹੋਰ ਆਵਾਜਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
1.7763
108.4
133.5
162.4
167.2
139.3
121.1
136.4
134.5
145.3
109.8
53.6
102.3
31
ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
0.1311
157.0
181.1
168.3
167.7
144.7
183.9
163.4
162.4
171.3
134.5
118.4
146.4
32
ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ
0.9415
50.0
56.2
67.4
83.4
65.5
76.7
85.0
86.2
93.5
95.0
68.0
73.5
5
ਮਾਈਨਿੰਗ
14.3725
87.5
84.0
87.6
98.5
106.6
117.3
121.3
117.9
139.0
107.4
108.0
105.5
10-32
ਨਿਰਮਾਣ
77.6332
118.5
118.7
126.5
132.0
128.5
139.0
136.6
129.7
143.3
125.4
112.7
121.0
35
ਬਿਜਲੀ
7.9943
166.3
162.7
166.4
162.2
144.8
158.0
164.2
153.9
180.0
174.0
161.9
169.1
ਜਨਰਲ ਸੂਚਕਾਂਕ
100
117.9
117.2
124.1
129.6
126.7
137.4
136.6
129.9
145.6
126.7
116.0
122.6
ਨੋਟ: ਅਪ੍ਰੈਲ 21, ਮਈ 21 ਅਤੇ ਜੂਨ 21 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ|
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਧਾਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Quick Estimates of Index of Industrial Production and Use-Based Index for the Month of June, 2021 (Base 2011-12=100)
12 AUG 2021 5:30PM by PIB Delhi
The Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) are released on 12th of every month (or previous working day if 12th is a holiday) with a six weeks lag and compiled with data received from source agencies, which in turn receive the data from the producing factories/ establishments.
2. For the month of June 2021, the Quick Estimates of Index of Industrial Production (IIP) with base 2011-12 stands at 122.6. The Indices of Industrial Production for the Mining, Manufacturing and Electricity sectors for the month of June 2021 stand at 105.5, 121.0 and 169.1 respectively. These Quick Estimates will undergo revision in subsequent releases as per the revision policy of IIP.
3. As per Use-based classification, the indices stand at 122.4 for Primary Goods, 80.2 for Capital Goods, 132.6 for Intermediate Goods and 136.8 for Infrastructure/ Construction Goods for the month of June 2021. Further, the indices for Consumer durables and Consumer non-durables stand at 101.7 and 140.8 respectively for the month of June 2021.
4. Details of Quick Estimates of the Index of Industrial Production for the month of June 2021 at Sectoral, 2-digit level of National Industrial Classification (NIC-2008) and byUse-based classification are given at Statements I, II and III respectively. Also, for users to appreciate the changes in the industrial sector, Statement IV provides month-wise indices for the last 12 months, by industry groups (as per 2-digit level of NIC-2008) and sectors.
5. Along with the Quick Estimates of IIP for the month of June 2021, the indices for May 2021 have undergone the first revision and those for March 2021 have undergone final revision in the light of the updated data received from the source agencies. The Quick Estimates for June 2021, the first revision for May 2021 and the final revision for March 2021 have been compiled at weighted response rates of 90 percent, 92 percent and 94 percent respectively.
6. Release of the Index for July 2021 will be on Friday, 10th September 2021.
Note: -
1. This Press release information is also available at the Website of the Ministry - http://www.mospi.gov.in
2. Press release in Hindi follows and shall be available at: https://www.mospi.gov.in/hi/web/mospi/home
STATEMENT I: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - SECTORAL
(Base : 2011-12=100)
Month
Mining
Manufacturing
Electricity
General
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
Apr
78.8
107.4
42.1
125.4
125.6
174.0
54.0
126.7
May
87.6
108.0
84.4
112.7
150.6
161.9
90.2
116.0
Jun*
85.7
105.5
107.1
121.0
156.2
169.1
107.9
122.6
Jul
87.5
118.5
166.3
117.9
Aug
84.0
118.7
162.7
117.2
Sep
87.6
126.5
166.4
124.1
Oct
98.5
132.0
162.2
129.6
Nov
106.6
128.5
144.8
126.7
Dec
117.3
139.0
158.0
137.4
Jan
121.3
136.6
164.2
136.6
Feb
117.9
129.7
153.9
129.9
Mar
139.0
143.3
180.0
145.6
Average
Apr-Jun
84.0
107.0
77.9
119.7
144.1
168.3
84.0
121.8
Growth over the corresponding period of previous year#
Jun*
-19.5
23.1
-17.0
13.0
-10.0
8.3
-16.6
13.6
Apr-Jun
-22.3
27.4
-40.2
53.7
-15.8
16.8
-35.6
45.0
* Figures for June 2021 are Quick Estimates.
