ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਟੀਚੇ
05 AUG 2021 5:37PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 22 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ "ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ - ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ" (ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ) ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ; ਕਦਮੀ ਖੂਹਾਂ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ; ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ; ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਜੰਗਲੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ ਅਭਿਆਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ ਪੋਰਟਲ (jsactr.mowr.gov.in) 'ਤੇ 03.08.2021 ਤੱਕ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਮੁਹਿੰਮ, ਵੱਖ -ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :-
ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
ਰਵਾਇਤੀ ਜਲ ਸੋਮਿਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ
ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ
ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਵਿਕਾਸ
ਤੇਜ਼ ਜੰਗਲੀਕਰਨ
564223
93548
503073
561178
66094276
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Jal Shakti
Targets of Jal Shakti Abhiyan
05 AUG 2021 5:37PM by PIB Delhi
Ministry of Jal Shakti has taken up a nationwide campaign “Jal Shakti Abhiyan - Catch the Rain” (JSA:CTR) with the theme Catch the rain, where it falls, when it falls for creating appropriate rainwater harvesting structures in urban and rural areas of all the districts in the country, with people's active participation, during the pre-monsoon and monsoon periods from March 22, 2021 to November 30, 2021. Creation of new and maintenance of old Rainwater Harvesting Structures; revival of traditional rainwater harvesting structures like stepwellsetc; enumeration, geo-tagging and making inventory of all water bodies; preparation of scientific water conservation plans; setting up of Jal Shakti Kendras and intensive afforestation are part of the campaign.
JSA:CTR campaign is using inter-sectoral convergence of various development programmes/schemes. The targets of the works are fixed under the development schemes of respective Ministries/Departments. The details of progress made under the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain campaign upto 03.08.2021 as uploaded on JSA:CTR Portal (jsactr.mowr.gov.in) by the Central stakeholder Ministries/Departments in respect of various interventions are as under:-.
Water conservation & Rainwater harvesting
Renovation of traditional water bodies
Reuse and recharge structures
Watershed development
Intensive afforestation
564223
93548
503073
561178
66094276
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries, ShriPrahlad Singh Patel in a written reply in the LokSabha today.