ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ
02 AUG 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ/ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਵਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2018 ਦੀ ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 323 ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ 351 ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਤਲੁਜ ਦਰਿਆ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਸਾ (ਸਤਲੁਜ ਨਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਕ), ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਆਸ ਨਦੀ ਦਾ ਇੱਕ -ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀ ਬੇਈਂ (ਬਿਆਸ ਨਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤਲੁਜ ਅਤੇ ਬਿਆਸ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਤੋਂ ਨਾ ਸੋਧੇ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਧੇ ਗਏ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪੋ -ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸੀ, ਸੀਵਰੇਜ/ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਬਿੰਦੂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਸਾਂਭ -ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹਨ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਨੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਘਰਾਂ ਜਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ, ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਨਆਰਸੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤਲੁਜ ਅਤੇ ਬਿਆਸ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੰਜਾਬ ਦੇ 14 ਕਸਬਿਆਂ ਬੰਗਾ, ਭੁਲੱਥ, ਦਸੂਹਾ, ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ, ਜਲੰਧਰ, ਕਪੂਰਥਲਾ, ਲੁਧਿਆਣਾ, ਮੋਗਾ, ਮੁਕੇਰੀਆਂ, ਨਵਾਂਸ਼ਹਿਰ, ਫਗਵਾੜਾ, ਫਿਲੌਰ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਲੋਧੀ ਅਤੇ ਟਾਂਡਾ ਵਿਖੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 648.20 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਦੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 717.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ।
ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਤਲੁਜ ਦਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ, 840 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਬੁੱਢਾ ਨਾਲਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਜਮਾਲਪੁਰ ਵਿਖੇ 225 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ ਬਾਲੋਕੇ ਵਿਖੇ 60 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 2 ਨਵੇਂ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, 418 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੇ 4 ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਟੀਪੀਜ਼, 40 ਐੱਮਐੱਲਡੀ, 50 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ 15 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕਾਮਨ ਐਫਲੂਐਂਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਸੀਈਟੀਪੀ) ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ/ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਰੰਗਾਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਲਈ, ਦੋ ਡੇਅਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਤੋਂ 6 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਕੂੜੇ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਐਫਲੁਐਂਟ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਈਟੀਪੀ) ਆਦਿ, ਸਤਲੁਜ ਅਤੇ ਬਿਆਸ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਜਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੀਵਰੇਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ/ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1986 ਅਤੇ ਪਾਣੀ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ, 1974 ਦੇ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਰਲ ਨਿਕਾਸ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਨਿਯਮ, 1986 ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਿਆਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਜਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ, ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਸੀਈਟੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸੰਬੰਧਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ (ਐੱਸਪੀਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਕਿ ਉਹ ਸਤਲੁਜ, ਬਿਆਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋੜੀਂਦਾ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਵਲੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਐੱਸਟੀਪੀ, ਸੀਈਟੀਪੀ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਈਟੀਪੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਧਾਨਕ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੂਲ ਅਰਜ਼ੀ ਨੰਬਰ 673/2018 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਨਜੀਟੀ) ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਕਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਟੀ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Jal Shakti
Prevention of Rivers Pollution
02 AUG 2021 5:17PM by PIB Delhi
Central Pollution Control Board (CPCB) in association with the Pollution Control Boards/Committees in different States/Union Territories (UTs) has been monitoring water quality of rivers and other water bodies in the country through a network of monitoring stations under the National Water Quality Monitoring Programme. Pollution assessment of rivers has been carried out by CPCB from time to time. As per the latest CPCB report of September 2018, 351 polluted stretches were identified on 323 rivers, which include one stretch each on river Satluj in Punjab and river Sirsa (tributary of river Satluj) in Himachal Pradesh, one stretch each on river Beas in Punjab and Himachal Pradesh, and one stretch on Kali Bein (tributary of river Beas) in Punjab.
Rivers in the country, including identified stretches of rivers Satluj and Beas, are polluted mainly due to discharge of untreated or partially treated sewage from cities/towns and industrial effluents in their respective catchments, problems in operation and maintenance of sewage/effluent treatment plants, lack of dilution and other non-point sources of pollution. Rapid urbanization and industrialization have compounded the problems.
Cleaning of rivers is an ongoing process. It is the responsibility of the States/UTs and local bodies to ensure required treatment of sewage and industrial effluents to the prescribed norms before discharging into water bodies or land to prevent and control of pollution therein. For conservation of rivers, excluding Ganga and its tributaries, this Ministry has been supplementing efforts of the States/UTs by providing financial and technical assistance for abatement of pollution in identified stretches of rivers in the country through the Centrally Sponsored Scheme of National River Conservation Plan (NRCP). Under NRCP, pollution abatement projects for conservation of Satluj and Beas rivers have been implemented in 14 towns of Punjab namely Banga, Bholath, Dasuya, Hoshiarpur, Jalandhar, Kapurthala, Ludhiana, Moga, Mukerian, Nawanshehar, Phagwara, Phillaur, SultanpurLodhi and Tanda at a total cost of Rs.717.32 crores with sewage treatment capacity of 648.20 million litres per day (MLD) created in these towns.
For prevention and control of pollution in river Satluj in Ludhiana, the Buddha Nallah Rejuvenation Project has been launched in December, 2020 at an estimated cost of Rs.840 crore. The project envisages construction of 2 new sewage treatment plants (STPs) of capacity 225 MLD at Jamalpur& 60 MLD at Balloke, refurbishment of 4 existing STPs of 418 MLD, Common Effluent Treatment Plants (CETPs) of capacity 40 MLD, 50 MLD & 15 MLD for cluster of small/medium scale dyeing industries, two Effluent Treatment Plants (ETPs) for 6 MLD waste from two dairy complexes, etc. To address the gap between sewage generation and treatment for remaining catchment areas of rivers Satluj and Beas, more STPs have been proposed.
Discharge of industrial effluents is monitored by CPCB and the respective State Pollution Control Boards/Committees through the provisions of the Environment (Protection) Act, 1986 and the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974. The Central Government has notified General Discharge Standards and also industry specific effluent discharge standards under the Environment (Protection) Rules, 1986 which are required to be complied by the industrial units, STPs and/or the CETPs for prevention and control of pollution in water bodies. In case of non compliance with the prescribed norms, punitive actions are taken by the regulatory bodies under the relevant statutory provisions.
CPCB has issued directions from time to time to the concerned State Pollution Control Boards (SPCBs) and the urban local bodies to ensure required treatment of municipal and industrial waste waters before discharging to rivers Satluj, Beas and their tributaries to prevent contamination of these rivers. Based on inspections carried out by CPCB in June, 2021, actions have been initiated as per the statutory provisions against the STPs, CETPs and the ETPs of grossly water polluting units found non-compliant.
In compliance of the orders of National Green Tribunal (NGT) in Original Application No.673/2018 regarding polluted river stretches in the country, States/UTs are required to implement approved action plans for restoration of the said stretches in their jurisdiction within the stipulated timelines. As per the orders of NGT, regular review on implementation of action plans is undertaken in the States/UTs and also at Central level.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Rajya Sabha today.