ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
06 AUG 2021 2:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਜੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
∙ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ [(i) ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੇਂਦਰ ; (ii) ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ (iii) ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ] ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ, ਰੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ, ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ (23 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ) ਸਿਰਫ 10,180 ਅਤੇ 2,168 ਸੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ (3 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ) 18,03,266 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 1,24,598 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਹਨ।
∙ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 1292 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 8593 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ। 28 ਮਈ 2021 ਨੂੰ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 10,250 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
∙ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਮਾਂਡ ਏਗਰੀਗੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਟੀਐੱਸ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ 1,02,400 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਵਾਧੂ 1,27,000 ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਆਰਡਰ 21.04.2021 (54,000 ਜੰਬੋ ਸਿਲੰਡਰ (ਡੀ ਟਾਈਪ) ਅਤੇ 73,000 ਰੈਗੂਲਰ ਸਿਲੰਡਰ (ਬੀ ਟਾਈਪ) ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 73,352 (56,108 ਬੀ-ਟਾਈਪ ਅਤੇ 14,244 ਡੀ-ਟਾਈਪ) 3 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
∙ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 39,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਚਾਲਕ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਡਰੱਗਜ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਸੀਡੀਐੱਮਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਸੀਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਲਿਅਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਐੱਸਏ (ਪੇਟੈਂਟ ਹੋਲਡਰ) ਵਲੋਂ 7 ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਵੈਇੱਛਤ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 122 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਵਲੋਂ 40 ਵਾਧੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ 22 (ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ) 62 (ਜੂਨ 2021) ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਮਾਂਖੋਰੀ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
∙ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਵਿਕਲਪਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਪੰਜ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਨੇ ਛੇ ਵਾਧੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸੀਨ ਬੀ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ / ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਦੀ ਆਗਿਆ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੁੜ ਉਭਾਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਟਾਲਣ/ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਟੈਸਟ-ਟਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ-ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼/ਸਲਾਹਕਾਰ/ ਐੱਸਓਪੀ/ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਹਰਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 16 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਬਾਹਰਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
∙ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1113.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
∙ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ; ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵੰਡ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 35% ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 50% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 8257.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰੈਪਰੇਡਨੈਸ ਪੈਕੇਜ: ਫੇਜ਼ -2' ਨੂੰ ਵੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 8,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 1 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਰਪੀ ਫੇਜ਼ -2 ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1827.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪੇਰੀ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਉਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕੇਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬਫਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਆਈਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। 3 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50.21 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਸਮੇਤ ਉੱਘੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਖੋਜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ-ਵਿਵਹਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਡਾ.ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
ONGOING INITIATIVES TO STRENGTHEN HEALTHCARE INFRASTRUCTURE
06 AUG 2021 2:23PM by PIB Delhi
Government of India has provided the required technical support and has also supported the states through logistic and financial support to further strengthen the existing health infrastructure to tackle COVID-19 pandemic.
Some of the ongoing initiatives to further strengthen healthcare infrastructure include:
• With the intent to reduce the risk of cross infection to non-COVID patients as well as to maintain continuity of non-COVID essential health services in the country, a three-tier arrangement of dedicated COVID-19 health facilities [(i) COVID Care Center (CCC); (ii) Dedicated COVID Health Centre (DCHC) and (iii) Dedicated COVID Hospital (DCH)] has been implemented in the country.
• Government of India, to supplement the hospital facilities has roped in tertiary care hospitals under ESIC, Defence, Railways, paramilitary forces, Steel Ministry etc. Further, many large temporary treatment facilities were established by DRDO to manage surge in COVID-19 cases in the country.
• The isolation bed capacity and ICU bed capacity which was only 10,180 and 2,168 before the first lockdown (as on 23rd March 2020) in being enhanced continuously and is currently at 18,03,266 isolation beds and 1,24,598 ICU beds (as on 3rd August 2021).
• The daily liquid medical oxygen (LMO) supply, which was about 1292 MTs per day in February 2021 increased to 8593 MTs in April 2021. On 28th May 2021, a total of 10,250 MTs of LMO was allocated to the states. This was done by enhancement of LMO production in steel plants as well as in other LMO plants. Restrictions were imposed on industrial use of oxygen.
• A dynamic and transparent framework for allocation of medical oxygen in consultation with States/UTs and all the stakeholders such as relevant Ministries, manufacturers/suppliers of liquid oxygen etc. was prepared.
• Online digital solutions viz. Oxygen Demand Aggregation system (ODAS) and Oxygen Digital Tracking System (ODTS) have been developed to ascertain the demand for medical oxygen from all medical facilities and to track their transportation.
• To avoid wastage of medical oxygen, guidelines on rational use of oxygen were issued on 25th September 2020, and further revised and disseminated to States on 25th April 2021.
• 1,02,400 oxygen cylinders were procured in April and May of 2020 and distributed to States. Further orders for additional 1,27,000 cylinders have been placed on 21.04.2021 (54,000 jumbo cylinders (D type) and 73,000 regular cylinders (B type). Deliveries of the same have started and 73,352 (56,108 B-type and 14,244 D-type) cylinders have been delivered as on 3rd August 2021.
