ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਮਲ
26 JUL 2021 6:18PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 22 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 600 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨਾਂ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਕੇਕੇਵਾਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਕੇਕੇਕੇਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ (ਅ) ਖਣਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ; (ਬੀ) ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਖਣਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ / ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ; ਅਤੇ (ਸੀ) ਖਣਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2021, ਜੋ ਕਿ 28.03.2021 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੀ ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 23.04.2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁਕਮ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਲਸੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ,ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 12.7.2021 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫੰਡ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਖਰਚ/ਤਬਦੀਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖਾਣ, ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Implementation of Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana
26 JUL 2021 6:18PM by PIB Delhi
As per the Information available with Ministry of Mines, District MineralFoundations (DMFs) have been constituted in 600 districts in 22 States. All these States haveincorporated PMKKKY guidelines into their DMF Rules. The overall objective of PMKKKYscheme will be (a) to implement various developmental and welfare projects/programs inmining affectedareas,andtheseprojects/programswillbecomplementing theexistingongoing schemes/projects of State and Central Government; (b) to minimize/mitigate theadverse impacts, during and after mining, on the environment, health and socio-economics ofpeople in mining districts; and (c) to ensure long-term sustainable livelihoods for the affectedpeoplein miningareas.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021which came into effect on 28.03.2021 further empowers the Central Government to issuedirections to the State Governments with respect to composition and functions of DMF.Accordingly Central Government issued order on 23.04.2021 to all the States to include MPs,MLAs and MLCs in the Governing Council in the larger public interest. Moreover, Ministryof Mines issued order dated 12.7.2021 to ensure that the fund available in DMF shall not betransferred/spent to anyfundorpurposes otherthan as prescribed under MMDR Act.
This information was given by The Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.