ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਐਨਬੀਐਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 31.10.2021 ਤੱਕ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਐਨਪੀਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਹੜਾ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
10 AUG 2021 2:55PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ
ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ) ਲਈ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ- V ਨੂੰ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ,
ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਗੈਰ- ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰੀ, ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ
ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ, ਸਬਸਿਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮੇਂ -ਸਮੇਂ ਤੇ,
ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ
ਦੀ ਅਸਲ ਵਿਧੀ । ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਤੀ 04.05.2020 ਰਾਹੀਂ, ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ
ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸਾਨਾਂ
ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ) ਲਈ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਲਈ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ।
ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਐਨਬੀਐਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 31.10.2021 ਤੱਕ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ
ਐਨਪੀਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,
ਜੋ ਕਿ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਰਕਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Fertilizers constituted a Working Group for Chintan Shivir for Direct Benefit Transfer to farmers
An additional amount of Rs 14,775 Cr has been announced as subsidy for DAP & NPK fertilisers under NBS scheme upto 31.10.2021 for the year 2021-22 over and above the amount budgeted for the year for fertilizer subsidy
10 AUG 2021 2:55PM by PIB Delhi
The Department of Fertilizers constituted a Working Group for Chintan Shivir for Direct Benefit Transfer to farmers (Direct Fertilizer Subsidy transfer to farmers account instead of an industry) under the chairmanship of Hon’ble Minister for Chemicals and Fertilizers. The Working Group-V was tasked to examine the feasibility of introducing a direct fertilizer subsidy transfer to farmers, suggest methods to safeguard against huge price rise and Unavailability of fertilizers, criteria of selection of farmers and their entitlement, criteria for determining the amount of subsidy to be transferred to farmers’ accounts, periodicity of subsidy transfer, any method to safeguard against negative effect on fertilizer industry and actual mechanism of fund transfer. Vide notification dated 04.05.2020, Department of Fertilizers has constituted Working Group for Chintan Shivir for Direct Benefit Transfer to farmer (Direct Fertilizer Subsidy to farmers account instead of an industry) under the chairmanship of Hon’ble Minister for Chemicals and Fertilizers.
An additional amount of Rs 14,775 Cr has been announced as subsidy for DAP & NPK fertilisers under NBS scheme upto 31.10.2021 for the year 2021-22 over and above the amount budgeted for the year for fertilizer subsidy.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.