अर्थ मंत्रालय
मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते फिरत्या एटीएम गाडीला हिरवा कंदील, साखळी येथे ग्रामीण व्यापारी पेठेचे उद्‌घाटन, स्वयंसहाय्यता गटाच्या महिला सदस्यांचा गौरव
18 JUL 2021 6:11PM by PIB Mumbai
पणजी, 18 जुलै 2021
नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाद्वारे साखळी येथील रवींद्रभवन येथे 17 जुलै 2021 रोजी आयोजित कार्यक्रमात, गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ.प्रमोद सावंत यांनी फिरत्या एटीएम गाडीला हिरवा कंदील दाखवला आणि ग्रामीण व्यापारी पेठेचे उद्‌घाटन केले. मुख्यमंत्री डॉ.प्रमोद सावंत हे या कार्यक्रमाचे प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. यावेळी नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाच्या महाव्यवस्थापक उषा रमेश, कार्यालयाचे उपमहाव्यवस्थापक व्ही.व्ही.देशपांडे, गोवा राज्य सहकारी बँकेचे अध्यक्ष उल्हास फळदेसाई, रवींद्रभवनाचे उपाध्यक्ष विठोबा घाडी आणि रवींद्रभवनाचे सदस्य सचिव दीपक वायंगणकर उपस्थित होते.
मुख्यमंत्र्यांनी आपल्या भाषणात 40 व्या स्थापनदिनानिमित्त नाबार्डचे अभिनंदन केले. ग्रामीण पायाभूत सुविधांविषयक प्रकल्पांसाठी पतपुरवठा केल्याबद्दल तसेच राज्यात विविध विकासकामे हाती घेतल्याबद्दल मुख्यमंत्र्यांनी नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाचे कौतुक केले. उषा रमेश यांनी त्यांच्या भाषणात नाबार्डच्या स्थापनेपासूनच इतिहास थोडक्यात विशद केला. ‘आत्मनिर्भर भारत’ आणि ‘स्वयंपूर्ण गोवा’ या दोन्ही अभियानांप्रती नाबार्डची वचनबद्धता त्यांनी प्रकट केली. उल्हास फळदेसाई यांनी बोलताना, नाबार्डकडून मिळालेल्या पाठबळाची प्रशंसा केली आणि फिरत्या एटीएम गाडीच्या सेवेचा लाभ अधिकाधिक ग्रामस्थ घेतील, अशी अशा व्यक्त केली.
तत्पूर्वी या कार्यक्रमात स्वयंसहाय्यता गटांच्या वीस महिला सदस्य आणि ग्रामीण संघटनांचा मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते गौरव करण्यात आला. त्यानंतर मुख्यमंत्र्यांनी फिरत्या एटीएम गाडीला हिरवा कंदील दाखविला. नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाने बँकिंग तंत्रज्ञानाची गावोगावी ओळख पटावी या उद्देशाने गोवा राज्य सहकारी बँकेला ही फिरती एटीएम गाडी मंजूर केली आहे. आता ही गाडी उत्तर गोवा जिल्ह्यात काम सुरु करेल. बँकिंग क्षेत्रातील नवनवीन तंत्रज्ञाने- जसे- रूपे डेबिट कार्ड, रूपे किसान क्रेडिट कार्ड, पॉईंट ऑफ सेल यंत्रे, सूक्ष्म एटीएम वगैरे- अशा तंत्रज्ञानाचा परिचय करून देण्यासाठी या गाडीचा उपयोग होणार आहे. त्याचबरोबर वित्तीय समावेशनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी दुर्गम भागात वित्तीय साक्षरतेचा प्रसार करण्याचे कार्यही या गाडीमुळे करता येणार आहे. उत्तर गोव्यातील दुर्गम भागातील लोकांच्या दारापर्यंत बँकिंग सुविधा पोहोचून त्यांना त्यांचा लाभ घेता यावा व विशेषकरून ज्येष्ठ नागरिकांना बँकांविषयक कामे करणे सोपे व्हावे, या दृष्टीनेही ही गाडी महत्त्वपूर्ण काम करू शकेल. ग्रामस्थांच्या सोयीसाठी व अधिकाधिक सहभागासाठी या गाडीच्या प्रवासाचा मार्ग अगोदर घोषित केला जाईल.