NOTE : Indices for the months of Mar'21 and May'21 incorporate updated production data.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT II: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Industry
code
Description
Weight
Index
Cumulative Index
Percentage growth #
Jun'20
Jun'21*
Apr-Jun*
Jun'21*
Apr-Jun*
2019-20
2020-21
2020-21
10
Manufacture of food products
5.3025
102.7
109.9
98.3
117.1
7.0
19.1
11
Manufacture of beverages
1.0354
83.9
80.8
48.7
75.9
-3.7
55.9
12
Manufacture of tobacco products
0.7985
91.6
76.1
44.2
73.2
-16.9
65.6
13
Manufacture of textiles
3.2913
63.1
110.7
38.1
110.3
75.4
189.5
14
Manufacture of wearing apparel
1.3225
105.9
132.7
59.4
129.0
25.3
117.2
15
Manufacture of leather and related products
0.5021
99.7
91.5
51.3
88.3
-8.2
72.1
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.1930
74.0
91.9
39.4
88.7
24.2
125.1
17
Manufacture of paper and paper products
0.8724
82.9
76.5
51.6
81.0
-7.7
57.0
18
Printing and reproduction of recorded media
0.6798
70.2
71.9
48.6
68.3
2.4
40.5
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.7749
104.5
110.1
96.0
114.1
5.4
18.9
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.8730
117.3
116.1
88.7
114.4
-1.0
29.0
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.9810
237.1
225.2
188.3
217.1
-5.0
15.3
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.4222
91.6
99.1
63.5
100.9
8.2
58.9
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.0853
110.4
117.0
72.8
116.5
6.0
60.0
24
Manufacture of basic metals
12.8043
131.5
163.0
91.7
163.0
24.0
77.8
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.6549
67.3
78.9
38.4
74.0
17.2
92.7
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.5704
114.8
125.8
64.0
113.5
9.6
77.3
27
Manufacture of electrical equipment
2.9983
61.7
84.9
33.0
77.9
37.6
136.1
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.7653
80.2
95.7
44.6
89.8
19.3
101.3
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.8573
53.7
86.7
25.0
83.1
61.5
232.4
30
Manufacture of other transport equipment
1.7763
72.3
102.3
31.8
88.6
41.5
178.6
31
Manufacture of furniture
0.1311
144.8
146.4
68.9
133.1
1.1
93.2
32
Other manufacturing
0.9415
51.7
73.5
30.3
78.8
42.2
160.1
05
Mining
14.3725
85.7
105.5
84.0
107.0
23.1
27.4
10-32
Manufacturing
77.6332
107.1
121.0
77.9
119.7
13.0
53.7
35
Electricity
7.9943
156.2
169.1
144.1
168.3
8.3
16.8
General Index
100.00
107.9
122.6
84.0
121.8
13.6
45.0
* Figures for Jun 2021 are Quick Estimates.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT III: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - USE-BASED
(Base :2011-12=100)
Primary goods
Capital goods
Intermediate goods
Infrastructure/ Construction goods
Consumer durables
Consumer non-durables
Month
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
2020-21
2021-22
Apr
92.4
126.4
7.0
80.0
44.6
139.3
20.3
141.3
5.5
108.9
72.7
141.7
May
106.0
122.7
35.4
63.1
83.7
129.2
88.4
128.7
39.7
76.2
135.3
137.2
Jun*
109.3
122.4
63.8
80.2
108.2
132.6
114.9
136.8
78.2
101.7
147.5
140.8
Jul
114.3
70.9
125.4
128.6
99.4
149.3
Aug
108.8
75.9
129.4
130.7
109.5
140.0
Sep
112.1
90.3
133.6
132.7
129.0
147.4
Oct
117.9
91.3
140.7
144.1
133.8
148.7
Nov
122.2
84.3
138.4
137.3
113.0
149.1
Dec
130.1
95.8
150.3
151.0
124.9
161.1
Jan
134.4
93.2
149.7
150.1
123.9
149.8
Feb
125.0
93.3
138.0
139.9
125.0
147.6
Mar
145.0
109.2
153.9
158.9
133.0
157.2
Average
Apr-Jun
102.6
123.8
35.4
74.4
78.8
133.7
74.5
135.6
41.1
95.6
118.5
139.9
Growth over the corresponding period of previous year#
Jun*
-14.5
12.0
-37.4
25.7
-20.7
22.6
-18.3
19.1
-34.8
30.1
6.9
-4.5
Apr-Jun
-20.2
20.7
-64.8
110.2
-40.8
69.7
-46.9
82.0
-67.6
132.6
-16.9
18.1
* Indices for June 2021 are Quick Estimates.
