अर्थ मंत्रालय
नागपूर विभागाच्या जीएसटी गुप्तवार्ता महासंचालनालयाने (डीजीजीआय) नागपूर येथे फसवणूक करून 213.87 कोटी रुपयांचा इनपुट टॅक्स क्रेडिट परतावा मिळवणारे अस्तित्त्वातच नसलेल्या संस्थांचे रॅकेट उघड केले - नागपूर विभागीय युनिटच्या डीजीजीआय यांनी 90 कोटींचा परतावा मंजूर होण्यापूर्वी रोखला
06 JUL 2021 3:42PM by PIB Mumbai
नागपूर, 6 जुलै 2021
प्रथमच नागपूर विभागीय युनिटच्या डीजीजीआयच्या अधिकाऱ्यांनी नागपूर येथील अस्तित्त्वात नसलेल्या तीन संस्थांनी फसवणूक करून 213.87 कोटी रुपयांचा इनपुट टॅक्स क्रेडिट परतावा मिळवल्याचे उघडकीस आणले. 1 जुलै 2021 पासून त्यांनी नागपूर येथे बनावट इनव्हॉईस रॅकेट संदर्भात विशिष्ट माहितीच्या आधारे विविध ठिकाणी शोध घेतला.निर्यातदार म्हणून काम करणार्‍या काही अस्तित्त्वात नसलेल्या संस्था आयसीडी, मिहान, नागपूर येथून तंबाखू उत्पादनांची संशयास्पद “निर्यात” करत होत्या आणि त्याच्या जोरावर त्या सीजीएसटी विभाग, हिंगणा, नागपूर कडून शेकडो कोटी रुपयांच्या इनपुट टॅक्स क्रेडीटचा परतावा घेत होत्या.
या कंपन्यांच्या घोषित पीपीओबीच्या ठिकाणी टाकलेल्या छाप्यादरम्यान या तिन्ही संस्था अस्तित्त्वात नसल्याचे आढळले. केवळ कागदावरच त्या अस्तित्वात होत्या आणि त्यांचे भौतिक अस्तित्व नव्हते. नोंदणी झाल्यानंतर अवघ्या तीन महिन्यांच्या कालावधीत या तिन्ही अस्तित्त्वात नसलेल्या कंपन्यांनी शिपिंग बिले दाखल केली आणि पाईप्स आणि सिगारेट सारख्या सामान्य उत्पादनाची निर्यात दाखवली ज्यावर 28% जीएसटी आणि भरपाई उपकर 290% आकारला जातो. याच्या आधारे त्यांनी जमा आयटीसीचा 213.87 कोटी रुपयांचा परतावा रिफंड म्हणून मागितला आहे.
व्यापक तपासणी दरम्यान, असे आढळून आले आहे की या तिन्ही अस्तित्त्वात नसलेल्या कंपन्यांच्या निर्मितीमागे एक सूत्रधार आहे ज्याने प्रथम संशयास्पद “निर्यात” करून नंतर फसव्या परताव्याचा दावा केला. या रॅकेटमागील मुख्य सूत्रधाराची ओळख आणि ठिकाणासंबंधी काही धागेदोरे मिळाले असून तपास सुरू आहे.
वरील परताव्यापैकी 123.97 कोटी रुपयांचे परतावे सीजीएसटी विभाग, हिंगणा, नागपूर यांनी जून, 2021 च्या पहिल्या आठवड्यात मंजूर केले होते. मात्र नागपूर विभागाच्या डीजीजीआयनी वेळेवर हस्तक्षेप केल्यामुळे या संस्थांनी दाखल केलेल्या 89.90 कोटी रुपयांचा परतावा थांबवून मंजूर होण्यापूर्वी नुकसान रोखण्यात आले.
तपासादरम्यान जे महत्त्वाचे सत्य समोर आले आहे ते म्हणजे हे रॅकेट केवळ तीन अस्तित्वात नसलेल्या कंपन्यांपुरते मर्यादीत असू शकत नाही. त्यांनी संशयास्पद ‘निर्यात’ करण्यासाठी आणि नंतर फसव्या परताव्याचा दावा करण्यासाठी अशाच प्रकारच्या काही विशिष्ट संस्था एका खास अधिकारक्षेत्रात सुरु केल्या आहेत असे दिसून येत आहे. त्याचबरोबर तपासही सुरु आहे.

Ministry of Finance
DGGI, Nagpur Zonal Unit, Nagpur busts a massive racket of Fraudulent Refunds of Input Tax Credit of Rs 213.87 Crores by Non -Existent entities at Nagpur—Damage Control By DGGI , Nagpur Zonal Unit in withholding refunds of Rs 90 Crores just prior to Sanction.
06 JUL 2021 1:54PM by PIB Mumbai
Nagpur, Dated: 5th July, 2021
In a first of its kind case, the Officers of DGGI, Nagpur Zonal Unit, Nagpur busted a massive racket of Fraudulent Refunds of Input Tax Credit of Rs 213.87 Crores by three non-existent entities based at Nagpur with multiple searches at Nagpur commencing from the 1st of July,2021. Searches were conducted at various places in Nagpur on the basis of specific information regarding the operation of a fake invoices racket at Nagpur whereby some non-existent entities acting as exporters were making dubious “exports’’ of Tobacco products from the ICD, Mihan, Nagpur on the strength of which they were obtaining fraudulent refunds of accumulated ITC amounting to hundreds of Crores from CGST Division, Hingna, Nagpur I.
During the course of these searches at the declared PPOBs of these entities, all the three entities were found to be non-existent and they existed only on paper and had no physical existence. In a short span of three months after obtaining Registration, these three non-existent entities had filed Shipping Bills and shown export of a common product i.e Smoking Mixtures for Pipes and Cigarettes (24031910) attracting inter-alia GST @ 28 % and Compensation Cess @290 % on which they had filed refunds of accumulated ITC amounting to Rs 213.87 Crores.
During the extensive investigations, it has been found that there is a mastermind behind the creation of these three non -existent entities which have been floated to first carry out dubious “exports and then to claim fraudulent refunds. Some leads regarding the identity and location of the mastermind behind the racket have been obtained and are being explored.
Out of the above refunds, refunds of Rs 123.97 Crores had already been sanctioned CGST Division, Hingna, Nagpur I by the first week of June,2021. However, timely intervention by DGGI, Nagpur Zonal unit has resulted in damage control by stopping the balance refunds of Rs 89.90 Crores filed by these entities just prior to their sanction.
An important fact which has emerged during the investigations is that this racket may not be confined to just these three non-existent entities. It appears that some more similar entities have been floated, all in a particular jurisdiction, to first carry out dubious ‘exports’ and then to claim fraudulent refunds. This investigation is being carried out simultaneously.