ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
20 JUL 2021 6:49PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020”, “ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕੀਮਤ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020” ਅਤੇ “ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020” 5 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵਿਧੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀ ਸੂਚੀ -3 (ਸਮਵਰਤੀ ਸੂਚੀ) ਦੀ ਐਂਟਰੀ 33 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸਦ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ 'ਤੇ ਬਿੱਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 27 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਰਕੀਟ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਏਪੀਐਮਸੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਰਫਤਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਏਐੱਮਆਈ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟ (ਈ-ਐਨਏਐੱਮ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਐਮਆਈਐਫ), ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਏਪੀਐਮਸੀ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ, “ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020”, “ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕੀਮਤ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020” ਅਤੇ “ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020” ਦਾ ਮਕਸਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਕਿਸਾਨ ਉਪਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੋਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਦਲਵੇਂ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਭਾਅ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖ਼ੇਤੀ ਐਕਟ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਏਪੀਐਮਸੀ ਮਾਰਕੀਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਾਰਮ-ਗੇਟਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ, ਗੋਦਾਮ, ਸਿਲੋਜ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਾਧੂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਧੂ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਾਲਾ ਭਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪੇਂਡੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਪੀਐਮਸੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਿਣਸ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀ ਲਾਗਤਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਨਿਰਪੱਖ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ 22 ਵੱਡੀਆਂ ਖੇਤੀ ਜਿਣਸਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐਮਐਸਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਰਕੀਟ ਐਮਐਸਪੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਵੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚੀਬੱਧ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਐਮਐਸਪੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਫਾਰਮ ਐਕਟ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਜਿਣਸ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਪੀ ਜਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮਾਰਕੀਟ ਕਮੇਟੀ (ਏਪੀਐਮਸੀ) ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਠੇਕੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਖੁੱਲੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਉਥੇ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Impact of New Farm Laws
20 JUL 2021 6:49PM by PIB Delhi
Government had promulgated “The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance, 2020”, “The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance, 2020”, and “The Essential Commodities (Amendment) Ordinance, 2020” on 5th June, 2020 by following the due procedure. Union Government had enacted the new Farm Laws under entry 33 of List-III (Concurrent List) of Seventh Schedule of the Constitution, under which the Parliament is constitutionally competent to legislate & has passed the laws.
The bills on aforesaid laws were passed by both the houses of the Parliament and subsequently enacted these into Acts on 27th September, 2020.
Government has always been supporting the idea of strengthening of Agricultural Produce Market Committees (APMCs) and making them more competitive through improving services and infrastructure. Government has been providing assistance to APMCs for infrastructure and value chain development through various schemes like Rashtriya Krishi Vikas Yojna – RAFTAAR, Agriculture Market Infrastructure (AMI), National Agriculture Market (e-NAM), Agri. Infrastructure Fund (AIF) and Agriculture Marketing Infrastructure Fund (AMIF), etc.
The New Farm laws viz, “The Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act, 2020”, “The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement On Price Assurance and Farm Services Act, 2020” and “The Essential Commodities (Amendment) Act, 2020, are intended to provide an ecosystem where the farmers can enjoy the freedom of choice relating to sale of farmers' produce which facilitates remunerative prices to farmers through competitive alternative channels for selling their produce. These farm Acts will facilitate direct buying from farmers in trade area by traders, processors, exporters, Farmer Producer Organizations (FPOs), agriculture co-operative Societies etc., so as to facilitate farmers with better price realization due to reduction in supply chain and marketing cost to enhance their income.
Farm laws provide additional marketing opportunities outside the APMC market yards such as farm-gates, cold storages, warehouse, silos, etc. to help farmers get remunerative prices due to additional competition. Farm laws will accelerate more investment in marketing and value addition infrastructure near to farm gate creating more employment opportunities for rural youth. Further farmers are free to sell their produce in APMC as earlier.
Government of India announces Minimum Support Prices (MSP) for 22 major agricultural commodities of Fair Average Quality (FAQ) each year in both the crop seasons after taking into account the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP). Government also extends remunerative price to farmers through its various interventions schemes. The procurement at MSP is being done by Central and State Agencies under various schemes of Government. Besides, the overall market also responds to declaration of MSP and Government’s procurement operations, results in increase of selling price of the various notified crops.`
MSP policy has nothing to do with Farm Acts. Farmers are free to sell their produce to the Government procurement agencies at MSP or Agricultural Produce Market Committee (APMC) markets or through contract farming or in the open market whichever is advantageous to them.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.