ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
02 AUG 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2015 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਭਾਗ ਹਨ, ਭਾਵ, ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਆਈਬੀਪੀ), ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ (ਐੱਚਕੇਕੇਪੀ)। ਐੱਚਕੇਕੇਪੀ ਦੇ ਚਾਰ ਉਪ-ਭਾਗ ਕਮਾਨ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੀਏਡੀ), ਧਰਾਤਲ ਸੂਖ਼ਮ ਸਿੰਚਾਈ (ਐੱਸਐੱਮਆਈ), ਪਾਣੀ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ (ਆਰਆਰਆਰ), ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ (ਜੀਡਬਲਯੂ) ਵਿਕਾਸ ਭਾਗ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੋ ਭਾਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ,ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ (ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ) ਭਾਗ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਹਿੱਸੇ (ਡਬਲਯੂਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਏਆਈਬੀਪੀ, ਐੱਚਕੇਕੇਪੀ ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਡੀਸੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਏ) ਜਾਰੀ /ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਿਤ /ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
Central Assistance/ Allocation of funds
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22 (Budget Estimated / Allocation)
AIBP
3,307.88
3,593.61
2,849.07
1,738.76
1,510.04
*
HKKP*
1,001.91
1,678.13
1,343.23
1,217.97
976.53
899.00
PDMC
1,991.24
2,819.49
2,918.38
2,700.01
2,562.18
4000.00
Watershed Development
1,471.72
1,691.81
1,780.55
1,472.33
990.23
2000.00
* ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਚਕੇਕੇਪੀ ਦੇ ਸੀਏਡੀ ਹਿੱਸੇ ਲਈ, ਨਾਬਾਰਡ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈ ਕੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ (ਐੱਲਟੀਆਈਐੱਫ) ਰਾਹੀਂ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਐੱਲਟੀਆਈਐੱਫ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ 2015 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਵੈਧ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦੀ ਮਿਆਦ 2021-26 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Jal Shakti
Irrigation Schemes for the Benefit of Small and Marginal Farmers
02 AUG 2021 5:22PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was initiated in 2015 with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, improve on-farm water use efficiency, introduce sustainable water conservation practices, etc. It is an umbrella scheme, consisting of two major components being implemented by this Ministry, namely, Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP), and Har Khet Ko Pani (HKKP). HKKP, in turn, consists of four sub-components, being Command Area Development (CAD), Surface Minor Irrigation (SMI), Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies, and Ground Water (GW) Development component.
In addition, PMKSY also consists of two components being implemented by other Ministries. Per Drop More Crop (PDMC) component is being implemented by Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare. Watershed Development component (WDC) of PMKSY is being implemented by Department of Land Resources, Ministry of Rural Development.
Details of central assistance (CA) released /Allocation of funds under AIBP, HKKP PDMC and WDC components of PMKSY during the last five years, and Budget Estimated/Allocation for current year is tabulated below:
(Rs. in crore)
Central Assistance/ Allocation of funds
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22 (Budget Estimated / Allocation)
AIBP
3,307.88
3,593.61
2,849.07
1,738.76
1,510.04
*
HKKP*
1,001.91
1,678.13
1,343.23
1,217.97
976.53
899.00
PDMC
1,991.24
2,819.49
2,918.38
2,700.01
2,562.18
4000.00
Watershed Development
1,471.72
1,691.81
1,780.55
1,472.33
990.23
2000.00
* For AIBP as well as CAD component of HKKP, funding arrangements are being made through Long Term Irrigation Fund (LTIF) with borrowings from NABARD. Central assistance is released through LTIF as and when eligible proposals are received from States.
PMKSY is under implementation since 2015. The scheme was initially valid till March, 2020, which was later extended till March, 2021. Proposal for its extension for the period 2021-26, has been proposed.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries,
Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Rajya Sabha today.