ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ
28 JUL 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ (ਬੀਜੀ) ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਰ ਸਾਰੀਆਂ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 01.04.2020 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਸਾਰੇ ਗੇਜ ਦੀ ਮਿਲਾ ਕੇ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 67,956 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ।
01.04.2021 ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 51,165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 484 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 7.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ/ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ/ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,638 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 2,13,815 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
i. 21,037 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਦੇ 187 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 4,04,986 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 2,621 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 1,05,591 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ii. 6,213 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 46 ਗੇਜ ਕਨਵਰਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 53,171 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 3,587 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 2,2,184 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
iii. 23,915 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 151 ਲਾਈਨ ਡਬਲਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 2,96,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 4,430 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 86,041 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜੰਗਲਾਤ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਹਾਲਤਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਗ੍ਹਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕ ਕੰਮ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
31.03.2021 ਤੱਕ ਜ਼ੋਨ-ਅਧਾਰਤ ਕੁੱਲ ਬੀਜੀ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਬੀਜੀਆਰਕੇਐੱਮ ਅਤੇ ਬੈਲੇਂਸ ਬੀਜੀਆਰਕੇਐੱਮ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰੇਲਵੇ
ਕੁੱਲ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ (ਬੀਜੀ) ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ (ਬੀਜੀ) ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬੈਲੇਂਸ (ਬੀਜੀ) ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
1
ਕੇਂਦਰੀ
3,853
3,336
517
2
ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ
2,800
2,791
9
3
ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
4,008
3,540
468
4
ਪੂਰਬੀ
2,820
2,490
330
5
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ
3,222
2,707
515
6
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
3,102
2,299
803
7
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦ
4,152
652
3,500
8
ਉੱਤਰੀ
7,062
5,512
1,550
9
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ
5,248
2,186
3,062
10
ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ
6,206
4,145
2,061
11
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
2,348
2,120
228
12
ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ
2,713
2,661
52
13
ਦੱਖਣੀ
4,914
3,570
1,344
14
ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ
3,578
1,208
2,370
15
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ
3,011
3,011
0
16
ਪੱਛਮੀ
4,885
3,183
1,702
17
ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ
27
27
0
18
ਕੋਂਕਣ
740
443
297
ਕੁੱਲ
64,689
45,881
18,808
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੈਲੇਂਸ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Electrification of Railway Tracks
28 JUL 2021 4:20PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has decided to undertake electrification of Broad Gauge (BG) Railway lines on mission mode. Significant progress has already been made in this regard and IR is electrifying all BG rail lines expeditiously.
As on 01.04.2020, total length of entire Indian Railways’ network (all Gauges) is 67,956 Route kilometer.
As on 01.04.2021, 484 Railway projects of 51,165 km length, costing approx. Rs.7.54 lakh crore are in different stages of planning/sanction/execution, out of which 10,638 km length has been commissioned and an expenditure of Rs.2,13,815 crore has been incurred upto March, 2021. These include:-
1. 187 New line projects of 21,037 km length, costing Rs. 4,04,986 crore, out of which commissioning of 2,621 km length has been achieved and expenditure of Rs.1,05,591 crore has been incurred upto March, 2021.
1. 46 Gauge Conversion projects of 6,213 km length, costing
Rs. 53,171 crore, out of which commissioning of 3,587 km length has been achieved and expenditure of Rs.22,184 crore has been incurred upto March, 2021.
1. 251 Doubling projects of 23,915 km length, costing Rs. 2,96,186 crore, out of which commissioning of 4,430 km length has been achieved and expenditure of Rs.86,041 crore has been incurred upto March, 2021.
Completion of a Railway project(s) depends on various factors like expeditious land acquisition by State Government, forest clearance by officials of forest department, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities, geological and topographical conditions of area, law and order situation in the area of project site, number of working months in a year for particular project site due to climatic conditions etc. and all these factors affect the completion time.
Zone-wise total BG Route kilometers (RKM), electrified BG RKM & balance BG RKM to be electrified as on 31.03.2021 is as under:-
SN
RAILWAY
Total Broad Gauge (BG)
Route Km
Electrified BG Route
Km
Balance BG Route Km to
be electrified
1
Central
3,853
3,336
517
2
East Coast
2,800
2,791
9
3
East central
4,008
3,540
468
4
Eastern
2,820
2,490
330
5
North Central
3,222
2,707
515
6
North Eastern
3,102
2,299
803
7
Northeast Frontier
4,152
652
3,500
8
Northern
7,062
5,512
1,550
9
North Western
5,248
2,186
3,062
10
South Central
6,206
4,145
2,061
11
South East Central
2,348
2,120
228
12
South Eastern
2,713
2,661
52
13
Southern
4,914
3,570
1,344
14
South Western
3,578
1,208
2,370
15
West Central
3,011
3,011
0
16
Western
4,885
3,183
1,702
17
Kolkata Metro
27
27
0
18
Konkan
740
443
297
TOTAL
64,689
45,881
18,808
About Rs. 21,000 crores are estimated to be incurred on electrification of balance Broad Gauge routes of Indian Railways.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.