• To generate oxygen at the health facility level, PSA plants are being established in each district hospitals, especially in far flung areas enabling the hospitals to become self-sufficient in generation of oxygen for their needs and thereby, reduce the burden on the medical oxygen supply grid across the country.
• Further, to fast-track the availability of Medical Oxygen in rural and peri-urban areas, more than 39,000 oxygen concentrators have been allocated to various States.
• A COVID Drugs Management Cell (CDMC) has been set up in the Department of Pharmaceuticals (DoP) to oversee the management of smooth supply of drugs used in COVID-19 management.
• A Drugs Coordination Committee (DCC) has been constituted as an institutional mechanism under Department of Pharmaceuticals for efficient decision making on all the issues with respect to COVID-19 related drugs including availability through inter-departmental consultations.
• Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA (the patent holder) to 7 Indian pharmaceutical companies. Manufacturing capacity was augmented from 38 lakh vials per month in March 2021 to nearly 122 lakh vials per month in June 2021. In addition, 40 additional manufacturing sites were approved by the CDSCO, thus increasing the manufacturing sites from 22 (in March 2021) to 62 (June 2021).
• All States/UT and State Drugs Controllers have been requested to verify stock of drugs and check other malpractices and take effective steps to curb hoarding and black marketing of some drugs like Remdesivir.
• Department of Pharmaceuticals and the Drug Controller General of India (DCGI) have actively coordinated with the industry to enhance availability of Amphotericin B through identification of manufacturers, alternate drugs and expeditious approvals of new manufacturing facilities.
• Besides, the existing five manufacturers, DCGI had issued permissions to manufacturing / marketing of Amphotericin B Liposomal Injection to six additional firms.
• The guiding principle to avert/ minimize the risk of future resurgence of COVID-19 cases in the country remains the five-fold strategy of test-track-treat-vaccinate and COVID appropriate behavior.
• Ministry of Health & Family Welfare continues to provide technical guidance for managing various aspects of COVID-19. So far more than 150 guidelines/advisories/SoPs/plans have been provided to States/UTs. Taking note of ingress of COVID-19 pandemic in peri-urban and rural areas, Ministry of Health & Family Welfare on 16th May 2021 issued an SOP on COVID-19 Containment & Management in Peri-urban, Rural & Tribal areas.
• Further COVID-19 treatment protocols and advisories both for adults as well as pediatric age groups were issued and widely disseminated to promote rational use of drugs and oxygen.
• During the F.Y. 2019-20. funds to the tune of Rs.1113.21 crore was released to the States/UTs under NHM towards management and containment of COVID-19 pandemic.
• In September 2020, the Union Government further allowed use of SDRF by the States for oxygen generation and storage plants in hospitals; strengthening ambulance services for transport of patients; and setting up containment zones, COVID-19 care centres. States were allowed to spend maximum 35% of annual allocation of funds under SDRF for the financial year 2019-20. The ceiling was further enhanced to 50% during the financial years 2020-21 and 2021-22 for containment measures of COVID-19.
• During the FY 2020-21, funds to the tune of Rs.8257.88 crore has been released to the States/UTs towards the India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package.
• In addition, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Cabinet with Rs 23,123 crores (with Rs. 15,000 Cr as Central Component & Rs 8,123 Cr as State component) and is to be implemented from 1st July 2021 to 31st March 2022. So far Rs. 1827.78 crore has been released to States/UTs in 2021-22 under ECRP Phase-II in FY 2021-22.
It includes support to State/UT level for ramping up Health Infrastructure including those in rural, tribal and peri-urban areas closer to the community, providing support for procurement of drugs and diagnostics to enhance service delivery at district and sub district levels for management of COVID-19 cases (including pediatric care) and for maintaining a buffer of drugs, support for IT Interventions such as implementation of Hospital Management Information System and expanding access to tele-consultations in all districts, and support for capacity building and training for all aspects of management of COVID-19.
• Further, under the National COVID Vaccination Program, Government of India is procuring vaccines and providing them free of cost to States and UTs. As on 3rd August 2021, a total of about 50.21 crore doses have been supplied to States/UTs from all sources i.e., Government of India’s Covid vaccine supply free of cost to all States/UTs, State/UTs and Private Hospitals procured Covid vaccine.
The COVID-19 response strategy since inception is supported by expert groups comprise of epidemiologists, scientists, microbiologists, clinicians etc. drawn from eminent institutions including World Health Organization. Further, the research community and pharmaceutical industry including vaccine manufacturers have supported COVID-19 response in terms of research and development of vaccines, as well as their production.
Union Ministry of Health through Department of Health Research has also been commissioning studies to find answers to pressing research questions related to COVID-19. These projects have been awarded and funds provided to ICMR and non-ICMR scientists in various important areas.
In addition, recently Indian Council of Medical Research had put out a call for proposals, inviting concept proposals in various areas related to COVID-19. These include clinical research, epidemiology, operational & socio-behavioral research and diagnostics & biomarkers. Selected proposals with public health translational value will be funded after scientific review by ICMR.
The Minister of State (The Ministry of Health and Family Welfare), Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.