ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ
ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਿਰਮਾਣ
06 AUG 2021 7:30PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ -ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 30% ਖਰਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ, ਤੇਲ ਬੀਜ ਅਤੇ ਪਾਮ ਤੇਲ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਉਪ ਮਿਸ਼ਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ 'ਤੇ ਉਪ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੇਅ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ (ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੇ ਉਪ-ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 'ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ' ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ 2011 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਡੇਅ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਉੱਪ-ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਸਥਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ (ਏਟੀਐੱਮਏ) ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਘੱਟੋ ਘੱਟ 200 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ) ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੇਅ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੇਵੀਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕੁਝ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੁਰਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਵੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਵੱਖ -ਵੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮੁਖੀ ਸਕੀਮਾਂ/ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਔਰਤਾਂ ਲਈ 30% ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ; ਔਰਤ ਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਕਰੋ/ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਖੇਤਰ/ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮੋਡੀਊਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸੰਕਲਨ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਧਨਾਂ/ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ; ਖੇਤ ਮਹਿਲਾ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਅਤੇ ਔਰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ/ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ, ਆਦਿ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 'ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਕੇਐੱਸਪੀ)' ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
(ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
State
Release 2018-19
Release 2019-20
Release 2020-21
Andhra Pradesh
9.73
0.00
0.00
Assam
0.00
0.00
0.00
Bihar
2.68
0.00
0.00
Chhattisgarh
0.00
0.00
0.00
Gujarat
0.00
0.00
0.00
Himachal Pradesh
0.19
0.00
0.00
Haryana
1.89
1.62
0.00
Jammu and Kashmir
0.00
0.00
0.00
Jharkhand
2.53
8.98
3.49
Karnataka
0.00
0.00
0.00
Kerala
7.44
0.00
0.00
Maharashtra
0.00
0.00
0.00
Madhya Pradesh
0.00
0.00
0.00
Meghalaya
0.00
0.00
0.00
Mizoram
0.00
0.46
0.00
Odisha
0.82
0.00
0.00
Puducherry
0.00
0.00
0.57
Rajasthan
6.45
0.00
0.00
Telangana
0.00
0.00
0.00
Tamil Nadu
0.00
0.00
0.00
Uttar Pradesh
20.60
0.00
0.00
West Bengal
0.92
0.52
0.00
Nagaland
2.35
0.00
2.35
Mutli State project
5.87
0.00
0.00
Arunachal Pradesh
4.13
0.00
4.12
Uttrakhand
0.00
0.00
0.67
Punjab
0.00
0.00
0.00
Total
65.60
11.58
11.20
ਨੋਟ: ਡੇਅ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਕੇਐੱਸਪੀ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Schemes for Women Farmers
Creating Sustainable Livelihoods for Rural Women
06 AUG 2021 7:30PM by PIB Delhi
The guidelines of the various beneficiary oriented schemes of the Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA &FW), Ministry of Agriculture & Farmers Welfare provide that States and other Implementing Agencies to incur atleast 30% expenditure on women farmers. These schemes include Support to State Extension Programmes for Extension Reforms, National Food Security Mission, National Mission on Oilseed & Oil Palm, National Mission on Sustainable Agriculture, Sub-Mission for Seed and Planting Material, Sub-Mission on Agricultural Mechanization and Mission for Integrated Development of Horticulture.
The Department of Rural Development, Ministry of Rural Development launched a scheme namely ‘Mahila Kisan Sashaktikaran Pariyojana (MKSP)’, as a sub component of DAY-NRLM (Deendayal Antyodaya Yojana — National Rural Livelihoods Mission). This scheme is being implemented since 2011 with the objective to empower women by making systematic investments to enhance their participation and productivity, as also create sustainable livelihoods for rural women. The program is implemented in project mode through State Rural Livelihoods Mission (SRLM) as Project Implementing Agencies.
In order to familiarize women with the latest techniques in agriculture and allied sectors, trainings are being imparted to women farmers under schemes of DA&FW and DAY-NRLM. These include Support to State Extension Programmes for Extension Reforms (ATMA) under Sub-Mission on Agriculture Extension (SMAE). Skill training courses in agriculture and allied areas (of minimum 200 hours duration) are also being conducted for farmers including women farmers through National Training Institutes, State Agricultural Management & Extension Training (SAMETIs), Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and State Agricultural Universities (SAUs), across the country. Under DAY-NRLM, the trainings on the agro-ecological practices are being provided through the community resource persons. KVKs established by Indian Council Agricultural Research (ICAR) impart training to farmers including women farmers on various aspects of agriculture and allied sectors.
Government is taking various measures to increase the participation of women farmers in agriculture sector. This includes providing additional support and assistance to women farmers, over and above the male farmers under few schemes; provision of 30% of funds for women under various beneficiary oriented schemes/programmes; taking pro-women initiatives such as supporting farm women’s food security groups, undertaking macro/micro level studies in critical thrust area related to women in agriculture, delivery of Gender Sensitization Module on Gender Learning through training programmes at National/Region/State Level, compilation and documentation of gender friendly tools/technologies; Farm Women Friendly Handbook and compilation of best practices/success stories of the women farmers, etc.
State/UT wise fund released under ‘Mahila Kisan Sashaktikaran Pariyojana (MKSP)’ of Ministry of Rural Development during last three years:
(Rs. in crores)
State
Release 2018-19
Release 2019-20
Release 2020-21
Andhra Pradesh
9.73
0.00
0.00
Assam
0.00
0.00
0.00
Bihar
2.68
0.00
0.00
Chhattisgarh
0.00
0.00
0.00
Gujarat
0.00
0.00
0.00
Himachal Pradesh
0.19
0.00
0.00
Haryana
1.89
1.62
0.00
Jammu and Kashmir
0.00
0.00
0.00
Jharkhand
2.53
8.98
3.49
Karnataka
0.00
0.00
0.00
Kerala
7.44
0.00
0.00
Maharashtra
0.00
0.00
0.00
Madhya Pradesh
0.00
0.00
0.00
Meghalaya
0.00
0.00
0.00
Mizoram
0.00
0.46
0.00
Odisha
0.82
0.00
0.00
Puducherry
0.00
0.00
0.57
Rajasthan
6.45
0.00
0.00
Telangana
0.00
0.00
0.00
Tamil Nadu
0.00
0.00
0.00
Uttar Pradesh
20.60
0.00
0.00
West Bengal
0.92
0.52
0.00
Nagaland
2.35
0.00
2.35
Mutli State project
5.87
0.00
0.00
Arunachal Pradesh
4.13
0.00
4.12
Uttrakhand
0.00
0.00
0.67
Punjab
0.00
0.00
0.00
Total
65.60
11.58
11.20
Note: MKSP in DAY-NRLM is a demand driven programme and there is no provision of State wise allocation for every year.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.