ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
30 JUL 2021 6:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10,000 ਨਵੇਂ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਗਠਿਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮ "10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗੀ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ :—
1. ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜਿਵੇਂ ਬੀਜ, ਖਾਦਾਂ , ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ ਵਾਜਿਬ ਘੱਟ ਥੋਕ ਦਰਾਂ ਤੇ ।
2. ਲੋੜ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਲਟੀਵੇਟਰ , ਟਿਲਰ , ਸਪਰਿੰਕਲਰ ਸੈੱਟ , ਕੰਬਾਈਨ ਹਾਰਵੈਸਟ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਹੋਰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਹਾਈਰਿੰਗ ਬੇਸਿਸ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੁਨਿਟ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ।
3. ਵੈਲਿਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ ਸਫਾਈ , ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ , ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ , ਟੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਯੁਜ਼ਰ ਚਾਰਜ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਸਤੇ ਦਰਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣਾ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣਾ ।
4. ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ , ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ , ਖੁੰਭਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਆਦਿ ।
5. ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਛੋਟੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧਾਉਣਾ ।
6. ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੂਝ ਬੂਝ ਭਰੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਬਾਰੇ ਬਜ਼ਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ।
7. ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਭੰਡਾਰਨ , ਆਵਾਜਾਈ , ਉਤਪਾਦ ਚੜਾਉਣਾ / ਲਾਉਣਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ।
8. ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬੇਹਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਇਕੱਠੀ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੇਹਤਰ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦਿਵਾਉਣਾ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 4,465 ਐੱਫ ਪੀ ਓ ਉਤਪਾਦ ਕਲਸਟਰਸ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਲ 632 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਨੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Role of Farmer Producer Organisations (FPOs) in Doubling Farmers' Income
30 JUL 2021 6:46PM by PIB Delhi
The Government of India has launched the Central Sector Scheme of “Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs)” to form and promote 10,000 new FPOs which will leverage economies of scale in production and marketing with a view to enhance productivity through efficient, cost effective and sustainable resource use for ensuring sustainable income oriented farming, thus helping in reduction of cost of farm production and enhancing farmers’ earning thus playing a major role towards doubling the income of farmers. Under this scheme, provision is made for professional handholding support for a period of five years to new FPOs formed.
The Scheme is intended to undertake and provide following relevant major services and activities for their development which would cater to increasing farmers income:-
(i) Supply quality production inputs like seed, fertilizer, pesticides and such other inputs at reasonably lower wholesale rates.
(ii) Make available need based production and post-production machinery and equipment like cultivator, tiller, sprinkler set, combine harvester and such other machinery and equipment on custom hiring basis for members to reduce the per unit production cost.
(iii) Make available value addition like cleaning, assaying, sorting, grading, packing and also farm level processing facilities at user charge basis on reasonably cheaper rate. Storage and transportation facilities may also be made available.
(iv) Undertake higher income generating activities like seed production, bee keeping, mushroom cultivation etc.
(v) Undertake aggregation of smaller lots of farmer-members’ produce; add value to make them more marketable.
(vi) Facilitate market information about the produce for judicious decision in production and marketing.
(vii) Facilitate logistics services such as storage, transportation, loading/unloading etc. on shared cost basis.
(viii) Market the aggregated produce with better negotiation strength to the buyers and in the marketing channels offering better and remunerative prices.
So far, a total of 4465 FPO produce clusters have been allocated to Implementing Agencies for formation of FPOs, out of which a total of 632 no. of FPOs have been registered.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.