ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ
10 AUG 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
(i). ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ)
(ii). ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਡੀਆਈਡੀਐੱਫ)
(iii). ਡੇਅਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ (ਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ)
ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀ, ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ 'ਤੇ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਤੇ 3% ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡੀਆਈਡੀਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨਾਬਾਰਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਵਲੋਂ ਯੋਗ ਅੰਤ ਉਧਾਰ (ਈਈਬੀ) ਨੂੰ 2.5% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੀਆਈਡੀਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਅੰਤ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ (ਈਈਬੀ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਮਲਟੀ-ਰਾਜ ਦੇ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਸਹਾਇਕ, ਸਹਿਕਾਰੀ/ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਫਪੀਓ/ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ/ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ਼ਾ 5% ਦੀ ਸਧਾਰਨ ਸਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਦਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀਵਿਧੀ "ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜਾ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ 'ਤੇ 2% ਵਿਆਜ ਦੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਵਾਧੂ 2% ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
I. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਰਜੀਐੱਮ)
II. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਡੀਡੀ)
III. ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਡੀਆਈਡੀਐੱਫ)
IV. ਡੇਅਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ (ਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ)
V. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਐੱਲਐੱਮ)
VI. ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ)
VII. ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ
VIII. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਏਡੀਸੀਪੀ)
ਮਾਨਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ 2021-22 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹੋਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਲਈ 61,650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤੀ ਲਈ 6,85,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2021-22 ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟੀਚੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
(Rs in Crore)
Dairy
35,141
Poultry
13,563
Sheep Goat & Piggery
6781
Fisheries
6165
Total
61,650
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
PROVISION OF LOAN TO DAIRY AND ANIMAL HUSBANDRY SECTOR
10 AUG 2021 5:01PM by PIB Delhi
The Government provides loans with interest subvention through the following schemes for promotion and development of dairy and animal husbandry sector across the country:
(i). Animal Husbandry Infrastructure Development Fund(AHIDF)
(ii). Dairy Processing and Infrastructure Development Fund(DIDF)
(iii). Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations engaged in dairy activities (SDC&FPO)
Under AHIDF, the Government provides 3% interest subvention to Farmer Producer Organisation, Private companies, individual entrepreneurs, section 8 companies, Micro, Small and Medium Enterprises through the Bank upfront in the first year and subsequently on demand by the bank for each of the beneficiaries on each year on the outstanding amount.
Under DIDF, loan assistance with interest subvention @ 2.5% per annum is provided through NABARD, NDDB and NCDC to the Eligible End Borrows (EEBs). The Eligible End Borrower (EEBs) under DIDF are Co-operative Milk Unions,State Co-operative Milk Federations, Multi-
state Milk Co-operatives, Milk Producer companies, NDDB Subsidiaries, FPO/SHGs registered under cooperatives/companies act.
Under SDC&FPO, loan towards working capital to dairy Cooperatives/FPOs is provided at simple annual interest rate of 5%, calculated on a monthly basis. Further, due to Economic
Impact of Covid-19 on Dairy Sector, the Governmenthas introduced a new activity “interest subvention on Working capital loans for Dairy sector” as a component under this scheme.This
component is implemented by DAHD through NDDB. 2% interest subvention on secured working capital loan is provided including additional 2% interest subvention for prompt and timely repayment.
The details of the schemes being implemented by the Government to promote dairy and animal husbandry across the country are as under:
1. Rashtriya Gokul Mission(RGM)
1. National Programme for Dairy Development (NPDD)
1. Dairy Processing and Infrastructure Development Fund(DIDF)
1. Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations engaged in dairy activities (SDC&FPO)
1. National Livestock Mission(NLM)
1. Animal Husbandry Infrastructure Development Fund(AHIDF)
1. Livestock Health & Disease Control(LH&DC)
1. National Animal Disease Control Programme (NADCP)
In order to ensure increased credit flow in the form of Kisan Credit Card(KCC) to animal husbandry, dairy & fisheries farmers as announced in Hon’ble Finance Minister’s Budget Speech 2021-22, a target of Rs 61,650 crore for animal husbandry, dairy and fisheries is fixed within the overall term loan target of Rs 6,85,000 crore for agriculture. The proposed target for animal husbandry, dairy and fisheries for 2021-22 is as under;
(Rs in Crore)
Dairy
35,141
Poultry
13,563
Sheep Goat & Piggery
6781
Fisheries
6165
Total
61,650
This information was given by The Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala in the Lok Sabha in a written reply today.