ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ
30 JUL 2021 6:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੇਂਡੂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚੈਨਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਫਤ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਵੀ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) ਜਾਂ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਖਲਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ / ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਵਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈਜ਼) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਤਮਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੂਝਵਾਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ 0.5% ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਆਈਸੀ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਬੀਮਾ ਸਾਖਰਤਾ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਖੇਤਰੀ / ਸਥਾਨਕ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵੰਡ, ਕਿਸਾਨ / ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) ਵਲੋਂ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 'ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹਫਤਾ' ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 1 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੇ ਵਿੱਚ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਵਿੱਚ 75 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ/ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਖੇਤਰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 2929 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ 21,574 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 843.4 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ 98,108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਗੱਲਬਾਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ/ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਆਦਿ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਹਾੜੀ 2018 ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਤਾਲਮੇਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) - www.pmfby.gov.in ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰਤੀ, ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ/ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ ਉੱਤੇ ਉਪਜ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਸਮਾਰਟਫੋਨ / ਸੀਸੀਈ-ਐਗਰੀ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ ਅਤੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਐਪ ਰਾਹੀਂ, ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਫਸਲ ਬੀਮੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Transparency and Accountability under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)
30 JUL 2021 6:41PM by PIB Delhi
The farmers can get enrolled through various sources under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY). In addition to the conventional channels of enrollment of farmers through Rural financial institutions/banks and insurance companies/their intermediaries, Common Service Centers (CSCs) are also available at village level for facilitating free enrollment. Farmers can also do direct online enrollment on National Crop Insurance Portal (NCIP) or through Crop Insurance App.
To motivate and to increase the coverage/enrollment of farmers under the scheme, Government has taken several steps to create substantial awareness amongst the farmers on the benefits/key features of PMFBY. The Government has actively supported the awareness activities being carried out by the States, implementing Insurance Companies, financial institutions and Common Service Centre (CSC) network to disseminate key features of PMFBY amongst farmers and members of Panchayati Raj Institutions (PRIs). All the grass root level organisations including ATMA functionaries responsible for implementing PMFBY are actively involved in building capacity of farmers to take informed decisions. As envisaged in the operational guidelines of the PMFBY, the Insurance companies have been asked to utilize 0.5% fund of the gross premium collected by them on Information, Education and Communication (IEC) activities to build overall insurance literacy of farmers.
Apart from this, other activities for awareness generation involve the publicity of key features and benefits of the scheme through advertisements in leading National and local newspapers, airing of audio-visual spots on regional / local channels, distribution of IEC material in local language, dissemination of SMS through Kisan / National Crop Insurance Portal (NCIP) and organisation of online workshops of all stakeholders including farmers and other key stakeholders.
Recently, a structured awareness campaign ‘Crop Insurance Week/Fasal Bima Saptah’ was initiated by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare between 1st July 2021 to 7th July 2021 under Azadi Ka Amrit Mahotsav, an initiative to celebrate 75 years of India’s independence, in all the districts/areas notified under the scheme with special emphasis on 75 aspirational/tribal districts.
As a result of these measures, since inception of the scheme in 2016-17, over 2929 lakh farmer applications have been enrolled. Against the premium of Rs. 21574 crore paid by farmers, the claims amounting to Rs. 98108 crore have been paid to 843.4 lakh farmer applications.
This Department has taken various steps/measures to strengthen the capacity of various stakeholders involved in implementation of the Scheme through various channels like stratified training programme, interaction workshop, conference e-learning etc. Standardized training manuals and material including training material, pamphlets, broachers and Standard Operating procedures etc. have also been prepared for capacity building purposes of various stakeholders of the scheme.
Review and improvement of the scheme is a continuous process. Based on the experience gained, views of various stakeholders and with a view to ensure better transparency, accountability, timely payment of claims to the farmers and to make the scheme more farmer friendly, Government has comprehensively revised and revamped the Operational Guidelines of the PMFBY with effect from Rabi 2018 and Kharif 2020 respectively to ensure the targeted delivery of benefits of the scheme to the farmers adequately and timely.
National Crop Insurance Portal (NCIP) – www.pmfby.gov.in with the objective to digitize the entire process/activities of the implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and to ensure better administration, co-ordination, transparency, dissemination of information and delivery of services including direct online enrollment of farmers, uploading/obtaining individual insured farmer’s details for better monitoring and to ensure transfer of claim amount electronically to the individual farmers Bank Accounts has been developed. To ensure timely payment of claims, use of smartphone/CCE-Agri App for real time transfer of yield data on NCIP has also been initiated. Through NCIP and Crop Insurance App, farmers can track their crop insurance and get all information about it.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.