ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਭਵਿਖਵਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ
23 JUN 2021 5:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਅਨੁਸਾਰ:
(ਬੁੱਧਵਾਰ 23 ਜੂਨ 2021, ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ: 1630 ਵਜੇ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ) 1430 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਬਜਰਵੇਸ਼ਨਾਂ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ (ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ)
*ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 26 ਡਿਗਰੀ ਐਨ/ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 70 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਨਾਲ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
*ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀ ਦਿੰਦੀ।
*ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਝੁਕਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਉੱਚਾਈ ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
*ਉਪਰੋਕਤ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਟਰੱਫ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਛਤੀਸ਼ਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੱਕ 3.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮੁਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿਚਾਲੇ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
*ਉੱਤਰ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਟਰੱਫ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰੀ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਸਮੁਦਰੀ ਤਲ ਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
* ਪੱਛਮੀ ਡਿਸਟਰਬੇਂਸ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉਪਰਲੀ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫੈਰਿਕ ਵੈਸਟਰਲਾਈਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਰੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਧੁਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਪਰ ਲਗਭਗ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 70 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਤੋਂ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 25 ਡਿਗਰੀ ਨਾਰਥ ਵੱਲ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
*ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਪਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in 'ਤੇ ਜਾਓ ਜਾਂ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (1875 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ)
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਮਿਨੀ ਐਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਐਮਸੀ / ਆਰਐਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇਖੋ।

Ministry of Earth Sciences
Further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, West UP, Haryana, Chandigarh, Delhi & Punjab is likely to be slow as large scale features are not favourable and the forecast wind pattern by the numerical models do not indicate any favourable condition for sustained rainfall over the region during the forecast period
23 JUN 2021 5:32PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Wednesday 23 June 2021, Time of Issue: 1630 hours IST) Based on 1430 hours IST Observations
All India Weather Inference (EVENING)
• The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Lat. 26°N / Long. 70°E, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar.
• Further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, West Uttar Pradesh, Haryana, Chandigarh & Delhi and Punjab is likely to be slow as large scale features are not favourable and the forecast wind pattern by the numerical models do not indicate any favourable condition for sustained rainfall over the region during the forecast period.
• The cyclonic circulation over southwest Bihar & adjoining southeast Uttar Pradesh extending upto 5.8 km above mean sea level tilting southwestwards with height persists.
• The trough from the above cyclonic circulation over southwest Bihar & adjoining southeast Uttar Pradesh to south Chhattisgarh across Jharkhand between 3.1 km & 5.8 km above mean sea level persists.
• The trough at mean sea level from north Punjab to northeast Bay of Bengal across Haryana, West Uttar Pradesh, north Jharkhand and Gangetic West Bengal persists.
♦ The Western Disturbance as a trough in mid & upper tropospheric westerlies with its axis at 5.8 km above mean sea level roughly along Long. 70°E to the north of Lat. 25°N persists.
• The cyclonic circulation over Northeast & adjoining Northwest Arabian Sea at 5.8 km above mean sea level persists.
For more details kindly visit www.imd.gov.in or contact: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (Service to the Nation Since 1875)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.