ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਲਈ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ; ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 6.51 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ 130.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੈਟ ਬਣਾਏ ਗਏ
27 JUL 2021 7:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਪੜਾਅ ’ਤੇ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (23.07.2021 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 6.51 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਨਰੇਗਾ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਦਿਹਾੜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 11.19 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 389.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (23.07.2021 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ, 6.51 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਅਧੀਨ 130.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1,11,170.86 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (20.07.2021 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ 41,187.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਕ ਅਸੈਟਸ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੈਟਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਕਟ ਜ਼ਮੀਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਅਸੈਟਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 60% ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 73% ਖਰਚਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ ’ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਨਰੇਗਾ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਤ ਤਨਖਾਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (22.07.2021 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਰੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ ਨੂੰ 3322.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ - I
ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (23.07.2021 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ।
(ਗਿਣਤੀ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
71.46
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.73
3
ਅਸਾਮ
21.32
4
ਬਿਹਾਰ
31.33
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
39.91
6
ਗੋਆ
0.01
7
ਗੁਜਰਾਤ
12.81
8
ਹਰਿਆਣਾ
3.29
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4.72
10
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.81
11
ਝਾਰਖੰਡ
19.33
12
ਕਰਨਾਟਕ
41.51
13
ਕੇਰਲ
8.02
14
ਲੱਦਾਖ
0.02
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
65.37
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
17.65
17
ਮਣੀਪੁਰ
0.50
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
2.01
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2.06
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2.98
21
ਓਡੀਸ਼ਾ
35.31
22
ਪੰਜਾਬ
6.96
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
52.55
24
ਸਿੱਕਮ
0.45
25
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
54.99
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
42.27
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
6.03
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
45.78
29
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
3.34
30
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
57.08
31
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
0.02
32
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.00
33
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
0.16
34
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0.00
ਕੁੱਲ
651.79
ਸਰੋਤ: ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
The Government allocated Rs. 73,000 crore for MGNREGS for 2021-22; an increase of Rs. 11,500 crore as compared to the FY 2020-21
6.51 crore persons have been provided employment and more than 130.9 crore person-days have been generated under MGNREGS in 2020-21
More than 25 lakh assets have been created in the current FY 2021-22 so far
27 JUL 2021 7:15PM by PIB Delhi
The Government of India has allocated Rs. 73,000 crore at Budget Estimate stage for current financial year 2021-22 for Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) which is an increase of Rs. 11,500 crore as compared to Budget Estimate for the financial year 2020-21.
In the current FY 2021-22 (as on 23.07.2021), a total of 6.51 crore persons have been provided employment under Mahatma Gandhi NREGS. In this regard, State/UT-wise details is given at Annexure-I.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) is a demand driven wage employment programme, which provides for livelihood security by providing at least one hundred days of guaranteed wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. During previous financial year 2020-21, 11.19 crore persons were provided employment and more than 389.23 crore person-days were generated. In current financial year 2021-22 (as on 23.07.2021), 6.51 crore persons have been provided employment and more than 130.9 crore person-days have been generated under Mahatma Gandhi NREGS. During the financial year 2020-21, an amount Rs. 1, 11, 170.86 crore has been released and an amount of Rs. 41,187.06 crore has been released in current financial year 2021-22 (as on 20.07.2021) for the implementation of programme.
Mahatma Gandhi NREGS aims to strengthen the livelihood resource base of the rural households while creating productive assets. So far, more than 25 lakh assets have been created in the current FY 2021-22. The Act also mandates expenditure of 60% for creation of assets directly related to agriculture and allied activities through development of land, water and trees. In the current FY 2021-22, so far, 73% of the expenditure is incurred on agriculture and allied works.
The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) is a demand driven wage employment programme. Hence, no State/UT-wise (including Tamil Nadu) financial allocation is made. During the current FY 2021-22 (as on 22.07.2021), an amount of Rs. 3322.73 crore has been released by Central Government to the state of Tamil Nadu under Mahatma Gandhi NREG Scheme.
Annexure-I
Number of persons provided Employment under Mahatma Gandhi NREGA FY 2021-22 (as on 23.07.2021)
(Figure in lakh)
S No.
States/ UTs
Number of persons
1
Andhra Pradesh
71.46
2
Arunachal Pradesh
0.73
3
Assam
21.32
4
Bihar
31.33
5
Chhattisgarh
39.91
6
Goa
0.01
7
Gujarat
12.81
8
Haryana
3.29
9
Himachal Pradesh
4.72
10
Jammu and Kashmir
1.81
11
Jharkhand
19.33
12
Karnataka
41.51
13
Kerala
8.02
14
Ladakh
0.02
15
Madhya Pradesh
65.37
16
Maharashtra
17.65
17
Manipur
0.50
18
Meghalaya
2.01
19
Mizoram
2.06
20
Nagaland
2.98
21
Odisha
35.31
22
Punjab
6.96
23
Rajasthan
52.55
24
Sikkim
0.45
25
Tamil Nadu
54.99
26
Telangana
42.27
27
Tripura
6.03
28
Uttar Pradesh
45.78
29
Uttarakhand
3.34
30
West Bengal
57.08
31
Andaman and Nicobar
0.02
32
Lakshadweep
0.00
33
Puducherry
0.16
34
The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0.00
Total
651.79
Source: Management Information System
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Loksabha today.