ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਲੱਦਾਖ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲੇਹ ਵਿੱਚ 300 ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ;
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
27 JUN 2021 3:02PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 27 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਲਦਾਖ ਵਿਖੇ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ ਵਿਜੇਤਾ ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ (ਆਨਰੇਰੀ) ਚੈਰਿੰਗ ਮੁਟੱਪ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਮਹਾਵੀਰ ਚੱਕਰ ਜੇਤੂ ਕਰਨਲ ਸੋਨਮ ਵਾਂਗਚੁੱਕ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ) ਸਮੇਤ 300 ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ‘ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ’ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ, ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।”
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਰੀਸੈਟਲਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਤ ਹਿਤ ਕਈ ਆਨ ਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਲਈ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਟੈਲੀ-ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਈ-ਸਿਹਤ’ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵੌਇਸ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਵੀਆਰਐਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ, ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਮਯਾਂਗ ਤਸਰਿੰਗ ਨਾਮਗਿਆਲ, ਥੱਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਣੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਕਮਾਂਡਿੰਗ –ਇਨ -ਚੀਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵਾਈ ਕੇ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ I
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਅਟਾਨੋਮਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੋਂਸਿਲ ਦੀਆਂ ਲੇਹ, ਕਾਰਗਿਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਲੇਹ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh interacts with 300 veterans in Leh, as part of his three-day visit to Ladakh;
Reiterates Government’s commitment towards ex-servicemen welfare
27 JUN 2021 3:02PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh interacted with 300 veterans, including Ashok Chakra winner Naib Subedar (Honorary) Chhering Mutup (Retd) and Maha Vir Chakra winner Colonel Sonam Wangchuk (Retd), at Leh, Ladakh on June 27, 2021. In his address, Shri Rajnath Singh lauded the unparalleled dedication of the veterans in ensuring safety and security of the nation, reiterating the Government’s commitment towards the welfare of the ex-servicemen. He said Prime Minister Shri Narendra Modi’s decision to roll out ‘One Rank One Pension’ scheme, ending a decades long wait, was a testimony to the Government’s unwavering commitment towards the welfare and satisfaction of the veterans. “Our aim is to take care of you in the same way as you all have taken care of the security of the country,” he said.
Listing out other measures taken by the Government to ensure the welfare of the veterans, the Raksha Mantri said a number of steps have been taken to address the issue of resettlement, including organising job fairs through Directorate General Resettlement, in which a large number of veterans were given employment. He added that a number of online services under ‘Digital India’ have been introduced for the veterans. These include launch of ‘e-Sehat’ portal to provide tele-medicine services, especially during the ongoing COVID-19 pandemic and the introduction of Interactive Voice Response System (IVRS) to address the problems faced by the ex-servicemen.
Lt Governor of Ladakh Shri RK Mathur, MP from Ladakh Shri Jamyang Tsering Namgyal, Chief of Army Staff General MM Naravane and General Officer-Commanding-in-Chief, Northern Command Lt Gen YK Joshi were present on the occasion.
Later, Shri Rajnath Singh met the elected representatives of Ladakh Autonomous Hill Development Councils, Leh, Kargil and officials in Leh.
Earlier in the day, the Raksha Mantri reached Leh on a three-day visit to Ladakh. During his stay, he will inaugurate infrastructure projects constructed by Border Roads Organisation (BRO) and interact with troops deployed in the region.