ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 1023 ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ ਸਥਾਪਤ
983 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
22 JUL 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 'ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2018', 'ਕ੍ਰਿਮਿਨਲ ਲਾਅ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2013', 'ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ’ (ਰੋਕਥਾਮ, ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ) ਐਕਟ, 2013’, ‘ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2006 ',' ਦਾਜ ਰੋਕੂ ਐਕਟ, 1961 ' ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ (ਓਐੱਸਸੀ), ਵਿਮੈਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨਜ਼ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਯੂਐੱਚਐੱਲ), ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਜ਼ (ਐੱਮਪੀਵੀ), ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸਐੱਸ) ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿੰਗਲ ਨੰਬਰ (112) / ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ਲੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ-ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ, 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਚੇਨਈ, ਦਿੱਲੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ) ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ, ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਫਸਰਾਂ (ਆਈ.ਓ.), ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਅਫਸਰਾਂ (ਪੀਓਜ਼) ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (ਐੱਮਓਜ਼) ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕਸੂਅਲ ਅਸਾਲਟ ਐਵੀਡੈਂਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ (ਸੈਕ) ਦੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਸੀ.ਐੱਫ.ਐੱਸ.ਐੱਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਡੀਐੱਨਏ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੀੜਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਫੰਡ (ਸੀਵੀਸੀਐੱਫ) ਅਧੀਨ ਪੀੜਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਸਪੀਯੂਡਬਲਯੂਏਸੀ) ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਾਨਕਪੁਰਾ ਵਿਖੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਰੀਜਨ (ਐੱਸਪੀਯੂਐੱਨਆਰ) ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੂਨਿਟ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਬ-ਡਵੀਜ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਕਾਂ / ਕੌਂਸਲਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ 'ਸੇਫਟੀ ਆਫ ਵਿਮੈਨ' ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 1023 ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ’ਜ਼) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਹਿਊਮਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ (ਏ.ਐੱਚ.ਟੀ.ਯੂ.’ਜ਼) ਸਥਾਪਤ/ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ. ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ (ਡਬਲਯੂ.ਐੱਚ.ਡੀ.) ਸਥਾਪਤ/ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, 983 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈ.ਈ.ਆਰ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.), ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਹਨ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ, ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰ, ਸੂਚਨਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਯੂਪੀਐੱਸਆਰਟੀਸੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਔਰਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਨਿਰਭਯਾ ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਮ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚਿਰਾਲੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ, ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਲਾਤਕਾਰ/ਸਮੂਹਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਤੋਂ ਬਚੀਆਂ ਔਰਤਾਂ/ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਸਾਫ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਨਾਬਾਲਗ ਕੁੜੀਆਂ ਜੋ ਗਰਭਵਤੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ (ਓ.ਐੱਸ.ਸੀ.) ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਰਿੱਡ ਫਾਰ ਵਿਮੈਨ ਸੇਫਟੀ (ਪੈਨਗ੍ਰਾਈਡ-ਡਬਲਯੂਐੱਸ) ਨੂੰ 167 ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ (ਯੂ.ਐੱਲ.ਬੀ.) ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਾਂਚ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਧਨ ਹੈ. ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਡੀਐੱਸਓ) ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਓਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ “ਕ੍ਰਾਈਮ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਓਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੁਰਮਾਂ ਦਾ ਸਾਲ ਵਾਰ ਬਿਓਰਾ, ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, https://ncrb.gov.in.
‘ਪੁਲਿਸ’ ਅਤੇ ‘ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰ’ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਮੇਤ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
1023 Fast Track Special Courts set up for speedy disposal of cases of rape and cases under POCSO Act
Integrated Emergency Response Management System at 983 Railway stations
22 JUL 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Central Government gives high priority to ensuring safety and security of women and has undertaken various legislative and schematic interventions in this regard. These include legislations such as ‘The Criminal Law (Amendment) Act, 2018’, ‘The Criminal Law (Amendment) Act, 2013’, ‘The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013’, ‘The Protection of Women from Domestic Violence Act, 2006’, ‘The Dowry Prohibition Act, 1961’, etc. The schemes/ projects include One Stop Centres (OSCs), Universalisation of Women Helplines (WHL), Mahila Police Volunteers (MPV), Emergency Response Support System (ERSS) which is a pan-India single number (112)/ mobile app based system for emergencies, a cyber-crime reporting portal to report obscene content and assistance to States/ UTs for strengthening cyber forensic capabilities, safe city projects in 8 cities (Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Lucknow and Mumbai), training and skill development programs for Investigation Officers (IOs), Prosecution Officers (POs) and Medical Officers (MOs), distribution of Sexual Assault Evidence Collection (SAEC) Kits to States/ UTs, establishment of state of the art DNA Laboratory at CFSL, Chandigarh, assistance to 20 States/ UTs to strengthen Forensic Science Laboratories, assistance to States/ UTs for their respective victim compensation schemes under Central Victim Compensation Fund (CVCF), assistance to Delhi Police for Special Unit for Women & Children (SPUWAC) and Special Unit for North East Region (SPUNER) at Nanakpura, facility of Social Workers/ Counsellors at the District and Sub- Divisional Police Station Level in Delhi, various activities under Delhi Police ‘Safety of Women’ Scheme, setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) for speedy disposal of cases of rape and cases under POCSO Act, setting up/ strengthening of Anti Human Trafficking Units (AHTUs) in all districts of the country, setting up/ strengthening of Women Help Desks (WHDs) at Police Stations, Integrated Emergency Response Management System (IERMS) at 983 railway stations, Video Surveillance System at Konkan Railway Stations, scheme for customization, deployment and management of State-wise vehicle tracking platform, assistance to Government of Madhya Pradesh for Safe Tourism Destination for women project and Smart and safe Cities Free from Violence against Women and Girls' Programme, assistance to Government of Uttar Pradesh for Women’s safety in public transport project of UPSRTC and Mission Shakti for awareness and capacity building program for safety and empowerment of women and girls in industrial sectors of Department of Information, MSME & Export Promotion, assistance to Bengaluru Metropolitan Transport Corporation, Government of Karnataka on training women for heavy passengers vehicles and women safety, assistance to Government of Uttarakhand for Safety and Security of Women project, assistance to Government of Nagaland for Nirbhaya Shelter Home, assistance to Government of Rajasthan for Chirali Proposal for women safety, etc. The Empowered Committee under Nirbhaya Fund has recently approved Scheme for critical care and support for accessing justice to rape / gang-rape survivors and minor girls who get pregnant, Opening One Stop Centres (OSCs) in 10 Indian Missions abroad, proposal of Department of School Education, Government of Bihar for improving self-defence quality in women and girls, proposal of Department of Local Government, Punjab for Punjab Urban Local Bodies Surveillance Grid for Women Safety (PUNGRID-WS) to be implemented in 167 Urban Local Bodies (ULBs).
The Government has also put in place Investigation Tracking System for Sexual Offences, an online analytic tool for tracking and monitoring of investigation. A National Database on Sexual Offenders (NDSO) has also been created.
In addition, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Home Affairs have issued advisories to States/ UTs from time to time on various issues pertaining to safety and security of women and children.
National Crime Records Bureau (NCRB) compiles and publishes information on crimes in its publication “Crime in India”. The year-wise, State-wise data of crime committed against women is available on the website of National Crime Records Bureau (NCRB), https://ncrb.gov.in.
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. The responsibility to maintain law and order, protection of life and property of the citizens including investigation and prosecution of crime against women and children rests primarily with the respective State Governments.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. SmritiZubinIrani, in a written reply in the Rajya Sabha today.