ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
52,391 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਅਜਿਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ 5.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਉਦਯੋਗ ਅੰਦਾਜਿ਼ਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 53 ਯੁਨੀਕੋਰਨ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੀਮਤ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ
28 JUL 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ । 14 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਕੁਲ 52,391 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ 50,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਆਰਾ 5.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਾਜਿ਼ਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ 53 ਯੁਨੀਕੋਰਨ ਹਨ । ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਮਾਰਕਿਟ ਚਾਲਕ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦਾ ਰੱਖਰਖਾਵ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਸਾਰਨਾ ਹੈ । ਜਨਵਰੀ 2016 ਵਿੱਚ ਇੱਕ 19 ਨੁਕਾਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੱਕੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ । ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ : 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 5 ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭੂਮਿਕਾ , ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
52,391 entities recognized as startups.
More than 5.7 lakh jobs have been reported by such start ups.
As per Industry estimates, there are 53 unicorns currently in India, with a tentative valuation of Rs. 1.4 lakh crore.
28 JUL 2021 5:54PM by PIB Delhi
Indian startup ecosystem is widely recognized as the 3rd largeststartup ecosystem. As of 14th , July 2021 total 52,391 entities are recognized as startups by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and as of 14th July 2021, more than 5.7 lakh jobs have been reported by more than 50,000 startups.
As per Industry estimates, there are 53 unicorns currently in India, with a tentative valuation of Rs. 1.4 lakh crore. Valuation of a company is a market driven exercise and the data of individual companies is not maintained by DPIIT.
The Startup India initiative is a flagship initiative of Government of India which aims to build a strong ecosystem for nurturing innovation and Startups in the country. A 19-point Startup India Action Plan was launched in January 2016 which paved the way for the introduction of a number of policy initiatives to build a strong, conducive, growth-oriented environment for Indian startups. Hon’ble Prime Minister unveiled Startup India: The Way Ahead at 5 years celebration of Startup India on 16th January 2021 which includes actionable plans for promotion of ease of doing business for startups, greater role of technology in executing various reforms, building capacities of stakeholders and enabling a digital Aatmanirbhar Bharat.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri SomParkash, in a written reply in the Lok Sabha today.