ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਡਾਕਟਰ-ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ
09 AUG 2021 3:21PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਣ ਲੜੀ ਦੌਰਾਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਾਕਟਰ-ਤੋਂ-ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ 2024 ਤਕ, ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਆਬਾਦੀ ਪਿਛੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 22 ਲੱਖ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ @75 ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਸ਼ਣ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ “ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਔਸਤ ਜੀਵਨ ਸਿਰਫ 28 ਸਾਲ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ-ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਵੀ ਹਨ। ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ‘ਤੇ ਵੱਡਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,50,000 ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਰਸਰੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਕੋਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ 2021, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗੀ, ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ ਡਾਟਾ ਨੀਤੀ ਜੋ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੀਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।

Ministry of Science & Technology
India is well on the path towards WHO recommended doctor to population ratio: Dr Vinod Paul
09 AUG 2021 3:21PM by PIB Delhi
India is well on the path to have one doctor per thousand population by 2024, which is World Health Organisation (WHO) recommended doctor to population ratio and is increasing the number of beds from 11 lakh to 22 lakhs, Member, NITI Aayog Dr Vinod Paul highlighted at a discourse series.
“In the last 75 years, India has made significant progress in the health sector. At the time of Independence, the average life was just 28 years, and it has now reached close to 70 years. However, we are still far away from meeting the aspirations of people in terms of access to health services, and this remains a challenge. We have taken a lot of steps to address these problems in the last six-seven years, and results are encouraging,” Dr Paul pointed out at the online Department of Science & Technology (DST) Azadi Ka Amrit Mahotsav Discourse Series New India @ 75, organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar.
“Ayushman Bharat Yojna and Jan Arogya Yojna are the programmes that focus on providing all kinds of health facilities to people and are steps towards universal health coverage, affordability and accessibility to health facilities. Under Jan Arogya Yojna, 50 Crore people are eligible now for affordable health services. Major push has been given to primary health care. By the year 2022, 150,000 primary health care centres would be in place in rural as well as urban areas of the country, and these centres would be hub for primary health care. We have taken various steps to address the problem of availability of human resources in health. A very significant push has been given to bridge gaps by training doctors and doubling post-graduate seats,” he added.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST, highlighted the contribution of DST in the development and progress of the country in the last 50 years and its efforts to make India the science, technology and innovation power in the world.
“DST is a nursery to help, nurture and grow young talents for the progress and development of the country. DST has the capability to create future talents, and in the last five years, we have launched a whole lot of schemes and have taken various steps to identify loopholes and rectify them to ensure that science, technology and innovation plays the key role in progress and development of the country,” Prof Sharma said.
He spoke about the role of DST in the framing of several policies like the Science Technology and Innovation Policy 2021 that would empower every sector in the country to march towards economic development along with social inclusion and environmental sustainability for achieving an Atmanirbhar Bharat, Geospatial Data Policy that would be a game-changer and help democratization of data in every nook and corner of the country, policy on infrastructure in Science and Technology as well as Scientific Social Responsibility policy.