ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
05 AUG 2021 1:42PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਅਧਾਰ ਪੋਰਟਲ ਅਨੁਸਾਰ (ਅਕਤੂਬਰ 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ) ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼) ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,02,32,468 ।
01 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੰਜੀਕਰਨ ਪੋਰਟਲ (ਉਦਯਮ ਪੰਜੀਕਰਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ 41,37,443 ਕਲਾਸੀਫਾਈਡ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ (01—07—2020 ਤੋਂ 31—07—2021) ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਰਸਮੀ ਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਜਾਂ ਪੱਕੇ ਬੰਦ ਹੋਣ / ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਾਟਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਈ ਪੀ) ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੁਨਿਟਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਤੇ ਅਸਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
(ੳ) ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨ ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ । ਉਸ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ -
* 91% ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
* 5 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ 5 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਤਰਲਤਾ (55% ਇਕਾਈਆਂ) , ਤਾਜ਼ਾ ਆਰਡਰਜ਼ (17% ਇਕਾਈਆਂ) , ਕਿਰਤ (9% ਇਕਾਈਆਂ) , ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ (12%) ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲੱਧਤਾ (8% ਇਕਾਈਆਂ) ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
(ਅ) ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਧਿਅਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ -
* ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ 88% ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ 12% ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
* 88% ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਹਨਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, 57% ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯੁਨਿਟ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਹੇ ਸਨ , ਜਦਕਿ 30% ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
* ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 12% ਵਿੱਚੋਂ 65% ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧੇ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਥੋਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 25% ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
* ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਣਖਾਹਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 40.60% ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀਆਂ ਤਣਖਾਹਾਂ ਅਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, 42.54% ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੰਸਿ਼ਕ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 10.86% ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਣਖਾਹਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ।
* ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਧੀਕ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
(ੲ) ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼) ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ), ਸੂਖਮ ਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ — ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਈ — ਸੀ ਡੀ ਪੀ) , ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਫੰਡ ਸਕੀਮ (ਐੱਸ ਐੱਫ ਯੂ ਆਰ ਟੀ ਆਈ), ਕਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀ ਐੱਲ ਸੀ ਐੱਸ — ਟੀ ਯੂ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਐੱਸ ਸੀ / ਐੱਸ ਟੀ ਹਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
1. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਬਾਰਡੀਨੇਟ ਕਰਜ਼ਾ ।
2. ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਸਮੇਤ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਜ਼ੇ ।
3. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕੁਇਟੀ ਦਖ਼ਲ ।
4. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸੋਧਿਆ ਤਰੀਕਾ ।
5. ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਲਈ “ਉੱਦਮ ਪੰਜੀਕਰਨ” ਰਾਹੀਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੰਜੀਕਰਨ ।
6. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੱਕ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ , ਇਹ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਖਮ ਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰਸਟ ਫਾਰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਵਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈ ਨੇ 2018—19 ਦੌਰਾਨ 30,168.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 4,35,520 ਗਰੰਟੀਆਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ , 2019—20 ਦੌਰਾਨ 45,851.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 8,46,650 ਗਰੰਟੀਆਂ ਲਈ , 2020—21 ਦੌਰਾਨ 36,899.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 8,35,592 ਗਰੰਟੀਆਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਇੰਕਰੀਮੈਂਟਲ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਇੰਟਰਸਟ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 2019—20 ਦੌਰਾਨ 541.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 13,62,355 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 9,08,860 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ 431.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 1.09 ਕਰੋੜ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਕਰਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 02—07—2021 ਤੱਕ 1.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ “ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼” ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 01—06—2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਸਮੇਤ ਈ—ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੁਲ 35,361 ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦਾ 12—07—2021 ਤੱਕ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ , ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪੀ ਆਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਗਰੋਸ ਵੈਲਿਯੂ ਐਡੇਡ (ਜੀ ਵੀ ਏ) ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦਾ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਜੀ ਵੀ ਏ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ (2011—12), 2017—18, 2018—19 ਅਤੇ 2019—20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32.7% , 33.5% ਅਤੇ 33.1% ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ , ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Assistance to MSMEs
05 AUG 2021 1:42PM by PIB Delhi
As per Udyog Aadhaar Portal (since inception October 2015 to June 2020), the number of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) registered in All India was 102,32,468.
