ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਦਰਪੇਸ਼ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ
02 AUG 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਇਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
*31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ, (ਖੇਤੀ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਫਸਲ ਕਰਜ਼ੇ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਅਵਧੀ ਲਈ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਰੋਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਰੈਟੋਰੀਅਮ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2% ਵਿਆਜ ਵਿਚ ਛੋਟ ਅਤੇ 3% ਜਲਦੀ ਮੁੜ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਂ ਕਰਜ਼ਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਵੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ, ਕਰਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਇਆਂ ਕਰਜ਼ਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਨੂੰ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
*ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੁਰਗੀ ਪਾਲਣ, ਮਧੁ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਇਕ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ 6 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਮੋਰੇਟੋਰੀਆਮ ਦੀ ਮੁਹਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
*ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੜ, ਚਕਰਵਾਤ, ਸੋਕਾ, ਗੜੇਮਾਰੀ, ਸੀਤ ਲਹਿਰ/ ਫਰੌਸਟ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸੰਬੰਧਤ ਕਰਜ਼ ਦਾਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਫਸਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਨਵੇਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਰਜਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚ ਢਿੱਲ, ਮੋਰੀਟੋਰੀਅਮ ਆਦਿ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਜਾਂ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਧਾਰਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਸਵੈਚਾਲਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਵਲੋਂ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਧੀਨ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 33% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
*ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਖਰੀਫ਼ ਬੀਜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐਨਬੀਐਫਸੀਜ਼) ਲਈ ਨਾਬਾਰਡ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐਸਐਲਐਫ-I ਅਤੇ ਐਸਐਲਐਫ-II ਅਧੀਨ 55,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਕਦੀ ਸਹੂਲਤ (ਐਸਐਲਐਫ) ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿਆਜ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਇਹ ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਕਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Finance
Major initiatives taken by Government & RBI to mitigate hardship faced by farmers due to COVID-19
02 AUG 2021 6:09PM by PIB Delhi
The Government and the Reserve Bank of India (RBI) have taken major initiatives to mitigate the hardship being faced by farmers due to COVID-19. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister further stated the efforts made/being made by the Government for the remedy of the problems regarding agriculture loan being faced by the farmers in the country as under:
• The moratorium for the total period of six months upto 31st August, 2020, was permitted in respect of all term loans (including agricultural term loans, retail and crop loans). This was aimed at providing temporary reprieve to borrowers affected by the pandemic, while attempting to preserve the resilience of the financial system. In order to ensure that farmers do not pay higher interest during the moratorium period, the benefit of 2% Interest Subvention and 3% Prompt Repayment Incentive was also extended to them for the moratorium period up to 31st August, 2020 or date of repayment, whichever is earlier. As advised by RBI, the moratorium has not been extended beyond August 31, 2020 taking into account the larger implications on the banking sector, credit culture and financial stability.
• In respect of loans to allied activities viz., dairy, fishery, animal husbandry, poultry, bee-keeping and sericulture, RBI has also issued a clarification that these loans can be taken up for resolution under the Resolution Framework for Covid-19 related Stress issued on 6th August 2020 which, inter alia, provides for a moratorium upto two years.
• Further, RBI’s extant directions on relief measures to be provided by respective lending institutions in areas affected by natural calamities, such as flood, cyclone, drought, hailstorm, cold wave/frost, etc., inter alia, include, restructuring/rescheduling of existing crop loans and term loans, extending fresh loans, relaxed security and margin norms, moratorium, etc. These directions have been so designed that the moment calamity is declared by the concerned State Governments/District Authorities they are automatically set in motion without any intervention, thus saving precious time. The benchmark for initiating relief measures by banks has also been reduced to 33% crop loss in line with the National Disaster Management Framework.
• To meet the credit needs for post-harvest and kharif sowing requirements of farmers including small and marginal farmers, a front-loaded Special Liquidity Facility (SLF) of Rs. 55,000 crore under SLF–I and SLF-II has been extended by NABARD during COVID-19 pandemic for Regional Rural Banks, Cooperative Banks and Non Banking Financial Company (NBFCs)-Micro Finance Institutions (mFIs). This additional special liquidity facility to the rural financial institutions at concessional rate of interest will ensure enhanced credit flow to the agriculture and the allied sector.