ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੌਭਾਗਯਾ ਅਧੀਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਸੌਭਾਗਯਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.03.2021 ਤੱਕ ਕੁਲ 2.817 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਾਵਰ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
20 JUL 2021 2:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇੱਛੁਕ ਬਿਜਲੀ-ਰਹਿਤ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇੱਛੁਕ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ, 2019 ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ - ਸੌਭਾਗਯਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। 31.03.2019 ਤੱਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਦੇ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,734 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਣੀਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 31.03.2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 19.09 ਲੱਖ ਬਿਜਲੀ-ਰਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਹੜੇ ਪਹਿਲਾਂ ਝਿਜਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 31.03.2021 ਤੱਕ 100% ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੌਭਾਗਯਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.03.2021 ਤੱਕ ਕੁਲ 2.817 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਾਵਰ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਜ਼) ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਪਬਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਜਨਰੇਸ਼ਨ (ਜੇਨਕੋ) ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਟ੍ਰਾਂਸਕੋਸ), ਸੁਤੰਤਰ ਊਰਜਾ ਨਿਰਮਾਤਾ (ਆਈਪੀਪੀ) ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਜਰਨੇਟਰਸ ਕੋਲੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 30.06.2020 ਤੱਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। 30.06.2021 ਤੱਕ, ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1,35,537 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 79,678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Power
Access to Power Supply Under Saubhagya
A total of 2.817 crore households have been electrified since the launch of Saubhagya, up to 31.03.2021
To mitigate the liquidity problems in power sector due to low power consumption due to COVID-19, Government of India announced a Liquidity Infusion Scheme as part of Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan
Under the scheme, Power Finance Corporation (PFC) Ltd. and REC Ltd. extended special long-term transition loans at concessional rates
20 JUL 2021 2:24PM by PIB Delhi
Government of India launched the Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana – Saubhagya in October, 2017 with the objective to achieve universal household electrification for providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural areas and all willing poor households in urban areas in the country by March, 2019. All households were reported electrified by the States, except 18,734 households in Left Wing Extremists (LWE) affected areas of Chhattisgarh as on 31.03.2019. Subsequently, seven States namely Assam, Chhattisgarh, Jharkhand, Karnataka, Manipur, Rajasthan and Uttar Pradesh had reported that around 19.09 lakh un-electrified households, identified before 31.03.2019, which were unwilling earlier but have expressed willingness to get electricity connection. All these seven States have reported 100% household’s electrification as on 31.03.2021. A total of 2.817 crore households have been electrified since the launch of Saubhagya, up to 31.03.2021.
• To mitigate the liquidity problems in power sector due to low power consumption during the lockdown imposed due to COVID-19, Government of India announced a Liquidity Infusion Scheme as part of Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan on 13th May 2020. Under the scheme, Power Finance Corporation (PFC) Ltd. and REC Ltd. extended special long-term transition loans at concessional rates to Power Distribution Companies (DISCOMs) to clear their outstanding dues towards purchase of power from Central Public Sector Undertaking (CPSU) Generation (Genco) & Transmission companies (Transcos), Independent Power Producers (IPPs) and Renewable Energy (RE) generators, as existed on 30.06.2020. As on 30.06.2021, REC & PFC have sanctioned Rs.1,35,537 crore and disbursed Rs.79,678 crore respectively to States under Liquidity Infusion Scheme.
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy , Shri R.K. Singh in a written reply in Rajya Sabha Today.