ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ
09 AUG 2021 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਖਤ ਲਾਕਡਾਉਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੁੰਗੜ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੁੰਗੜਨ ਦਾ ਐਮਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਸਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਨਐਸਆਈਸੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਐਨਐਸਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਆਨਲਾਈਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿੱਟੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
91% ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ'ਜ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਪੰਜ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਨਕਦੀ (ਲਿਕੁਈਡਿਟੀ- 55% ਇਕਾਈਆਂ), ਤਾਜ਼ਾ ਆਰਡਰ (17% ਇਕਾਈਆਂ), ਲੇਬਰ (9% ਇਕਾਈਆਂ), ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ (12% ਇਕਾਈਆਂ) ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ (8% ਇਕਾਈਆਂ) ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ 88% ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ 12% ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਸੀ।
2. ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ 88% ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 57% ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਹੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 30% ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ।
3. ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 12% ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 65% ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕਾਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 25% ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
4. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸਵਾਲ 'ਤੇ, ਲਗਭਗ 46.60% ਰਿਸਪੋਂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , 42.54% ਨੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 10.86% ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
5. ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਵਿਆਜ ਮੁਆਫੀ ਦੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Scaling down operations of MSMEs due to pandemic
09 AUG 2021 2:51PM by PIB Delhi
The COVID-19 epidemic has temporarily affected various sectors including Micro, Small and Medium Enterprises in the country. Economic activity contracted due to the strict lockdown measures imposed by the Government. This contraction has also had impact on the MSME sector.
Studies have been conducted by National Small Industries Corporation (NSIC) and Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to assess the impact of COVID-19 Pandemic on MSMEs including units set up under Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP).
1. The main findings of the online study conducted by NSIC to understand the operational capabilities and difficulties faced by the beneficiaries of NSIC schemes amid Covid-19 pandemic are as follows:
1. 91% MSMEs were found to be functional.
2. Five most critical problems faced by MSMEs were identified as Liquidity (55% units), Fresh Orders (17% units), Labour (9% units), Logistics (12% units) and availability of Raw Material (8% units.)
1. The findings of the study conducted by KVIC are as under:
i. 88% of the beneficiaries of PMEGP scheme reported that they were negatively affected due to Covid-19 while the remaining 12% stated that they were benefitted during Covid-19 Pandemic.
ii. Among the 88% who were affected, 57% stated that their units were shut down for some time during this period, while 30% reported drop in production and revenue.
iii. Among the 12% who had benefitted, 65% stated that their business increased as they had units in retail and health sector and around 25% stated that their units benefitted as they were dealing with essential commodities or services.
iv. On the question of regular payment of salaries to the employees, around 46.60% respondents stated that they had paid the salaries in full, 42.54% reported to have partially paid and 10.86% reported to have not paid salary for some time during this period.
v. Majority of the beneficiaries expressed the need for additional financial support, relaxation of waiver of interest and marketing support for their products.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.