ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ’ਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
02 AUG 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 112 ਮਿਤੀ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨਾਲਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ’ਚ ਨਵਾਂ 310 M ਡ੍ਰਾਈ–ਡੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਕੀਮਤ 1,799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
2. ਕੋਚੀ ਕੇਰਲ ’ਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ (ISRF) (ਕੀਮਤ 970 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
3. ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ’ਚ ਹੁਗ਼ਲੀ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (HCSL) (ਕੀਮਤ 168 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
4. ਤੇਬਮਾ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਮਾਲਪੇ, ਕਰਨਾਟਕ (ਕੀਮਤ 70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
5. CSL–ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਯੂਨਿਟ (CMSRU), ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
6. CSL– ਕੋਲਕਾਤਾ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਯੂਨਿਟ (CKSRU), ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
7. CSL–ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਯੂਨਿਟ (CANSRU), ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ; ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ–ਦਰਾਮਦ (EXIM) ਦੇ ਮਾਲ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਕਸ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।’ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਅਧੀਨ ਅਧਿਐਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਇੰਝ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ’ਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵੇਲੇ, ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂਕਰਣ ਲਈ 802 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ 5.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ 88,235 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 172 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 2.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 235 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 2.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 395 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸਰਬਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Infrastructure Development in Shipping Sector
02 AUG 2021 4:20PM by PIB Delhi
The Government of India vide Gazette Notification No. 112 dated April 13, 2016 granted infrastructure status to shipyards.
The details of development of shipbuilding and ship repair infrastructure are as given below:
1. New 310 M Dry-dock Project at Kochi, Kerala (worth Rs. 1799 crores)
2. International Ship Repair Facility (ISRF) at Kochi, Kerala (worth Rs. 970 crores)
3. Hooghly Cochin Shipyard Limited (HCSL), Kolkata, West Bengal (worth Rs. 168 crore)
4. Tebma Shipyards Limited, Malpe, Karnataka (worth Rs. 70crore)
5. CSL-Mumbai Ship Repair Unit (CMSRU), Mumbai, Maharashtra
6. CSL-Kolkata Ship Repair Unit (CKSRU). Kolkata, West Bengal
7. CSL-Andaman & Nicobar Ship Repair Unit (CANSRU), Port Blair, Andaman & Nicobar Islands.
The details of Sagarmala Programme are as given below:
“The vision of Sagarmala is to reduce logistics cost for both domestic and EXIM cargo with minimal infrastructure investment.” Studies under Sagarmala have identified opportunities for reducing overall logistics costs, thereby improving the overall efficiency of the economy and increasing competitiveness of exports.
Currently, there are 802 projects worth investment of Rs. 5.52 lakh crore for implementation under the Sagarmala Programme by 2035. Out of which, 172 projects worth Rs. 88,235 crore have been completed and 235 projects worth Rs. 2.16 lakh crore are under implementation. Further, 395 projects worth Rs. 2.48 Lakh crore are under various stages of development.
This information was given by Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.