मुख्यमंत्र्यांनी यावेळी साखळी येथील ग्रामीण व्यापारीपेठेचेही उद्‌घाटन केले. व्यापारी पेठेच्या स्थापनेसाठी तसेच त्याच्या कार्यान्वयन खर्चासाठी नाबार्डच्या गोवा प्रादेशिक कार्यालयाने गोवा महिला स्वयंसहाय्यता गट महासंघाला निधी उपलब्ध करून दिला आहे. ग्रामीण कारागीर, उत्पादक, स्वयंसहाय्यता गटांचे सदस्य इत्यादींना त्यांची उत्पादने प्रभावीपणे विकता यावीत या उद्देशाने व्यापारीपेठा स्थापन करण्यासाठी नाबार्ड निधी पुरविते. अशा ग्रामीण व्यापारी पेठांमुळे उत्पादकांना बाजारपेठ मिळण्याबरोबरच स्वयंसहाय्यता गटांच्या उद्योजकतेस प्रोत्साहनही मिळते.

Ministry of Finance
Flagging off of mobile ATM van by Hon’ble CM, Inauguration of Rural Mart at Sankhali, Felicitation of women SHG members
18 JUL 2021 4:11PM by PIB Mumbai
Goa: 18 July 2021
Dr. Pramod Sawant, Hon’ble Chief Minister of Goa flagged off the ‘Mobile ATM Van’ and inaugurated a Rural Mart on 17 July 2021 in an event organized by NABARD Goa Regional Office at Ravindra Bhavan, Sankhali. Dr. Pramod Sawant, Hon’ble Chief Minister of Goa was the Chief Guest at the event. Other dignitaries on the dais were Smt Usha Ramesh, General Manager/Officer-in-charge, NABARD Goa Regional Office, Shri V V Deshpande, DGM, NABARD Goa RO, Shri Ulhas Phaldesai, Chairman, Goa StCB, Shri Vithoba Ghadi, Vice President, Ravindra Bhavan Sankhali and Shri Deepak Vaigankar, Member Secretary, Ravindra Bhavan Sankhali.
Hon’ble Chief Minister in his keynote address congratulated NABARD on its 40th foundation day. He also praised the efforts of NABARD Goa Regional Office for providing finance for rural infrastructure projects as well as the various promotional and developmental activities undertaken by the Regional Office in the State. Smt Usha Ramesh, GM/OiC NABARD Goa RO in her address briefly outlined the history of NABARD since its formation in 1982. She underscored the commitment of NABARD towards Atma Nirbhar Bharat and Swayampurna Goem. Shri Ulhas Phaldesai, Chairman, Goa StCB appreciated the support provided by NABARD and hoped that the maximum villagers will avail the banking services provided through the mobile ATM van.
Earlier during the programme, 20 enterprising women SHG members and VOs were felicitated by the Hon’ble Chief Minister. Afterwards, Hon’ble Chief Minister flagged off the mobile ATM Van at Ravindra Bhavan, Sankhali. NABARD, Goa Regional Office has sanctioned a mobile ATM Van to Goa State Cooperative Bank Ltd. for “Demonstration of Banking Technology”. The van will now be deployed in North Goa district. It will help not only in demonstrating the latest banking technologies such as RuPay Debit Cards, RuPay KCC, PoS machines, micro ATMs, etc. but also help spread financial literacy in the remotest corner to promote financial inclusion. The mobile van will help the people in remote areas of North Goa to avail banking services at the doorstep especially the senior citizens. The route of the van will be announced beforehand so as to ensure maximum participation of villagers.
The Hon'ble Chief Minister also inaugurated the Rural Mart at Municipal Market, Sankhali. NABARD, Goa-RO has extended grant support to Goa Women’s SHG Association for setting up a Rural Mart and meeting its operational expenses in the Sankhali Municipal Council Building. NABARD provides financial assistance for establishing Rural Marts in order to support rural artisans, producers, SHG members to market their products effectively. Rural Mart will not only provide market access but also help promote entrepreneurship amongst SHGs.
Women Achievers with the dignitaries
Hon’ble Chief Minister handing over sanction letter of Rural Mart to office bearers of Goa Womens SHG Association
Hon’ble Chief Minister flagging off mobile ATM Van of Goa StCB
Hon’ble Chief Minister inaugurating Rural Mart at Municipal Market, Sankhali
Hon’ble Chief Minister and Smt Usha Ramesh, GM/OiC inside the Rural Mart