ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਟਰਾ-ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਪਵਿੱਤਰ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ “ਵੈਕਸੀਨ ਫੌਰ ਔਲ-ਫ੍ਰੀ ਫੌਰ ਔਲ” ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰਾਇਵ-ਇੰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
21 JUN 2021 6:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਡ੍ਰਾਇਵ-ਇੰਨ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਇਛੁਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨ ਜਾਂ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਨਿਕਟਤਮ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਜਾਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਖੜੀ ਰੱਖਣ ਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਲਪਾਨ, ਜਿਵੇਂ ਜੂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਤੀਰਥ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਕਟਰਾ ਤੋਂ “ਵੈਕਸੀਨ ਫੌਰ ਔਲ-ਫ੍ਰੀ ਫੌਰ ਔਲ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਜੋਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਕੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\22-06-2021\imp6DPD.jpg
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 76% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ 18 ਤੋਂ 45 ਉਮਰ ਵਰਗ ਲਈ ਲਗਭਗ 50% ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਹਾਸਿਲ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਫਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਦਾ ਵੇਯਾਨ ਪਿੰਡ 100% ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
“ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ” ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ , ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਸਰਗਰਮ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਜਦੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਛੇ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਸਨ। ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 135 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਮਤਾਪੂਰਨ ਚਰਿੱਤਰ ਵਰਗੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਰੱਖਣ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹਾਸਿਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਐੱਸਓਪੀ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਬਗੈਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅਡਿਗ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਰਾਫ ਸਿੰਘ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਟਰਾ ਸ਼ਸ਼ੀ ਗੁਪਤਾ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਿਆਸੀ ਸੁਦੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਕਟਰਾ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਜੈ ਬਾਰੂ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਅਜੈ ਨੰਦਾ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਧਾਇਕ ਬਲਦੇਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਸ਼ੀਲ ਮੰਗੋਤਰਾ, ਕੁਲਦੀਪ ਦੁਬੇ, ਕਬਲਾ ਸਿੰਘ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਸਰਪੰਚ, ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra launches“Vaccines for All-Free for All" at the holy town of Katra-Vaishno Devi in J&K
Calls for extending drive-in Vaccination facility for candidates in their own vehicles
21 JUN 2021 6:44PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today called for extending drive-in Vaccination facility, wherein the individual seeking vaccination has the option to drive-in to the nearest Vaccination centre in his or her own vehicle or transport and receive the jab while sitting in the vehicle itself. Thereafter, the individual can be advised to keep the vehicle parked and wait there itself for the mandatory 30 minutes of observation period during which, if possible, he or she could also be served a light refreshment like a pack of juice etc. He said, this experiment had been very successfully tried with encouraging results in several districts of the country and could also be replicated here, in order to make the vaccination drive faster and more friendly.
While launching the “Vaccines for All-Free for All" programme from this holy town Katrasituated in the lap of Mata Vaishno Devi Shrine, the Minister said, it is an occasion for all of us, particularly the youth, to take a pledge (Sankalp) to accomplish the world’s largest Free Vaccination Drive initiated by Prime Minister Narendra Modi and set an example for other countries. He also instructed the administration to make the Vaccination drive more hospitable by arranging separate waiting and holding zones, and during the holding period of 30 minutes the health workers or doctor present there could offer COVID awareness tips and if possible, also use audio-video means for this purpose.
While appreciating J&K administration and the Health & Medical Education Department, Dr Jitendra Singh said,the target of over 76% vaccination has already been achieved in the Union Territory of Jammu & Kashmir and by June end, a target of 100% will be achieved for the age group of 45 plus and a target of around 50% for 18 to 45 age group will be achieved by July end. Lauding the role of youth in today’s world, he emphasized that the youth has an important role to play in the vaccination campaign and it can be more successful with their dedicated wholesome participation.
Dr. Jitendra Singh further praised the efforts of administration and the health authorities in the COVID-19 vaccination process, saying J&K is only after Kerala to have vaccinated more population and it is by their efforts that Weyan village in Bandipora became the first village in the country achieving 100 percent vaccination target.
Emphasizing the importance of “Vaccine for All”, Dr Jitendra Singh said, it is the responsibility of not only the government, but also of the civil society to turn the vaccination drive into a mass campaign. Giving all credit to Prime Minister Narendra Modi for the pre-emptive decisions and steps taken by him, he noted that on the very first day when vaccination began in the country, over six crore people had received the inoculation, which is more than the total population of many of the European countries.
Dr Jitendra Singh further said that India under Prime Minister Narendra Modi has the distinction of having one of the fastest COVID vaccination drives in the world, in spite of the constraints like the huge population of 135 crores and heterogeneous character of the nation.
The Minister again insisted to follow all the SOPs, take all the necessary precautions and follow the COVID 19 appropriate behaviour in letter and spirit even after receiving the COVID 19 vaccine.
The Minister also said that despite the COVID 19 pandemic, the development works didn’t stop as this Government is steadfast to take development to every remote corner of the Union Territory without discrimination of any kind.
The meeting was attended by senior officers of administration and Health & Medical Education Department. DDC Chairman Saraf Singh, Vice Chairman Adv Sadia, Municipal President Katra Shashi Gupta, Municipal President ReasiSudesh Kumar, Katra Vice President Ajay Baru, former Minister Ajay Nanda, former MLA Baldev Sharma, senior leaders SheelMangotra, Kuldeep Dubey, Kabla Singh, BDCs and Sarpanches from different parts of the district, prominent citizens and others were present on the occasion.