ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
03 AUG 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਸਕੀਮ (ਸਪੇਸ, ਐਗਰੋ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਅਧਾਰਤ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨਾ) ਅਤੇ ਚਮਨ (ਜੀਓ-ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਗਬਾਨੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਫਸਲ (FASAL) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖੇਤ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਚਮਨ (CHAMAN) ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਨੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸਰੋ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਫਸੀ) ਵਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫਸਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਂ ਫਸਲਾਂ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਤੁਰ, ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ, ਤੋਰੀਆ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਹਾੜੀ ਦੀ ਜਵਾਰ, ਕਪਾਹ, ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚਮਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਤ ਫਸਲਾਂ ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼, ਟਮਾਟਰ, ਮਿਰਚ, ਅੰਬ, ਕੇਲਾ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਜਾਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਭੰਡਾਰ, ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ/ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਧਾਰਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਧਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੋਕੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਸੋਕੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਕੀੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ, ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ, ਸਥਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸਾਨ (KISAN) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਫਸਲ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਸਲ ਕੱਟਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਨਮੂਨੇ (ਸੀਸੀਈ), ਉਪਜ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਉਪਜ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਫਸਲ ਬੀਮੇ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੀਸੀਈ ਅਧਾਰਤ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਉਣੀ 2019 ਦੌਰਾਨ, 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 64 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ 9 ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 15 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾੜੀ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਸਨ।
ਸਾਉਣੀ 2020 ਵਿੱਚ, 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਹਾੜੀ 2020-21 ਵਿੱਚ 13 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਫਸਲ ਲਈ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੈਰ-ਅਨਾਜ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਟਰਸਟ (ਈਓਆਈ) ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 4 ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਹਾੜੀ ਦੀ ਜਵਾਰ, ਅਤੇ ਤੋਰੀਆ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੋ-ਪੜਾਵੀ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ 'ਮੱਧਮ' ਜਾਂ 'ਗੰਭੀਰ' ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੀਸੀਈ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੀਸੀਈ 'ਹਲਕੇ' ਜਾਂ 'ਆਮ' ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Use of Modern Technology for Crop Production Forecasting
03 AUG 2021 5:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare is funding various projects for Crop Production Forecasting, which includes FASAL Scheme (Forecasting Agricultural output using Space, Agro-meteorology and Land based observations) and CHAMAN (Coordinated Horticulture Assessment and Management using geo-iNformatics).
FASAL is used for crop production forecasting of field crops while CHAMAN is for horticulture crops. In both the projects, Indian Space Research Organization (ISRO) has played a major role in developing methodologies. However, currently the programmes are being operationalized by Mahalanobis National Crop Forecast Centre (MNCFC) of Department of Agriculture & Farmers’ Welfare, with technology support from ISRO.
Nine crops which are assessed under FASAL are Rice, Wheat, Tur, Rabi Pulses, Rapeseed & Mustard, Rabi Jowar, Cotton, Jute and Sugarcane. The seven crops which are being assessed under CHAMAN project are Potato, Onion, Tomato, Chilli, Mango, Banana and Citrus.
The Government is using satellite based estimates for planning and decision making purposes with respect to storage, pricing and import/export. In addition to this satellite based indices are used for drought assessment and satellite data is also being used for various applications under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Crop Intensification in Rice fallow areas and horticulture expansion in North-eastern States.
The Government has identified various advanced technologies which includes Space and Geo-spatial technology as one of the major technologies. Areas identified for space technology applications are crop estimation, drought assessment, horticulture development, crop insurance, pest & disease impact assessment, crop loss assessment, soil resource mapping, crop intensification, precision farming, sustainable agriculture and climate change impact on agriculture.
The KISAN project launched by Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare carried out various pilot studies for evaluating the role of satellite technology in crop yield estimation. Based on these studies and many consequent pilot studies carried out by the Ministry, currently, the satellite remote sensing is being used for various operational applications under PMFBY, such as Smart Sampling for Crop Cutting Experiments (CCEs), Yield Dispute Resolution and Direct Yield Estimation. The PMFBY guidelines have devised SoPs for use of satellite data for various aspects of crop insurance.
The Government of India proposes to migrate to technology based yield estimation from the conventional CCE based yield estimation. Towards this, the Government is conducting large-scale pilot studies by engaging various agencies. During Kharif 2019, pilot studies were conducted by 13 agencies in 64 districts of 15 States for 9 crops which were validated during Rabi 2019-20 in 15 blocks of 6 States.
In Kharif 2020, large-scale pilot studies were conducted for Rice crop in 100 districts of 12 States by 8 agencies, which is being continued in Rabi 2020-21 for Rice and Wheat crop in 100 districts of 13 states. In addition, request for Expression of Interest (EoI) has been floated for conducting pilot studies in non-cereal crops.
Government of India have also rolled out smart sampling for Rice, Wheat, Rabi Jowar, and Rapeseed and Mustard crops during last 4 seasons.
Protocols have also been prepared for Two-Step Yield Estimation where technology will be used initially for loss categorization and then more CCEs will be conducted in ‘moderate’ or ‘severe’ areas and less CCEs will be conducted in ‘mild’ or ‘normal’ areas.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.