ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵੇਰਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
26 JUL 2021 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿਚ ਦਿਸ਼ਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲਗਭਗ 24 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਸੀ। ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਧੀਨ, ਅਧਿਆਪਨ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਿਉਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਇਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਈਸੀਟੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸਾਈਬਰ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਰ ਮਾਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇਨ-ਬਿਲਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਆੱਨਲਾਈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਟੋਮੈਟੀਕਲੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਮਾਡਿਉਲ 1 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ "ਪਾਠਕ੍ਰਮ, ਸਿੱਖਿਅਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਦਵਤਾ, ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ '' ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਿਅਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸੰਮਿਲਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮਗਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ-ਸਿਖਲਾਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਖਾਸ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਫਿਲਹਾਲ, ਪਾਠ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਐਨਆਈਓਐਸ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਆਈਕੇਐਸਐਸਏ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ 21 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ 763 ਸਮੱਗਰੀ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ 32 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿਚ 1333 ਸਮੱਗਰੀ ਟੁਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ 7 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਆਈਐਸਐਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿਚ 191 ਵੀਡੀਓ ਹਨ।
ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਐਨਆਈਓਐਸ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖਤ ਉਪਰਾਲੇ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਐਨਆਈਓਐਸ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਿਆ 10 ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿਚ ਦੋ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਇਕ ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਨਆਈਓਐਸ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਸਮਗਰੀ ਸਮੇਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਿਆ 10 ਅਤੇ 12 ਚੈਨਲਾਂ' ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ 3 ਘੰਟੇ ਦਾ ਲਾਈਵ ਵੀਡੀਓ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 2000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਵਾਕਾਂ ਦੇ 36 ਵੀਡੀਓ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Education
Government launched NISHTHA for continuous professional development of the teachers during Covid
26 JUL 2021 6:07PM by PIB Delhi
Due to COVID-19 challenges and in order to provide continuous professional development opportunities to the teachers at the elementary level, this Department has launched NISHTHA online using DIKSHA platform in October 2020. Around 24 lakh teachers have completed NISHTHA online training at elementary level by June, 2021. Under NISHTHA, a module on integrating ICT in teaching, learning and assessment has been introduced. Further, NCERT initiated a webinar series from April, 2020 focussing on orientation of teachers, students and other stakeholders on use of various ICT tools, digital initiatives and emerging trends in educational technology, cyber safety and security.
Assessment is in-built in every Module and Online Certificates are automatically generated for participants after completion of the course. Module 1 of NISHTHA is specifically on ‘Curriculum, Learner Centred Pedagogy, Learning Outcomes and Inclusive Education’, wherein the pedagogies for achieving the learning outcomes for all children have been specified, namely, role of teachers in creating inclusive classrooms and Teacher’s skills- accept and address diversity, gender sensitive education, inclusion in teaching of different subjects and assessment for inclusive environment. Further, it also includes content on assistive technologies, digital resources for DIVYANG children etc. NCERT has developed guidelines on specific goal of developing teaching-learning e-content for Children with Special Needs. At Present the following contents in English and Hindi Medium in the form of Text, Video and Sign Language are available on DIKSHA Platform for the benefit of the Learners:
• NCERT and NIOS have also developed e content for visually impaired children and uploaded on DIKSHA.
• 21 subjects of Secondary level comprising 763 content pieces
• 32 subjects of Senior Secondary level comprising 1333 content pieces
• 191 videos in ISL medium for 7 subjects of Secondary and Senior Secondary level.
Following initiatives have also been undertaken by NIOS for creation of content for DIVYANG children:
1. NIOS is delivering one-hour live programme in Indian Sign Language twice a week on PM e-Vidya 10 TV Channel since September 2020.
2. NIOS delivers 3 hours live video programmes every day on PM e-vidya 10 and 12 channels for providing continuous learning support for learners at the Secondary and Senior Secondary level including Vocational Courses and Indian Sign Language based content.
3. Sign Language Dictionary comprising of 36 videos of about 2000 words and sentences.
The information was given by the Union Minister of Education, ShriDharmendraPradhanin a written reply in the LokSabha today.