ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
20 JUL 2021 6:46PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਕੌਂਸਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਥਿਤੀ ਤਹਿਤ ਉਹਨਾਂ ਵਰਗੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ/ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਅਤੇ ਬਹੁ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ/ਸਹਿਨਸ਼ੀਲ ਕਿਸਮਾਂ/ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਸ , ਚੌਲ , ਕਣਕ , ਮੱਕੀ , ਦਾਲ ਤੇ ਮੋਤੀ ਬਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਮੀਰ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਂ ਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਸੁਧਾਰੀ ਗੁਣਵਤਾ , ਧਮਾਕਾ ਰੋਧਕ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ , ਸੂਤੀ / ਪਿਜਨਪੀ ਤੇ ਚਿਕਨਪੀ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਜੈਨਿਕ ਕਿਸਮਾਂ , ਚੌਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗੁਣਾ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਵ ਸੰਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਾਧੂ—ਜਲਦੀ/ਛੇਤੀ ਪਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੂੰਗ ਤੇ ਪਿਜਨਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2014 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ 70 ਖੇਤੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਲ 1,575 ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ 770, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ 235, ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ 236 ਅਤੇ ਰੇਸ਼ੇਦਾਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 170, ਚਾਰੇ ਦੀਆਂ 104, ਗੰਨੇ ਦੀਆਂ 52 ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 288 ਕਿਸਮਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ 150 ਬੀਜ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਢੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਰਵਾਇਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥਾਵਾਂ , ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗਤ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ , ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਨ ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨਪੁੱਟ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਲਿਯੂ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀ ਉਪਕਰਣਾਂ / ਮਸ਼ੀਨਾਂ , ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਛੋਟੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ 60 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਸਮੇਤ 60 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 39 ਫਸਲਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 51 ਫਸਲਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ 12 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਬਜਟ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ , ਜੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ । ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਕੇ ਵੀ ਵਾਈ) ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਜੈਵਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ 50,000 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਆਰਗੈਨਿਕ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਮ ਯੂ ਵੀ ਸੀ ਡੀ ਐੱਨ ਆਰ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 25,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਬਣਾਉਣ, ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ।
ਬਾਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਸਖ਼ਤ ਮੇਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੌਂਸਲ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਟੈਸਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਤੂਲਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪੱਖਪੂਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਇਕੱਠੀ ਵਰਤੋਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਐੱਫ ਵਾਈ ਐੱਮ / ਖਾਦ / ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ , ਹਰੀ ਖਾਦ ਆਦਿ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Upgradation of Agriculture Technology
20 JUL 2021 6:46PM by PIB Delhi
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) is continuously working to upgrade technology and provide quality seeds to farmers. During this process the advancements made in the agricultural sciences both within India and outside are considered for their replication under the suitable farming situations. ICAR focuses on development/ adoption of new technologies such as- high yielding and multi-stress resistant/tolerant varieties/hybrids in major crops; multi-nutrients rich varieties of rice, wheat, maize, lentil and pearl millet and improved quality of mustard and soybean; blast resistant wheat varieties; transgenic varieties in cotton, pigeonpea and chickpea; exploitation of gene editing technology for improving desired traits in rice and wheat and development of extra-early/early maturing varieties of pulses especially mungbean and pigeonpea. During 2014 till January 2021, a total of 1575 varieties of 70 field crops have been developed which include 770 of cereals, 235 of oilseeds, 236 of pulses, 170 of fibre crops, 104 of forage crops, 52 of sugarcane and 8 of other crops. In addition, 288 varieties of horticultural crops have also been released and notified. Besides, 150 seed hubs in pulses and oilseeds have also been established in the country to produce and distribute quality seed of pulses and oilseeds. ICAR has developed several locations specific, cost effective, eco-friendly, socially acceptable scientific farming practices in farmers’ participatory mode addressing issues at ground level keeping in view the farmers’ resource availability, traditional indigenous technology. ICAR has developed several improved farm implements/machines, process protocols and value-added products to reduce input costs, drudgery and post-harvest losses in production post production agriculture.
For small holder farmers, ICAR has developed 60 Integrated Farming System (IFS) models including 8 Integrated Organic Farming System models for adoption in 22 states and 3 Union Territories. To promote organic farming in the country, 39 crops based 51 cropping systems have been developed, which are suitable for farming in 12 states. Government of India is promoting organic farming and zero budget natural farming under various schemes. These are traditional agricultural technologies which uses cattle and are beneficial for small farmers. Pramaparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) scheme provides an assistance of Rs. 50,000 per ha for three years to farmers to use organic inputs. Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER) provides Rs. 25,000 per ha for three years for farmers to use organic inputs. Also, this scheme has provision up to Rs. 2 crores for formation of FPOs, capacity building and post-harvest infrastructure.
Introduction of fuel driven farm equipment and tractors have ensured completing different farm operations within their timeliness and saved a lot of cost of operation with reduced drudgery. In order to prevent adverse effect of chemical fertilizers, the Council is advocating judicious use of chemical fertilizers through soil test based balanced and integrated nutrient management encompassing conjunctive use of both inorganic and organic sources of nutrients viz. FYM/Compost, biofertilizers, green manures etc. to the farmers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.