ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
22 JUL 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਚਾਈਲਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਜੇਜੇ ਐਕਟ 2015 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਕ ਤਰੀਕੇ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28.05.2021 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਨੱਥੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
*****
ਟੀਐੱਫ਼ਕੇ
ਅਨੁਲੱਗ
ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 28.05.2021 ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਮਾਪੇ ਜਾਂ ਦੋਵੇਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕਰਕੇ ਖੋਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
119
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
4
ਅਸਾਮ
3
5
ਬਿਹਾਰ
0
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
16
8
ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦਿਉ
2
9
ਦਿੱਲੀ
1
10
ਗੋਆ
0
11
ਗੁਜਰਾਤ
45
12
ਹਰਿਆਣਾ
0
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
14
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ
8
15
ਝਾਰਖੰਡ
11
16
ਕਰਨਾਟਕ
09
17
ਕੇਰਲ
09
18
ਲੱਦਾਖ
0
19
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
73
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
83
22
ਮਣੀਪੁਰ
1
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
10
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
2
28
ਪੰਜਾਬ
20
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
19
30
ਸਿੱਕਮ
0
31
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
8
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
23
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
158
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
8
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
3
ਕੁੱਲ
645

Ministry of Women and Child Development
Care and Protection of Children Affected by Covid-19 Pandemic
22 JUL 2021 4:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development has asked States and UTs to take immediate action for care and protection of children adversely impacted by COVID 19, in accordance with the provisions of the JJ Act 2015 and Rules thereunder, while leveraging the facilities funded under the Child protection Services scheme. The Ministry has also issued advisories and guidelines for encouraging COVID appropriate behaviour, monitoring of Child Care Institutions and coping strategies during COVID times for mental health support to children and care givers.
As per information provided by States/UTs data of orphan children who have lost their parents to Covid since April 2021 to 28.05.2021 is Annexed.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. SmritiZubinIrani, in a written reply in the Rajya Sabha today.
*****
TFK
Annexure
As per information provided by States/UTs data of children who have lost both or either of parents to Covid or have died because of any reason from April 2021 to 28.05.2021 is as follows:
Sl. No.
Name of State
No. of orphaned children
1
A&N Island
0
2
Andhra Pradesh
119
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
3
5
Bihar
0
6
Chandigarh
0
7
Chhattisgarh
16
8
Dadra Nagar Haveli & Daman Diu
2
9
Delhi
1
10
Goa
0
11
Gujarat
45
12
Haryana
0
13
Himachal Pradesh
13
14
J&K
8
15
Jharkhand
11
16
Karnataka
09
17
Kerala
09
18
Ladakh
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
73
21
Maharashtra
83
22
Manipur
1
23
Meghalaya
1
24
Mizoram
0
25
Nagaland
0
26
Odisha
10
27
Puducherry
2
28
Punjab
20
29
Rajasthan
19
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
8
32
Telangana
23
33
Tripura
0
34
Uttar Pradesh
158
35
Uttarakhand
8
36
West Bengal
3
Total
645