ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਗਰੋਫੌਰੇਸਟਰੀ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
06 AUG 2021 7:28PM by PIB Chandigarh
ਐਗਰੋਫੌਰੈਸਟਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 2016 -17 ਤੋਂ ਐਗਰੋਫੌਰੇਸਟਰੀ ਤੇ ਉਪ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਸਐਮਏਐਫ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ/ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਜ, ਪੌਦੇ, ਕਲੋਨ, ਸੁਧਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਡ, ਸੀਡਲਿੰਗਜ, ਕਲੋਨ, ਸੁਧਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਨਰਸਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਐਗਰੋਫਾਰੇਸਟਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਗਰੋਫੌਰੇਸਟਰੀ ਵੰਨ -ਸੁਵੰਨੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਲਈ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਐਗਰੋਫੌਰੇਸਟਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 15 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਪੀਓ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5% ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਖੇਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ/ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਦਿ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ I
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Potential for Agroforestry
The Scheme promotes the plantation of trees for land holding Farmers
06 AUG 2021 7:28PM by PIB Delhi
To tap the potential of agroforestry, Department of Agriculture & Farmers Welfare is implementing the Sub-Mission on Agroforestry (SMAF) Scheme since 2016-17.
There is a provision of financial assistance to farmers under the Scheme for plantation activities along with development of various types of nurseries for producing quality planting materials like seeds, seedlings, clones, improved varieties to meet the requirement of quality planting materials/seeds for the farmers. Capacity building and training is also one of the important interventions of the scheme to support the agroforestry sector.
To increase market linkages and access and to promote consumption of agroforestry goods, the scheme is implemented in those States which have relaxed felling and transit regulations for important agroforestry species. Further, initiatives have been taken for formation of 15 Farmer Producers Organization (FPOs) in the Agroforestry Sector to link the farmers with market and industry in an organized manner.
The Scheme promotes the plantation of trees only for land holding farmers.
Upto 5% of allocated funds is utilized for capacity building and training activities like training of farmers/field workers, skill development, awareness campaign, publications, seminars/workshops, conference etc. to raise awareness of the scheme among the farmers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.