ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ
03 AUG 2021 2:13PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ, ਲੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ’ਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ EWS ਰਾਖਵੇਂਕਰਣ (ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ) ਦੇ ਲਾਭ ਲਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 7ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸੂਚੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾਜ਼ 41 ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ‘ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ’ (EWS) ਨੂੰ 10 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ: (1) ਉੱਤਰਾਖੰਡ (2) ਗੁਜਰਾਤ (3) ਕਰਨਾਟਕ (4) ਝਾਰਖੰਡ (5) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (6) ਮਿਜ਼ੋਰਮ (7) ਦਿੱਲੀ (8) ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (9) ਗੋਆ (10) ਆਸਾਮ (11) ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ (12) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ’ਚ ਕੁੱਲ 2,14,766 ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਰਚੇ ਹਿਤ 4,315.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ:
ਸੰਖਿਆ
ਇਨਟੇਕ 2018-19
ਕੁੱਲ ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ (ਸੰਖਿਆ)
ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ
2019-20
2020-21
ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਅਤੇ ਗੁਜ਼ਾਰਾ
ਵਾਧੂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣਾ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
IIT
23
26831
6708
2388
4320
237
212
552
1000.97
NITs
32
26519
6631
4480
2151
7
0
663
670.25
IIMs
20
4794
1363
620
743
20.45
54.52
272.6
347.565
IISERs
8
2928
705
333
372
165.38
176.6
58.9
400.88
ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼
40
209027
47223
20240
26983
230.30
248.95
957.48
1436.73
IIITs
5
1787
446
213
233
1.58
4.06
29.50
35.14
IIITs (PPP)
20
2361
593
270
323
7.44
6.47
0.00
13.91
SPAs/CFTIs
10
4388
1097
439
658.2
183.00
0.00
71.70
254.70
IGNOU
636940
150000
90000
60000
65.00
15.00
75.00
155.00
158
915575
214766
118983
95783
917.14
717.83
2680.18
4315.15
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖ਼ਾਲੀ ਆਸਾਮੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀ ਅਨੁਸਾਰ ਭਰੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
EWS RESERVATION
03 AUG 2021 2:13PM by PIB Delhi
Department of Personnel & Training who is handling the work of recruitment in Government service have informed that they are not having the information regarding the number of persons who have availed the benefits of EWS reservation in appointment to Government service till date.
By virtue of Entry 41 of State List in the Seventh Schedule of the Constitution of India, the respective States are required to implement the provisions relating to State Public Services. As per available information the following States have implemented ten per cent reservation to EWS:- (1) Uttrakhand (2) Gujarat (3) Karnataka (4) Jharkhand (5) Maharashtra (6) Mizoram (7) Delhi (8) J&K (9) Goa (10)Assam (11) Telengana and (12)AndhraPradesh.
A total of 2,14,766 additional seats were approved to be created to in the central educational institutions; and an expenditure of Rs. 4,315.15 Cr was approved to be incurred to improve the infrastructure in the higher educational institutions as per the details given below:
Number
Intake 2018-19
Total additional seats (number)
Total financial requirements
(in Rs Cr)
Total
Additional seats
2019-20
2020-21
Scholarships and
maintenance
Salaries
for
additional teachers
Infrastructure creation
Total
IIT
23
26831
6708
2388
4320
237
212
552
1000.97
NITs
32
26519
6631
4480
2151
7
0
663
670.25
IIMs
20
4794
1363
620
743
20.45
54.52
272.6
347.565
IISERs
8
2928
705
333
372
165.38
176.6
58.9
400.88
Central Univs
40
209027
47223
20240
26983
230.30
248.95
957.48
1436.73
IIITs
5
1787
446
213
233
1.58
4.06
29.50
35.14
IIITs (PPP)
20
2361
593
270
323
7.44
6.47
0.00
13.91
SPAs/CFTIs
10
4388
1097
439
658.2
183.00
0.00
71.70
254.70
IGNOU
636940
150000
90000
60000
65.00
15.00
75.00
155.00
158
915575
214766
118983
95783
917.14
717.83
2680.18
4315.15
All vacant seats are being filled by the Universities as per the prescribed procedure.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in the Loksabha in a written reply today.