ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੋਕਾ ਘੱਟਾਊਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
27 JUL 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
2009 ਵਿੱਚ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 2009-10 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 7266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 3506 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 3760 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 1596 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 1854 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਬਣੇ 3550 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਸੀਏ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਹਰੇਕ ਲਈ 100-100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪੱਛੜੇ ਖੇਤਰ ਗਰਾਂਟ ਫੰਡ (ਬੀਆਰਜੀਐੱਫ) ਅਧੀਨ 12 ਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਵਧੀ (2012-2017) ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵੱਲ ਨੂੰ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਜਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਵਿਕਾਸ, ਸਰਫੇਸ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਡੱਗ ਵੈਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨਰਜਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਸਟਾਪ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਅਫੋਰਸਟੇਸ਼ਨ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਹੜੇ, ਬੱਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਲਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਚਾਰਾ ਭੰਡਾਰ, ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2009-2010 ਤੋਂ 2018-2019 ਤਕ ਤਿੰਨ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ 3107.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2009-10 ਤੋਂ 2018-19 ਤਕ ਦੋ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ 704.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
------------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Drought Mitigation Programmes
27 JUL 2021 6:49PM by PIB Delhi
In 2009, a special package for Bundelkhand region was approved at a cost of Rs.7266 crore comprising Rs.3506 crore for Uttar Pradesh and Rs.3760 crore for Madhya Pradesh for a period of 3 years, starting from 2009-10. The package envisaged an Additional Central Assistance (ACA) to the tune of Rs.3450 crore comprising Rs. 1596 crore to Uttar Pradesh & Rs.1854 crore to Madhya Pradesh and balance cost of the package was to be met by converging resources from ongoing central sector and centrally sponsored schemes. Further, Government of India approved an Additional Central Assistance of Rs.200 crore (Rs.100 crore each for the State Governments of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh) to provide drinking water in the Bundelkhand region.
Further, Cabinet Committee on Economic Affairs approved continuation of Bundelkhand Special Package through NITI Aayog during the 12th Plan period (2012-2017) under Backward Regions Grant Fund (BRGF) to address various issues of the Bundlekhand region for sustaining food-grain production and also for providing livelihood support in the region with overall objective of socio-economic development of the area, besides, prevention of rural to urban migration.
Under this package various interventions like Watershed Development, Construction of Surface Irrigation Project, Construction of Dug well and its energization, Construction of Stop Dams, Afforestation, Storage and Market yards, Distribution of Goats and Bulls, Fodder Storage, Dairy Development, Drinking Water Supply, Crops and Horticulture Development and Marketing etc. were adopted in all 7 districts of Uttar Pradesh and 6 Districts of Madhya Pradesh of Bundelkhand Region.
So far, an amount of Rs.3107.87 crore has been released to Uttar Pradesh in three phases during 2009- 2010 to 2018-2019 and an amount of Rs. 704.5 crore has been released to Madhya Pradesh in two phases 2009-2010 to 2018-2019.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.