ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਯੋਜਨਾ
10 AUG 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਯੋਜਨਾ ਪੜਾਅ -1 (ਐੱਨਡੀਪੀ-I) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ 18 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2012 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2019 ਦੌਰਾਨ 2242 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਪੀ-1 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਨ:
I. ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
II. ਪੇਂਡੂ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ।
ਐੱਨਡੀਪੀ-1 ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗ :
I. ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਏ: ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
II. ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬੀ: ਦੁੱਧ ਦੇ ਤੋਲ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਪਿੰਡ ਅਧਾਰਤ ਦੁੱਧ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ
ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ (i) ਛੋਟੇ ਧਾਰਕ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, (ii) ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ; ਅਤੇ (iii) ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
III. ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸੀ: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ : ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਈਆਈਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ (i) ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਅਧਾਰਤ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਤੇ (ii) ) ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ।
ਐੱਨਡੀਪੀ-1 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਪੀ-1 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਏ ਅਤੇ ਬੀ ਗ੍ਰੇਡਡ ਸੀਮਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 2,456 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਈ ਜੈਨੇਟਿਕ ਮੈਰਿਟ ਬਲਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਰਹਿਤ ਸੀਮਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੁੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 25.52 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। 16.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7.65 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ 97,000 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 59 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਡੀਪੀ -1 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ। ਵੀਬੀਐੱਮਪੀਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲੀਆਂ।
ਐੱਨਡੀਪੀ -1 ਦੇ ਅਧੀਨ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਪੀ-I ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਡੀਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਗੈਰ-ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੀ ਨਹੀਂ ਪਾਈ ਗਈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਸੀਐੱਸ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਗੈਰ-ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਪੀ -1 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗੈਰ-ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਮਦਨੀ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧੇਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੀ। ਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਪਾਈ ਗਈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮਾਜਿਕ -ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਐੱਨਡੀਪੀ-I ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ।
ਐੱਨਡੀਪੀ-I ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਈਆਈਏ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ 330.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਈਆਈਏ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
EIA
Activities
Grant Provided (Rs. in
Crore)
Baroda Milk Union
Fodder Development (FD), Village based
13.22
milk procurement system (VBMPS)
Bharuch Milk Union
FD, Ration Balancing Program (RBP),
4.31
VBMPS
Panchmahal Milk
FD, RBP, VBMPS
6.18
Union
Sabarkantha Milk
FD, RBP, VBMPS
23.40
Union
Sabarmati Ashram
Gaushala
Progeny Testing- Murrah and CBHF
32.67
Surat Milk Union
FD, RBP,VBMPS
11.17
Valsad Milk Union
RBP, VBMPS
10.68
Grand Total
101.62

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
NATIONAL DAIRY PLAN
10 AUG 2021 5:00PM by PIB Delhi
National Dairy Plan Phase I (NDP-I) a Central Sector Scheme (CSS) with an outlay of Rs. 2242 Crore was implemented during March 2012 to Nov 2019 across 18 major dairying states including Gujarat. The objectives of NDP-I was as follows:
1. Increase productivity of milch animals and thereby increase milk production to meet the rapidly growing demand for milk.
1. Provide rural milk producers with greater access to the organized milk processing sector.
NDP I had the following major components:
1. Component A: Productivity Enhancement: This component aimed at increasing bovine productivity following a scientific approach in animal breeding and nutrition.
1. Component B: Village based milk procurement systems for weighing, testing quality of milk
received and making payment to milk producers: This component aimed at increasing the number of milk producers organised into milk producer institutions through (i) mobilisation and institution building of small holder milk producers, (ii) training and capacity building of milk producers and other functionaries; and (iii) investment in village level infrastructure for milk collection and bulking.
1. Component C: Project Management and Learning: This component aimed at effective coordination of project activities among various EIAs and a comprehensive and functional Management Information System (MIS) for the Project through (i) Information and Communication Technology (ICT) based MIS and (ii) Learning & Evaluation.
The implementation of NDP I have established the fact that a scientifically planned integrated approach towards dairy development can indeed be successful in a large and diverse country like India. NDP I was able to make available more than 2,456 High Genetic Merit Bulls to A & B graded semen stations across the country which propelled the production of quality disease-free semen. The project also contributed towards lowering the cost of feeding per kg of milk resulting in increase of net daily income of milk producers by Rs 25.52. Market access was provided to more than 16.8 lakh additionally enrolled milk producers of which 7.65 lakh are women members. The project covered around 59 lakh beneficiaries across 97,000 villages. Cooperative development initiatives under the NDP-I provided additional, reliable income for tribal dairy farmers and improved their overall socio-economic conditions – especially the marginalized and most vulnerable. More transparent procurement and payment under VBMPS led to better prices.
Under NDP-I, a study was conducted on Social inclusion impact of NDP I with regard to empowerment of Schedule Caste and Tribal population showed that the access of SC and ST communities to Dairy Cooperative Societies (DCS) enrolment and services of automated Milk Collection Units (AMCUs) were found not to be significantly different to that of non-SC/ST households. This implies that SC/ST Beneficiary households were provided access equal to that of non-SC/ST households to DCS enrolment and its services.
Also, a survey conducted under the NDP-I in Sabarkantha Region of Gujarat, showed that ST non-beneficiaries earned more income from agriculture while ST beneficiaries earned more from dairying. Also, the income equality effect was more pronounced for ST beneficiaries than non-ST beneficiaries. The ST households were also found to own more number of milch animals. Cooperative development initiatives provided additional, reliable income for tribal dairy farmers and improved their overall socio-economic conditions – especially the marginalized and most vulnerable.
Thus, NDP I project had a significant positive impact on the livelihood opportunities for the tribal milk producers of Gujarat with the roll out of cooperative development interventions.
The total grant assistance provided to the End Implementing Agencies (EIAs) operating in Gujarat under NDP I was Rs.330.73 Crore. The grant assistance provided to the End Implementing Agencies (EIAs) of Gujarat operating in tribal areas is provided below:
This information was given by The Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala in the Lok Sabha in a written reply today.
EIA
Activities
Grant Provided (Rs. in
Crore)
Baroda Milk Union
Fodder Development (FD), Village based
13.22
milk procurement system (VBMPS)
Bharuch Milk Union
FD, Ration Balancing Program (RBP),
4.31
VBMPS
Panchmahal Milk
FD, RBP, VBMPS
6.18
Union
Sabarkantha Milk
FD, RBP, VBMPS
23.40
Union
Sabarmati Ashram
Gaushala
Progeny Testing- Murrah and CBHF
32.67
Surat Milk Union
FD, RBP,VBMPS
11.17
Valsad Milk Union
RBP, VBMPS
10.68
Grand Total
101.62