ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ
20 JUL 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਜੈਵਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ / ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨੀ ਫਲ/ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮਾਰਕਿਟ ਐਗਰੋ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਕੰਪੋਸਟ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ 190.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਯੁਨਿਟ (3,000 ਪ੍ਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ) ਲਗਾਉਣ ਲਈ 100% ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ / ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 63 ਲੱਖ/ਯੁਨਿਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ 33% ਸਹਾਇਤਾ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਸ ਤਹਿਤ 12 ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਕੰਪੋਸਡ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀਆਂ 4 ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 148.332 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 2012—13 ਤੋਂ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਮੁਕੰਮਲ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਨਾਬਾਰਡ ਅਨੁਸਾਰ) ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
Sl. No.
States
Fruit Veg. Waste Compost Unit
No. of units/completed projects
Funds released (in Rs lakh)
1.
Andhra Pradesh
02
48.0
1.
Haryana
01
33.00
1.
Karnataka
03
139.234
1.
Madhya Pradesh
01
19.191
1.
Manipur
01
17.53
1.
Tamil Nadu
04
148.332
TOTAL
12
405.287
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Project on Organic Farming
20 JUL 2021 6:48PM by PIB Delhi
Under Capital investment Subsidy Scheme (CISS) of National Project on Organic Farming (NPOF), 100% assistance is provided to State Government / Government agencies for setting up of mechanized fruit/vegetable market Agro waste compost production unit up to a maximum limit of Rs.190.00 lakh /unit (for 3000 Total Per Annum (TPA) capacity). Similarly, for individuals/ private agencies assistance up to 33% of cost limit to Rs 63 lakh/unit as capital investment is provided. Under CISS until now, 12 Fruit and vegetable compost units have been established including 4 units in the State of Tamil Nadu and Rs. 148.332 lakh has been released to the State for this purpose.
Completed Projects of Production Units under CISS since 2012-13 till date (as per NABARD)
Sl. No.
States
Fruit Veg. Waste Compost Unit
No. of units/completed projects
Funds released (in Rs lakh)
1.
Andhra Pradesh
02
48.0
1.
Haryana
01
33.00
1.
Karnataka
03
139.234
1.
Madhya Pradesh
01
19.191
1.
Manipur
01
17.53
1.
Tamil Nadu
04
148.332
TOTAL
12
405.287
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.