ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੰਪਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ)
ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ
28 JUL 2021 6:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਰਥਾਤ ਪ੍ਰੰਪਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
(ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ) ਦੁਆਰਾ 2015-16 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੱਕ
ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ
ਲਈ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪੀ.ਕੇ.ਵੀ.ਵਾਈ. ਦੇ ਅਧੀਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ / 3 ਸਾਲ ਵਿਚ 50,000 ਰੁਪਏ
ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਰੁਪਏ. 31,000 (62 ਫ਼ੀਸਦ) ਸਿੱਧੇ
ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੀ ਬੀ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨਪੁਟਸ (ਬਾਇਓਫਟੀਲਾਇਜ਼ਰਜ਼, ਬਾਇਓ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ,
ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ, ਖਾਦ, ਵਰਮੀ-ਕੰਪੋਸਟ, ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਆਦਿ) ਲਈ ਸਿੱਧਾ
ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਆਸਾਮ ਨੂੰ 220 ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 29.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2015-15 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 4451 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ
ਮੁਕਾਬਲੇ 4425 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੇ 11000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਡੇ ਰਵਾਇਤੀ / ਡਿਫਾਲਟ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਟਾਪੂਆਂ,
ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਜਾਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀ.ਐੱਮ.ਓਜ਼ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਰਸਾਇਣਕ
ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਿਛਲਾ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ 2020-21 ਤੋਂ
ਵਿਸ਼ਾਲ ਏਰੀਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਐਲਏਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਰੀ
ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 3 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ
ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ
ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ -ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਦੇ ਅਧੀਨ
14,491 ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਰਕਬੇ ਵਾਲਾ ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨਨਕੋਰੀ ਆਈਲੈਂਡ
ਦੇ ਟਾਪੂ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹੈ ।. ਭਾਰਤ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐਲਏਸੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ 11.48 ਲੱਖ
ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY)
Post Harvest Management Support to encourage Organic Farmers
28 JUL 2021 6:20PM by PIB Delhi
Government of India has been promoting Organic farming in the country through dedicated scheme namely Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) since 2015-16. The scheme stress on end to end support to organic farmers i.e from production to certification and marketing. Post harvest management support including processing, packing, marketing is made integral part of these schemes to encourage organic farmers.
Under PKVY, farmers are provided financial assistance of Rs 50,000 per hectare/ 3 years, out of which Rs. 31,000 (62%) is provided directly through DBT for inputs (bio fertilizers, bio-pesticides, organic manure, compost, vermi-compost, botanical extracts etc).
An amount of total Rs 29.59 crore has been released to Assam for 220 clusters benefitting 11000 farmers for 4425 ha area against the target 4451 since 2015-16 to till date.
Government has initiated Large Area Certification (LAC) programme since 2020-21 to certify large traditional/default organic areas such as hills, islands, tribal or desert belt with no past history of GMO and agro chemical uses. Entire certification process gets completed within 3-6 months time. This reduces the conversion period from 2-3 years to few months and allows farmers for marketing of their produce at premium prices. Car Nicobar and Nancowry group of Island under the Union Territory of Andaman and Nicobar Islands with 14,491 ha cultivable area is the first Large Contiguous Area declared as certified organic. Government of India have already sanctioned and released Rs 11.48 lakh to Union Territory of Ladakh for LAC.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha.