ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨਰੇਗਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਸਟਰ ਰੋਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਲਗਭਗ 99.5% ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਰਡਰ (ਐੱਫ਼ਟੀਓ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਫੰਡ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦਿਹਾੜੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਈ-ਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ
25 ਰਾਜ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਨਈ-ਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
27 JUL 2021 7:17PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ) ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਤਨਖਾਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਦਿਹਾੜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (23.07.2021 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਸਟਰ ਰੋਲ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਗਭਗ 99.5% ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਰਡਰ (ਐੱਫ਼ਟੀਓ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਫੰਡ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦਿਹਾੜੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਈ-ਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ 2016ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ/ ਪੋਸਟ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਤਨਖਾਹ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਿੰਨ ਰਾਜ ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ ਤੇ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫੰਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ 2018-19, 2019-20 ਅਤੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦੇ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ 2018-19, 2019-20 ਅਤੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦਾ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2018-19
2019-20
2020-21
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
7.62
5.84
4.86
2
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6684.54
7311.48
10365.48
3
ਅਰੁਨਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
163.25
107.57
348.95
4
ਅਸਾਮ
1050.37
1476.24
2636.07
5
ਬਿਹਾਰ
2891.94
3283.88
6647.26
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3082.94
2792.41
4144.19
7
ਗੋਆ
0.49
2.17
0.91
8
ਗੁਜਰਾਤ
1060.80
775.84
1513.90
9
ਹਰਿਆਣਾ
356.25
345.27
776.67
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
778.74
615.37
964.98
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
620.36
825.62
1166.63
12
ਝਾਰਖੰਡ
1538.06
1311.15
3490.25
13
ਕਰਨਾਟਕ
3040.25
5546.20
5605.48
14
ਕੇਰਲ
2354.74
3541.12
4300.32
15
ਲੱਦਾਖ
0.00
0.00
22.49
16
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.16
0.24
0.00
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4681.41
4825.63
9225.40
18
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2014.64
1723.25
1639.78
19
ਮਣੀਪੁਰ
269.60
610.75
737.57
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
786.14
1026.64
1286.63
21
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
392.37
526.74
576.81
22
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
138.86
298.54
483.82
23
ਓਡੀਸ਼ਾ
2218.21
2488.22
5409.50
24
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
14.75
17.04
27.13
25
ਪੰਜਾਬ
598.55
776.89
1287.86
26
ਰਾਜਸਥਾਨ
5492.31
6891.74
9129.03
27
ਸਿੱਕਿਮ
97.43
83.66
101.54
28
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
4951.66
5447.80
8941.26
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2958.17
2246.78
4163.57
30
ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ
4.84
0.00
0.00
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
442.54
740.05
1199.93
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5464.65
6240.17
12257.35
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
610.05
470.61
908.89
34
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
7358.38
8458.21
10993.56
ਕੁੱਲ
62125.07
70813.12
110358.06
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Around 99.5 % Fund Transfer Orders (FTOs) have been generated within 15 days from the date of closure of the Muster Roll under MGNREGS
Government implemented Ne-FMS to streamline the system of fund flow and to ensure timely payment of wages
25 States and 3 Union Territory have implemented Ne-FMS payment system so far
27 JUL 2021 7:17PM by PIB Delhi
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) is a demand driven wage employment programme which provides for the enhancement of livelihood security of the households in rural areas of the country by providing at least one hundred days of guaranteed wage employment in every financial year to every household whose adult members volunteer to do unskilled manual work. During the current Financial Year 2021-22 (as on 23.07.2021), around 99.5 % Fund Transfer Orders (FTOs) have been generated within 15 days from the date of closure of the Muster Roll.
In order to streamline the system of fund flow and to ensure timely payment of wages, Ne-FMS was implemented in 2016. So far 25 States and 3 Union Territory have implemented it, wherein payment of wages is being credited directly to the bank/post office accounts of Mahatma Gandhi NREGS beneficiaries by the Central Government through Direct Benefit Transfer (DBT).
Further, three States namely, Manipur, Nagaland and Goa and three Union Territories Andaman & Nicobar, Daman & Diu and Dadra & Nagar Haveli and Lakshadweep, are implementing the programme under Electronic Fund Management System (eFMS).
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) being a demand driven scheme, no State/UT- wise fund allocation is made. State/UT-wise details of central fund released under Mahatma Gandhi NREGS during the last three financial years 2018-19, 2019-20, and 2020-21 is given at Annexure.
Annexure
State/UT-wise detail of central fund released under Mahatma Gandhi NREGS during the last three financial years 2018-19, 2019-20, and 2020-21
(Rs. in crore)
S No.
States/UTs
2018-19
2019-20
2020-21
1
ANDAMAN AND NICOBAR
7.62
5.84
4.86
2
ANDHRA PRADESH
6684.54
7311.48
10365.48
3
ARUNACHAL PRADESH
163.25
107.57
348.95
4
ASSAM
1050.37
1476.24
2636.07
5
BIHAR
2891.94
3283.88
6647.26
6
CHHATTISGARH
3082.94
2792.41
4144.19
7
GOA
0.49
2.17
0.91
8
GUJARAT
1060.80
775.84
1513.90
9
HARYANA
356.25
345.27
776.67
10
HIMACHAL PRADESH
778.74
615.37
964.98
11
JAMMU AND KASHMIR
620.36
825.62
1166.63
12
JHARKHAND
1538.06
1311.15
3490.25
13
KARNATAKA
3040.25
5546.20
5605.48
14
KERALA
2354.74
3541.12
4300.32
15
LADAKH
0.00
0.00
22.49
16
LAKSHADWEEP
0.16
0.24
0.00
17
MADHYA PRADESH
4681.41
4825.63
9225.40
18
MAHARASHTRA
2014.64
1723.25
1639.78
19
MANIPUR
269.60
610.75
737.57
20
MEGHALAYA
786.14
1026.64
1286.63
21
MIZORAM
392.37
526.74
576.81
22
NAGALAND
138.86
298.54
483.82
23
ODISHA
2218.21
2488.22
5409.50
24
PUDUCHERRY
14.75
17.04
27.13
25
PUNJAB
598.55
776.89
1287.86
26
RAJASTHAN
5492.31
6891.74
9129.03
27
SIKKIM
97.43
83.66
101.54
28
TAMIL NADU
4951.66
5447.80
8941.26
29
TELANGANA
2958.17
2246.78
4163.57
30
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
4.84
0.00
0.00
31
TRIPURA
442.54
740.05
1199.93
32
UTTAR PRADESH
5464.65
6240.17
12257.35
33
UTTARAKHAND
610.05
470.61
908.89
34
WEST BENGAL
7358.38
8458.21
10993.56
Total
62125.07
70813.12
110358.06
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Loksabha today.