NOTE : Indices for the months of Mar'21 and May'21 incorporate updated production data.
#The growth rates over corresponding period of previous year are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020
STATEMENT IV: MONTHLY INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Ind
Description
Weight
Jul'20
Aug'20
Sep'20
Oct'20
Nov'20
Dec'20
Jan'21
Feb'21
Mar'21
Apr'21
May'21
Jun'21
code
10
Manufacture of food products
5.3025
111.0
107.1
110.9
113.9
133.9
149.1
149.0
136.7
138.3
128.3
113.0
109.9
11
Manufacture of beverages
1.0354
78.9
76.8
84.6
82.7
86.3
90.1
95.4
94.7
110.7
92.4
54.6
80.8
12
Manufacture of tobacco products
0.7985
102.0
84.2
88.3
86.5
92.9
98.1
103.7
79.2
114.0
70.0
73.4
76.1
13
Manufacture of textiles
3.2913
93.9
96.6
105.4
110.7
108.9
114.9
115.3
113.5
119.6
114.7
105.5
110.7
14
Manufacture of wearing apparel
1.3225
112.5
113.8
121.4
119.9
101.7
140.0
129.4
140.0
143.8
134.1
120.1
132.7
15
Manufacture of leather and related products
0.5021
110.7
106.0
123.3
116.4
105.0
121.9
124.9
121.7
123.4
105.7
67.6
91.5
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.1930
83.0
85.5
116.8
111.8
108.7
126.6
112.0
110.4
124.3
101.5
72.7
91.9
17
Manufacture of paper and paper products
0.8724
67.0
79.0
64.2
71.7
71.6
78.1
80.2
79.3
89.7
87.5
78.9
76.5
18
Printing and reproduction of recorded media
0.6798
68.5
65.4
68.3
69.0
70.5
83.0
70.0
67.6
75.8
65.8
67.1
71.9
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.7749
109.4
100.6
103.2
109.3
124.8
125.0
129.3
113.7
130.9
118.5
113.8
110.1
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.8730
122.2
118.9
125.5
128.0
120.4
131.8
131.6
119.0
127.9
118.0
109.2
116.1
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.9810
243.1
221.9
236.0
239.6
226.0
239.9
205.4
216.8
230.7
206.6
219.4
225.2
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.4222
100.6
98.8
107.8
111.5
104.7
112.8
108.5
105.7
114.8
106.7
96.8
99.1
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.0853
105.4
96.2
103.8
117.1
112.7
122.6
127.2
124.4
140.3
124.6
107.9
117.0
24
Manufacture of basic metals
12.8043
153.1
162.9
160.5
170.6
165.4
181.7
179.8
163.6
184.7
166.3
159.8
163.0
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.6549
82.0
83.9
92.1
95.7
81.8
99.0
93.7
92.4
102.0
78.5
64.7
78.9
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.5704
144.9
146.3
167.2
151.1
115.0
138.8
155.6
166.5
206.2
120.2
94.5
125.8
27
Manufacture of electrical equipment
2.9983
82.6
94.4
126.5
132.4
114.4
131.8
109.7
106.3
110.1
84.6
64.2
84.9
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.7653
85.6
92.6
108.9
113.2
105.4
118.5
110.0
111.8
130.5
95.9
77.8
95.7
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.8573
73.5
85.0
99.5
109.9
99.2
103.2
107.8
105.6
114.9
102.6
59.9
86.7
30
Manufacture of other transport equipment
1.7763
108.4
133.5
162.4
167.2
139.3
121.1
136.4
134.5
145.3
109.8
53.6
102.3
31
Manufacture of furniture
0.1311
157.0
181.1
168.3
167.7
144.7
183.9
163.4
162.4
171.3
134.5
118.4
146.4
32
Other manufacturing
0.9415
50.0
56.2
67.4
83.4
65.5
76.7
85.0
86.2
93.5
95.0
68.0
73.5
5
Mining
14.3725
87.5
84.0
87.6
98.5
106.6
117.3
121.3
117.9
139.0
107.4
108.0
105.5
10-32
Manufacturing
77.6332
118.5
118.7
126.5
132.0
128.5
139.0
136.6
129.7
143.3
125.4
112.7
121.0
35
Electricity
7.9943
166.3
162.7
166.4
162.2
144.8
158.0
164.2
153.9
180.0
174.0
161.9
169.1
General Index
100
117.9
117.2
124.1
129.6
126.7
137.4
136.6
129.9
145.6
126.7
116.0
122.6
Note:The figures for April'21, May'21 and Jun'21 are provisional
The Indices are to be interpreted considering the unusual circumstances on account of COVID 19 pandemic since March 2020