ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
27 JUL 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਮੀ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓ -ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰਸ ਮੀਟ- ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਵਿਖੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ, ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ, ਹੋਰ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੱਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
“ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਤ 5ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓ-ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰਜ਼ ਮੀਟ (ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਿਮਾਲਿਆਨ ਜੀਓਲੌਜੀ (ਡਬਲਯੂਆਈਐੱਚਜੀ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੁਚਾਲ, ਮੌਨਸੂਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 350 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੱਦੇ ਗਏ ਕਈ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਨਾਇਕ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਰਏਸੀ ਡਬਲਯੂਆਈਐੱਚਜੀ, ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਬਲਯੂਆਈਐੱਚਜੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ੋਕ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ (ਵਿਦਵਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਵਜੋਂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ, ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਘੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Importance of earth sciences in finding sustainable development solutions emphasised at the National Geo-research Scholars Meet
27 JUL 2021 5:44PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Science & Technology, Professor Ashutosh Sharma emphasised the necessity of earth sciences in the study of groundwater, glaciers, other water resources, climate change and its solution, science and technology, and mitigation of natural hazards at the National Geo-research Scholars Meet (NGRSM).
The 5th National Geo-research Scholars Meet (NGRSM), based on the theme “Earth Sciences for Sustainable development”, was organised through a webinar recently at the Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), Dehradun, an autonomous institute of the DST. The webinar covered presentations of researchers in areas like; Natural Resources, Water Management, Earthquake, Monsoon, Climate change, Natural disasters, River systems, and so on.
The two-day webinar, which was attended by 350 participants from different Universities/Institutes/Organizations of India, included several invited talks by distinguished speakers and research scholars from all over the nation. The interactive session witnessed numerous queries from budding researchers.
Professor Shailesh Nayak, Chairman RAC WIHG, spoke on various advanced techniques, which can be used to sustain society's sustainable development.
Prof. Sandeep Verma, Secretary SERB, elaborated on the opportunities for researchers while Prof. Ashok Sahni, Chairman of Governing Body of WIHG, motivated young scholars.
The NGRSM started in 2016 as a regular annual event of WIHG with a view to encourage young researchers and students for improving their research interests, providing them a platform to share their research work, receive feedback from the peers and refine their ideas. The event also provides them an opportunity for interaction with the eminent geoscientists and understanding the latest trends in Geo-scientific research.
Description: D:\Saini_final\WIHG\NGRSM\NGRSM_2021\Final\super-final\ngrsm2.JPG