ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੋਗੁਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ
20 JUL 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ (i) ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ (ii) ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ (iii) ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਸਲ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨਾਜ, ਤੇਲ ਬੀਜ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਦੁੱਧ ਆਦਿ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 303.34 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਅਨਾਜ ਪੈਦਾਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 2015-16 ਵਿੱਚ 252.23 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; 2015-16 ਵਿੱਚ 259.3 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 326.58 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; 158.49 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (2015-16) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 208 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ।
ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵੱਡਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਮੁਨਾਫਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਨੈਮ, ਨਵਾਂ ਰਾਜ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਐਕਟ, ਸਿੱਧਾ ਵਪਾਰ, ਠੇਕੇ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਐੱਫਪੀਓ, ਐਗਰੀ-ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ, ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਖਰੀਦ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਰਿਟਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਝੋਨੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2014-15 ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਆਸ਼ਾ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਖਰੀਦ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਨਾਫੇਡ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2015-16 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਲ 2015-16 ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨੀ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਡੀਐਫਆਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਾਲ 2012-13 ਲਈ ਐਨਐਸਐਸਓ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਧਾਰਤ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ 2015-16 ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਔਸਤਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ 2015-16 ਲਈ 96,703/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਚਾਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.pmkisan.gov.in ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਲੀ ਲਾਭ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਮਾਲੀ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਡੇਟਾ ਜੋ ਗਲਤ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰਚੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸਲ ਖਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਮੀਂਦਾਰ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 1.12.2018 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 6000 / - ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 6000 / -ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ 2000 ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਮਾਸਿਕ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਲੋੜ ਪੂਰਕ ਗਰਾਂਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Progress in Doubling Farmer Income
20 JUL 2021 6:49PM by PIB Delhi
The strategy adopted by the Government for increasing the income is (i) higher volume of output through higher productivity (ii) lower cost of production and (iii) higher real remunerative returns on the farmers’ produce.
In case of production the farmers have been registering higher productivity across all segments of Agriculture. There has been record growth in total output of food grains, oilseeds, horticulture, milk and so on. The annual production under various sectors has increased appreciably as seen at the end of the year 2020-21. These include a food grains output of 303.34 MTs as against 252.23 MTs(2015-16); 326.58 MTs of fruits & vegetables as against 259.3 MTs (2015-16); 208 MTs of milk as against 155.49 MTs (2015-16).
Major emphasis has been on post-harvest management, which is helping farmers in getting better returns on their produce. These include e-NAM, new state marketing Act, direct trade, contract farming, FPOs, agri-logistics, food processing and so on besides healthier procurement operations.
Government’s emphasis on robust procurement of agricultural produce has also ensured better returns to farmers and served as an incentive. In addition to increases in procurement of paddy & wheat through FCI, the quantum of procurement of pulses & oilseeds has leap frogged since 2014-15. Under the new procurement scheme called PM-AASHA, NAFED has been procuring much more than before.
As of now, there is no latest estimate of annual income of farmers achieved and the percentage annual increase vis-a-vis the base year 2015-16. For the purpose of arriving at the average annual income for the year 2015-16, the DFI Committee extrapolated the NSSO survey based income estimates for the year 2012-13, and estimated that average farmers income stands at Rs. 96,703/- per year for the year 2015-16 at 2015-16 prices.
PM-KISAN is an ongoing and continuous Scheme. The entire responsibility of identification of beneficiaries rests with the State / UT Governments. An exclusive web-portal www.pmkisan.gov.in has been launched for the Scheme. The financial benefits are released to the beneficiaries on the basis of the data of farmers prepared and uploaded by them on the PM-KISAN web-portal. The data uploaded by the State/UT Governments undergoes three levels of validation. Data that passes all three levels of validation is then processed for the release of benefits. Any data that is found incorrect is sent back to the respective States/UTs for correction.
Budgetary allocations are made at the beginning of financial year based on the anticipated expenditure to be incurred in the financial year, however, any additional requirement of funds based on the actual expenditure is fulfilled by the Government by way of supplementary grants.
The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme is being implemented with a view to provide income support to all landholding farmer families across the country, to enable them to take care of expenses related to agriculture and allied activities as well as domestic needs. The Scheme, effective from 1.12.2018, aims to provide a payment of Rs.6000/- per year for the farmers’ families with cultivable land holding, subject to certain exclusions. The financial benefit of Rs.6000/- is being released by the Central Government in three 4-monthly instalments of Rs.2000/- over the year directly into the bank accounts of the eligible farmers under Direct Benefit Transfer mode. Any additional requirement of funds will be fulfilled by Government by way of supplementary grants. Central Government has been requesting State Governments from time to time so that all eligible farmers are covered under PM-KISSAN Scheme.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.