On 1st July, 2020, after adoption of new definition of MSMEs, a new registration portal ‘Udyam Registration’ has been launched by M/o MSME and so far 41,37,443 classified MSMEs are registered on the portal in All India (from 01.07.2020 to 31.07.2021).
As MSMEs are present in both formal and informal sector, data regarding temporary or permanent closure/suffered of the units is not maintained by the Government of India in Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME).
Studies have been conducted by National Small Industries Corporation (NSIC) and Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to assess the impact of COVID-19 Pandemic on MSMEs including units set up under Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP).
A. The main findings of the online study conducted by NSIC to understand the operational capabilities and difficulties faced by the beneficiaries of NSIC schemes amid Covid-19 pandemic are as follows: -
1. 91% MSMEs were found to be functional.
2. Five most critical problems faced by MSMEs were identified as Liquidity (55% units), Fresh Orders (17% units), Labour (9% units), Logistics (12% units) and availability of Raw Material (8% units.).
B. The findings of the study conducted by KVIC are as under:-
i. 88% of the beneficiaries of PMEGP scheme reported that they were negatively affected due to Covid-19 while the remaining 12% stated that they were benefitted during Covid-19 Pandemic.
ii. Among the 88% who were affected, 57% stated that their units were shut down for some time during this period, while 30% reported drop in production and revenue.
iii. Among the 12% who had benefitted, 65% stated that their business increased as they had units in retail and health sector and around 25% stated that their units benefitted as they were dealing with essential commodities or services.
iv. On the question of regular payment of salaries to the employees, around 46.60% respondents stated that they had paid the salaries in full, 42.54% reported to have partially paid and 10.86% reported to have not paid salary for some time during this period.
v. Majority of the beneficiaries expressed the need for additional financial support, relaxation of waiver of interest and marketing support for their products.
(b): The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) implement various other schemes for the growth and development of MSME sector in the country. These include Prime Minister Employment generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS) and SC/ST Hub.
Post Covid-19, Government has taken a number of initiatives under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan to support the MSME Sector in the country especially in Covid-19 Pandemic. Some of them are:
i) Rs 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs.
ii) Rs 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
iii) Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds.
iv) New revised criteria for classification of MSMEs.
v) New Registration of MSMEs through ‘Udyam Registration’ for Ease of Dong Business.
vi) No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores, this will help MSME.
All new and existing Micro and Small Enterprises engaged in manufacturing or services including trading activity are eligible to be covered under Credit Guarantee Scheme (CGS) implemented by Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE). CGTMSE has approved 4,35,520 guarantees for an amount of Rs. 30,168.57 crore during 2018-19, 8,46,650 guarantees for an amount of Rs. 45,851.22 crore during 2019-20, 8,35,592 guarantees for an amount of Rs. 36,899.39 crore during 2020-21.
Under Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, number of beneficiaries and amount are 13,62,355 and Rs. 541.51 crore during 2019-20 and 9,08,860and Rs. 431.07 crore during 2020-21 respectively.
As part of the Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan, under the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), around 1.09 crore MSME borrowers have been provided with guarantee support amounting to Rs. 1.65 lakh crore as on 02.07.2021.
An online Portal “Champions” has been launched on 01.06.2020 by Hon’ble Prime Minister. This covers many aspects of e-governance including grievance redressal and handholding of MSMEs. Through the portal, total 35,361 grievances have been redressed upto 12.07.2021.
As per the information received from Central Statistics Office , Ministry of Statistics & PI, Share of MSMEs in Gross Value Added (GVA) to All India GVA at current prices (2011-12) for the years 2017-18, 2018-19 and 2019-20 was 32.7%, 33.5% and 33.1% respectively.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.