ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੜਾਅ—II ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰੀਬ 278 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 92,393 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ ਦੇ ਪੜਾਅ—II ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ , ਸਿਟੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਲਈ 6,265 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
03 AUG 2021 4:29PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨ ਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪੀ) 2020 ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ । ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਊਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸਨਅਤ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪੀ 2020 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਫਾਸਟਰ ਐਡਾਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਆਫ (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ (ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਇੰਡੀਆ) ਸਕੀਮ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ / ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 31 ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ ਉਪਲਬੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 885 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਜਟ ਖਰਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 2.8 ਲੱਖ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 359 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ 425 ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 427 ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੈਕਸਚਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸੀਐਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਈ ਈ ਐੱਸ ਐੱਲ) "ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ" ( ਪੀ ਜੀ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਨ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੂਬਾਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੈਕਸਚਰ ਦੋ ਵਿੱਚ ਨਥੀ ਹੈ ।
ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਨਅਤ ਅਤੇ ਸਨਅਤ ਅਧਾਰਿਤ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 01,2019 ਤੋਂ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਪੜਾਅ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਹੀਂ 7,090 ਈ—ਬੱਸਾਂ , 5 ਲੱਖ ਈ—ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ , 55,000 ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਮੁਸਾਫਰ ਕਾਰਾਂ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਈ—ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਈ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੜਾਅ—II ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰੀਬ 278 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 92,393 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ 19—07—2021 ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੜਾਅ—II ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ ਲਈ 6,265 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਫ ਏ ਐੱਮ ਇੰਡੀਆ (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 25 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 68 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ 2,877 ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ANNEXURE-I
Details of Charging Stations installed (As on 06-07-2021)
City
Charging Stations
Highway
Charging Stations
Chandigarh
48
Delhi -Chandigarh
24
Delhi
94
Mum-Pune
15
Rajasthan
49
Delhi- Jaipur- Agra
29
Karnataka
45
Jaipur-Delhi Highway
9
Jharkhand
29
Goa
17
Telangana
50
Uttar Pradesh
11
Himachal Pradesh
7
Total
350
77
*****
ANNEXURE-II
Details of Public Charging Stations installed by CPSUs under Ministry of Power
EESL
NTPC
PGCIL
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
Chhattisgarh
2
Haryana
4
Gujarat
2
Delhi
73
Uttar Pradesh
16
Karnataka
2
Goa
1
Delhi
42
Delhi
4
Gujarat
0
Madhya Pradesh
12
Haryana
1
Haryana
2
Andhra Pradesh
2
Telangana
6
Karnataka
1
Telangana
2
Kerala
2
Kerala
7
Tamil Nadu
8
-
-
Maharashtra
2
Kerala
2
-
-
Tamil Nadu
20
Gujarat
4
-
-
Uttar Pradesh
21
Karnataka
8
-
-
West Bengal
18
-
-
-
-
Total
147
100
17
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Heavy Industries
92,393 Electric Vehicles supported under Phase-II of FAME India Scheme by way of Demand Incentive amounting to about Rs. 278 Cr
6265 electrical buses sanctioned to various State/City Transport Undertakings under Phase-II of FAME
03 AUG 2021 4:29PM by PIB Delhi
The National Electric Mobility Mission Plan (NEMMP) 2020 is a National Mission document providing the vision and the roadmap for the faster adoption of electric vehicles and their manufacturing in the country. This plan was designed to enhance national fuel security, to provide affordable and environmentally friendly transportation and to enable the Indian automotive industry to achieve global manufacturing leadership.
As part of the NEMMP 2020, the Ministry of Heavy Industries formulated aScheme namely Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme in 2015 to promote adoption of electric/ hybrid vehicles (xEVs) in India. The Phase-1 of the scheme was available up to 31st March, 2019 with budget outlay of Rs 895 Cr. In the 1st phase of the scheme, about 2.8 lakh xEVs were supported with total demand incentives of Rs. 359 Crore [Approx].
In addition, 425 buses were deployed as sanctioned to various cities/states under this scheme. Under Phase-I of FAME India Scheme, 427 charging stations have been installed. The details of charging stations functional in the country for electric vehicles under FAME India Scheme is at ANNEXURE-I.
Further, as per information received from Ministry of Power, the State wise details of Public Charging Stations installed by Energy Efficiency Services Limited (EESL), Power Grid Corporation Ltd. (PGCIL) and NTPC Ltd. are enclosed at ANNEXURE II.
Based on outcome and experience gained during Phase-I of FAME India Scheme and after having consultations with all stakeholders, including Industry and Industry Associations, the Government notified Phase-II of FAME India Scheme for a period of three years commencing fromApri1 01,2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000crore. This phase mainly focuses on supporting electrification of public & shared transportation, and aims to support through demand incentive 7090 eBuses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55000 e-4 Wheeler Passenger Cars and 10 lakh e-2 Wheelers. In addition, creation of charging infrastructure is also supported under the Scheme.
Under Phase-II of FAME India Scheme, 92,393 Electric Vehicles have been supported till 29.07.2021 by way of Demand Incentive amounting to about Rs. 278 Cr. Further, 6265 electrical buses have been sanctioned to various State/City Transport Undertakings under Phase-II of the Scheme. The Ministry has also sanctioned 2,877 Electric Vehicles (EVs) Charging Stations amounting to Rs 500 Crore (Approx.) in 68 cities across 25 States/UTs under FAME India (Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid & Electric Vehicles in India) Scheme Phase II.
ANNEXURE-I
Details of Charging Stations installed (As on 06-07-2021)
City
Charging Stations
Highway
Charging Stations
Chandigarh
48
Delhi -Chandigarh
24
Delhi
94
Mum-Pune
15
Rajasthan
49
Delhi- Jaipur- Agra
29
Karnataka
45
Jaipur-Delhi Highway
9
Jharkhand
29
Goa
17
Telangana
50
Uttar Pradesh
11
Himachal Pradesh
7
Total
350
77
*****
ANNEXURE-II
Details of Public Charging Stations installed by CPSUs under Ministry of Power
EESL
NTPC
PGCIL
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
State
No. of PCS installed
Chhattisgarh
2
Haryana
4
Gujarat
2
Delhi
73
Uttar Pradesh
16
Karnataka
2
Goa
1
Delhi
42
Delhi
4
Gujarat
0
Madhya Pradesh
12
Haryana
1
Haryana
2
Andhra Pradesh
2
Telangana
6
Karnataka
1
Telangana
2
Kerala
2
Kerala
7
Tamil Nadu
8
-
-
Maharashtra
2
Kerala
2
-
-
Tamil Nadu
20
Gujarat
4
-
-
Uttar Pradesh
21
Karnataka
8
-
-
West Bengal
18
-
-
-
-
Total
147
100
17
This information was given in a written reply by the Minister of State for Heavy Industries Shri Krishan Pal Gurjar in Lok Sabha today.