ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨ
02 AUG 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
*ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਆਦਿ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਸੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਐੱਨ 95, ਐੱਨ 99 ਮਾਸਕ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ 'ਨਿੱਲ' ਖਰਚੇ ਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਿਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
*ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਪੀਪੀਈ ਲਈ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਪੀਪੀਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ। ਉਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸਥਿਤ ਡੀਆਰਡੀਈ ਵਿਖੇ ਬੀਐਸ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਐਨ 95 ਮਾਸਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ।
* ਦਿੱਲੀ, ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ), ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ (ਯੂਕੇ), ਜੰਮੂ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ), ਸ੍ਰੀਨਗਰ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ), ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਯੂਪੀ) ਵਿਖੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਡਾਕਟਰਾਂ/ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਪਭੋਗ ਯੋਗ ਸਮਾਨ, ਜਿਵੇਂਕਿ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
* ਆਧੁਨਿਕ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ (02 ਲੈਬਾਂ), ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ (01 ਲੈਬ), ਲੇਹ ਵਿਖੇ (01 ਲੈਬ), ਤੇਜਪੁਰ ਵਿਖੇ (01 ਲੈਬ), ਬੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ (01 ਲੈਬ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ, ਮੈਸੂਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ੀਲਾ ਤਿਵਾਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਹਲਦਵਾਨੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
* ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ 2-ਡੀਜੀ (2-ਡੀਓਕਸੀ-ਡੀ-ਗਲੂਕੋਜ਼) ਦਵਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਕੋਵਿਡ -19 ਇਲਾਜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
* ਗਾਈਡਬੁੱਕਸ ਅਤੇ 'ਮਨੋਕਵਚ' ਵਰਗੀਆਂ ਐਪਸ, ਡੀਆਰਡੀਓ (ਡੀਆਈਪੀਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜ਼ਜਬਾਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਲੈਕਚਰ ਵੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
* ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
* ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਚਲਦੀ ਫਿਰਦੀ ਬੀਐਸਐਲ - III ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ।
*ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ ਤਹਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ 866 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
*ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, "ਆਕਸੀਕੇਅਰ" ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, 1.5 ਲੱਖ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੀਐਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
*ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ, 30000 ਅਜਿਹੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪੀਐਮਕੇਅਰਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਸਨ।
* ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਜੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਥਾਈ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
* ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਗਰਿੱਡ' ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਾਹਤ ਦੀ ਹੱਦ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
* ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
* ਪੀਐੱਮਕੇਅਰਜ ਰਾਹੀਂ 1,50,000 ਆਕਸੀਕੇਅਰ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ।
* 2-ਡੀਜੀ (2-ਡੀਓਕਸੀ-ਡੀ-ਗਲੂਕੋਜ਼) ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਥੈਰੇਪੀ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ; ਇੱਕ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਪੀਐਮਕੇਅਰਜ਼ ਰਾਹੀਂ 866 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਐਮਓਪੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਯੂ) ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 96 ਸਾਈਟਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਬਾਜਪਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Defence
EFFORTS BY DRDO TO DEAL WITH COVID-19 PANDEMIC
02 AUG 2021 2:58PM by PIB Delhi
Some of efforts made by DRDO to deal with COVID-19 pandemic at National level are as follows:-
· DRDO developed Sanitizers, Masks and PPE kits etc. when there was scarcity and no Knowhow of technology available in India. DRDO undertook fast-tracked the design and development of N95, N99 mask and many other technologies for disinfection and protection from COVID. These technologies were transferred to many industries at ‘Nil’ charges for all COVID related technologies.
· DRDO carried out PPE testing at Gwalior for PPE imported from foreign countries. The same facility was later shifted to Delhi for cutting short the transit time. Later DRDO established a BS certified N95 mask testing facility at DRDE Gwalior.
· Makeshift COVID-19 hospitals were established by DRDO at Delhi, Patna (Bihar), Muzaffarpur (Bihar), Rishikesh (UK), Jammu (UT of J&K), Srinagar (UT of J&K), Ahmedabad and Varanasi (UP). DRDO is providing complete administrative support by deploying Doctors/Scientists and also providing various consumables like PPE kits and other facilities at these Hospitals.
· Modern RTPCR facilities were created or repurposed at Delhi (02 Labs),Gwalior (01 Lab), Leh (01 Lab), Tejpur (01 Lab), Bangalore (01 Lab) and DRDO also provided manpower and resources to Govt. Medical college Mysore and to Susheela Tiwari Govt. Hospital, Haldwani for augmenting national effort on COVID-I9 testing.
· An anti-COVID-19 therapeutic application of the drug 2-DG (2-deoxy-D-Glucose) has been developed by DRDO to benefit the people suffering from COVID-19.
· Guidebooks and apps like 'MANOKAVACH' have been developed by (DIPR) DRDO to aid our Armed Forces as well as civilian against this pandemic situation and to address the emotional and psychological state of the citizen of the country. Several Yoga and audio lectures were also designed for immunity boosting.
· Sanitization and testing facilities have been extended at various Armed Forces locations, government offices all over the country including Parliament of India.
· DRDO made state of the art Mobile BSL-III Containment Laboratory forCOVID-19 testing and deployed for COVID testing.
· Under PMCARES 866 nos. of Medical Oxygen Plants based on DRDO technologies are being set up by DRDO's industry partners across the country to make medical oxygen production capability available in every district of the country.
· DRDO has developed a unique system, "Oxycare" which sense the individual's SPO2 level and accordingly supply oxygen from a cylinder. This help optimize the quantity of oxygen used by patient, 1.5 lakhs such systems are being procured through PMCARES by Govt. of India.
· DRDO developed indigenous ventilator through Indian Industries and help them indigenize many critical parts which were not available during very first spell of lockdown, 30000 such ventilators were procured by Min. of Health under PMCARES to be utilized across the nation.
· Government of India has roped in tertiary care hospitals under other ministries to supplement the hospital facilities. Further, many large temporary treatment facilities were established by DRDO to manage surge in COVID-19 cases in the country. The isolation bed capacity and ICU bed capacity was also enhanced continuously.
· To generate oxygen at the health facility level, PSA plants are being established in each district hospitals to reduce the burden on the medical oxygen supply grid across the country.
The extent of relief provided to common people through these efforts are as follows:
· More than 7,000 beds in multiple hospitals were established in various locations across the country, which helps in saving the life of COVID-19 patients.
· 1,50,000 Oxycare Cylinders through PMCARES have been provided, which gave immense relief to common people
· 2-DG (2-deoxy-D-Glucose) is provided as adjuvant therapy for treatment of COVID-19 patients.
Makeshift COVID-19 hospitals were established by DRDO at various locations in India and with special reference to Uttar Pradesh; two hospitals were established one in Varanasi and other in Lucknow. Installation and commissioning of 866 Medical Oxygen Plants (MOP) through PMCARES for various hospitals; ensuring setting up at least one plant in each district across the country. As per MOHFW’s instructions, 96 sites across Uttar Pradesh have been allotted to DRDO for the installation of Medical Oxygen Plants.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Dr Ashok Bajpai in Rajya Sabha today.
Nampi/DK/RP/Savvy/ADA
/RAJYA SABHA/