રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સરકારે દેશમાં કોવિડ-19 રસીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે લીધેલા વિવિધ પગલાં
20 JUL 2021 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય દવા ધારાધોરણ નિયંત્રણ સંસ્થા (સીડીએસસીઓ) મુજબ, સીડીએસસીઓએ કટોકટીની સ્થિતિમાં નિયંત્રિત ઉપયોગ કરવા માટે નીચેની કોવિડ-19 રસી માટે ખાનગી ઉત્પાદકોને ઉત્પાદનની મંજૂરી આપી છે: -
- ChAdOx1 nCoV- 19 કોરોના વાયરસ રસી (રિકોમ્બિનન્ટ), જેનું ઉત્પાદન મેસર્સ સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, પૂણે 03.01.2021થી કરે છે
- હોલ વાયરોન ઇનએક્ટિવેટેડ કોરોના વાયરસ રસીનું ઉત્પાદન મેસર્સ ભારત બાયોટેક ઇન્ટરનેશનલ લિમિટેડ, હૈદરાબાદ 03.01.2021થી કરે છે
- ગામ-કોવિડ-વેક કમ્બાઇન્ડ વેક્ટર વેક્સિન (સ્પૂતનિક-વી)નું ઉત્પાદન 02.07.2021થી મેસર્સ રા (બાયોલોજિકલ્સ) પેનેશિયા બાયોટેક લિમિટેડ, નવી દિલ્હી કરે છે.
બાયોટેકનોલોજી વિભાગે જાણકારી આપી છે કે, ભારતમાં રસીનાં ઉત્પાદનને ટેકો આપવા ભારત સરકારે ‘મિશન કોવિડ સુરક્ષા – ભારતીય કોવિડ-19 રસી વિકાસ અભિયાન’ શરૂ કર્યું છે, જેનો અમલ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (ડીબીટી)ની જાહેર સાહસની કંપની (પીએસયુ) બાયોટેકનોલોજી ઇન્ડસ્ટ્રી રિસર્ચ આસિસ્ટન્સ કાઉન્સિલ (બીઆઇઆરએસી) દ્વારા થાય છે. આ અભિયાન અંતર્ગત અસરકારક રસીના નૈદાનિક પરીક્ષણ ઉત્પાદન લોટ કેન્ડિડેટ (કંપનીઓ)માં ડીએન વેક્સિન કેન્ડિડેટ (ઝાયડસ કેડિલા), એમઆરએનએ વેક્સિન કેન્ડિડેટ (જિનોવા બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ), ઇન્ટ્રાનસલ વેક્સિન કેન્ડિડેટ (ભારત બાયોટેક) સામેલ છે, જેને ટેકો આપવામાં આવે છે.
ઉપરાંત, કોવેક્સિનનું ઉત્પાદન વધારવાના પ્રયાસોના ભાગરૂપે ભારત બાયોટેકના ક્ષમતા સંવર્ધનને કોવિડ સુરક્ષા અભિયાન અંતર્ગત ટેકો આપવામાં આવે છે. ઉપરાંત ભારત બાયોટેક પાસેથી કોવેક્સિન ઉત્પાદનની ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ ગુજરાત કોવિડ વેક્સિન કન્સોર્ટિયમ (જીસીવીસી)ને કરવામાં આવશે. આ કન્સોર્ટિયમ હેસ્ટર બાયોસાયન્સિસ અને ઓમ્નિબીઆરએક્સ બાયોટેકનોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સામેલ છે, જેને બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવી છે.
આજે આ માહિતી કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Steps taken by the Government to enhance the manufacturing of Covid-19 Vaccines in the country
20 JUL 2021 5:09PM by PIB Delhi
As per Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), CDSCO has granted manufacturing permission to private manufacturers for following COVID-19 Vaccines for restricted use in emergency situation: -
1. ChAdOx1 nCoV- 19 Corona Virus Vaccine (Recombinant) manufactured by M/s Serum Institute of India Pvt., Ltd., Pune on 03.01.2021
2. Whole Virion Inactivated Corona Virus Vaccine manufactured by M/s Bharat Biotech International Limited, Hyderabad on 03.01.2021.
3. Gam-COVID-Vac Combined vector vaccine (SPUTNIK-V) manufactured by M/s Ra (biologicals) Panacea Biotec Ltd., New Delhi on 02.07.2021.
Department of Biotechnology has informed that to support vaccine manufacturing in India, the Government of India has launched ‘Mission COVID Suraksha- the Indian COVID- 19 Vaccine Development Mission’, being implemented by Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), a Public Sector Undertaking (PSU) of Department of Biotechnology (DBT). Under the Mission, clinical trial lot manufacturing of promising vaccine candidates including DNA vaccine candidate (ZydusCadila); mRNA vaccine candidate (Gennova Biopharmaceuticals); intranasal vaccine candidate (Bharat Biotech) are being supported.
Further, as part of efforts for augmentation of Covaxin production, capacity enhancement of Bharat Biotech is being supported under Mission COVID Suraksha. Also, technology transfer of Covaxin production from Bharat Biotech to Gujarat COVID Vaccine Consortium (GCVC), comprising of Hester Biosciences and OmniBRx Biotechnologies Pvt Ltd, is being facilitated by the Department of Biotechnology.
The information was given by the Union Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in the Lok Sabha today.